Trẻ sơ sinh có nên nằm gối ?

Thảo Vy

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối? Những điều quan trọng bạn cần phải biết!

Nằm ngủ không có gối trên nệm trong nhiều giờ liên tục chắc chắn sẽ khiến bạn bị cứng cổ vào buổi sáng. Có thể bạn tự hỏi: liệu bé con của bạn có cần một chiếc gối để ngủ thoải mái hơn hay không, liệu rằng bé có nên nằm gối không?

Gối có thể cho bạn cảm giác sang trọng, mềm mại, mang lại sự dễ chịu nhưng sự thật là nhóc của bạn có cần nó không? Trước khi trả lời câu hỏi này, bạn nên cân nhắc một điều rằng, gối và các đồ dùng mềm mại trên giường có thể tạo ra nguy cơ ngạt thở cho các bé sơ sinh.

Tóm lại, không có lý do nào để kê một chiếc gối trong nôi của bé. Dưới đây là lý do tại sao không nên đặt gối vào chỗ ngủ của con bạn và làm thế nào để biết khi nào con bạn sẵn sàng cho một chiếc gối.

1. Liệu trẻ sơ sinh có nên nằm gối?

Theo hướng dẫn về giấc ngủ an toàn của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ sơ sinh nên ngủ trên bề mặt phẳng, chắc chắn, không có gối, chăn cho đến ít nhất 1 tuổi và tốt nhất là 18 tháng tuổi trở lên (theo hướng dẫn về giấc ngủ an toàn của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ). Trong năm đầu tiên của bé, thứ duy nhất trong nôi trẻ sơ sinh cần là một tấm khăn trải giường vừa vặn đơn giản.

Vậy khi nào trẻ sơ sinh cần một chiếc gối? Nghiên cứu chưa chỉ ra chính xác thời điểm an toàn 100% khi đặt gối hoặc vật mềm khác vào nôi, nhưng Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng (CPSC) lưu ý rằng gối sẽ gây ít rủi ro hơn sau mốc 18 tháng.

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối?

Để an toàn, bạn nên đợi cho đến khi bé biết đi, trong khoảng từ 18 tháng đến 3 tuổi rưỡi (bé gần đến 3 tuổi càng tốt). Nếu bé sử dụng cũi khi ngủ, việc chờ đợi lâu hơn không phải làm giảm nguy cơ ngạt thở, mà việc để gối trong cũi sẽ làm bé sử dụng gối như một nấc thang để cố gắng trèo ra ngoài.

Hãy nhớ rằng con bạn không biết gối là gì và hoàn toàn hài lòng khi ngủ mà không có gối. Vì vậy, bạn nên duy trì cho đến khi trẻ thể hiện sự quan tâm thích thú đến việc có một chiếc gối.

Khi đến thời điểm cho trẻ nằm gối, hãy thử một chiếc gối nhỏ và đơn giản. Chọn loại gối chắc chắn cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi thay vì một chiếc gối cỡ lớn cho người lớn, loại bỏ vải thừa bằng cách không sử dụng áo gối.

2. Tại sao trẻ sơ sinh không nên nằm gối?

Đặt gối, tấm drap lỏng lẻo hoặc bất kỳ vật dụng mềm nào vào trong nôi của bé sẽ làm tăng nguy cơ SIDS. Tạo giấc ngủ an toàn nhất cho con bạn với một tấm khăn trải giường vừa vặn đơn giản và không có gì khác.

Mặc dù chiếc gối tạo ra vẻ ấm cúng, nhưng mặt của em bé có thể áp vào gối trong khi ngủ. Điều này có thể làm tăng nguy cơ ngạt thở. Rúc vào gối cũng có thể khiến bé bị quá nóng - điều có thể tạo tiền đề cho SIDS.

Ngay cả khi đã qua tuổi thôi nôi, vẫn có lý do chính đáng để bạn không cho trẻ nằm gối. Trong cũi, một đứa trẻ hiếu động, tò mò có thể cố gắng dùng gối làm bậc thang để cố trèo ra ngoài và có thể bị ngã.

Đối với đồ chơi, bạn có thể treo trên nôi của bé khi bé còn sơ sinh miễn là nó cách bề mặt nôi ít nhất 40cm để bé không thể nắm lấy. Bạn nên loại bỏ điều này khi trẻ 4 - 5 tháng tuổi, lúc bé có thể tự chống tay và đầu gối, có khả năng với lấy nó.

Những loại nệm mềm không bao giờ được đặt trong chỗ ngủ của con bạn. Chúng có thể gây ra nguy cơ ngạt thở cho bé.

3. Nên dùng gối nào cho trẻ sơ sinh?

Khi con bạn mới chập chững biết đi, đừng lấy gối của bạn cho bé sử dụng. Và lưu ý rằng, gối không phải là thứ bắt buộc đối với trẻ mới biết đi cho đến khi trẻ chuyển sang nằm giường và thích thú với nó.

Một số mẹo chọn gối cho bé sơ sinh nhà bạn:

  • Goodpm khuyên bạn nên chọn một chiếc gối bằng phẳng và chắc chắn cho bé. Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể chọn một chiếc gối tương tự như chiếc gối mà bạn đang sử dụng.
  • Nếu bé con của bạn đã đủ lớn để có thể nằm gối nhưng vẫn ngủ trong cũi, bạn có thể mua một chiếc gối nhỏ gọn, vừa vặn hoàn toàn trong cũi.
  • Goodpm khuyên bạn nên sử dụng vỏ gối bằng vải Tencel cho trẻ vì chúng mềm mại và thoải mái. Ngoài ra, hãy chọn cho bé những chiếc vỏ gối với tone màu sáng để bạn có thể thay chúng thường xuyên hoặc giặt ngay khi chúng bị bẩn.
  • Chắc chắn rằng bạn muốn mọi thứ tốt nhất cho con mình, nhưng khi nói đến gối, hãy sử dụng những loại đơn giản và cơ bản. Không nên sử dụng gối có mùi thơm vì trẻ dễ bị dị ứng.
  • Hạn chế sử dụng gối lông vũ cho bé. Mặc dù những chiếc gối này rất mềm và thoải mái, nhưng chúng có thể dẫn đến phản ứng dị ứng ở trẻ sơ sinh.
  • Vệ sinh gối của bé thường xuyên. Gối thường là nơi sinh sản nhiều loại vi khuẩn: Bụi, mồ hôi, sữa, dầu hoặc độ ẩm còn sót lại có thể góp phần tích tụ vi trùng. Giặt gối theo hướng dẫn và đảm bảo rằng gối hoàn toàn khô trước khi sử dụng.

Nên dùng gối nào cho trẻ sơ sinh

Gối không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh vì lý do sức khỏe và an toàn. Như đã nêu ở trên, trẻ sơ sinh không thực sự cần nằm gối trừ khi có tình trạng sức khỏe cần sử dụng gối. Khi con bạn đủ lớn và không thích sử dụng gối, bạn cũng không cần phải ép con sử dụng. Điều quan trọng là phải biết được hành vi của bé về việc bé có thoải mái với một chiếc gối hay không. Nếu con bạn khăng khăng đòi gối, bạn có thể liên hệ với bác sĩ nhi khoa để biết độ tuổi thích hợp cho trẻ sử dụng gối và loại gối phù hợp mà bạn nên chọn cho trẻ.