bí quyết ngủ sâu

Phi Luân

Tiết lộ bí quyết để có giấc ngủ sâu và chất lượng

Giấc ngủ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của mỗi con người. Chúng ta sẽ có một cơ thể khỏe mạnh; một trí tuệ minh mẫn nếu được ngủ đủ giấc, ngủ sâu và ngủ ngon. Vậy đâu là bí quyết để có những giấc ngủ sâu?

Chu kỳ giấc ngủ của con người diễn ra qua 5 giai đoạn: ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu, ngủ rất sâu và ngủ mơ. Giai đoạn ngủ sâu chiếm khoảng 30% giấc ngủ. Đây là giai đoạn quan trọng giúp cơ thể gần như được nghỉ ngơi hoàn toàn. Nếu giấc ngủ của bạn không giải qua giai đoạn ngủ sâu, bạn sẽ khó có một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần tỉnh táo sau khi thức dậy.

1. Tầm quan trọng của giấc ngủ sâu với sức khỏe con người

Mỗi chu kỳ giấc ngủ kéo dài 90-110 phút và diễn ra nối tiếp trong suốt thời gian bạn ngủ. Nếu thời gian ngủ của bạn là 8 tiếng thì giai đoạn ru ngủ và ngủ nông chiếm khoảng 4 tiếng; giai đoạn ngủ sâu và ngủ rất sâu chiếm khoảng 2 tiếng, giai đoạn ngủ mơ kéo dài khoảng 2 tiếng. Nếu trong mỗi chu kỳ giấc ngủ, giai đoạn ngủ sâu và ngủ rất sâu càng kéo dài, giấc ngủ của bạn sẽ càng chất lượng.

Trong khi ngủ, các hệ cơ quan của cơ thể tiến hành đào thải độc tốc. Từ 21 – 23 giờ đêm, hệ miễn dịch đào thải chất độc. Từ 23 – 1 giờ sáng là thời điểm gan bài độc. Từ 1 – 3 giờ sáng là lúc mật bài độc. Từ 3 – 5 giờ sáng là thời gian phổi bài độc. Nếu bạn ngủ không sâu, các giai đoạn bài độc cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Giấc ngủ sâu quan trọng với mọi người, mọi lứa tuổi

75% hormone sinh trưởng được giải phóng trong giấc ngủ. Và phần lớn trong số đó được sản sinh trong giai đoạn ngủ sâu. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp đếnsự phát triển thể lực của đối tượng dưới tuổi vị thành niên.

2. Làm thế nào để có những giấc ngủ sâu?

Có thể thấy, với mọi người, mọi lứa tuổi, một giấc ngủ sâu vô cùng quan trọng. Nhưng các bằng chứng khoa học cho thấy càng có tuổi, giai đoạn ngủ sâu và rất sâu càng có xu hướng ngắn lại. Vậy có giải pháp nào để kéo dài giai đoạn “vàng” của giấc ngủ này không? Đây là những cách đơn giản nhất bạn có thể áp dụng:

2.1. Tắt các thiết bị chiếu sáng trong phòng ngủ

Các loại ánh sáng có thể làm ức chế các hormon ngủ; đồng thời sản xuất ra các hormone cortisol mang đến cảm giác tỉnh táo. Muốn có thể dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu giấc, bạn nên tắt tất cả các thiết bị chiếu sáng khi lên giường.

2.2. Tránh xa các thiết bị điện tử

Sử dụng điện thoại, ipad, máy tính bảng trước khi đi ngủ là thói quen của phần lớn chúng ta. Nhưng bạn biết không, màn hình của các thiết bị điện tử thường phát ra ánh sáng xanh - loại ánh sáng có thể ngăn chặn việc tiết melatonin - một hormone giúp cơ thể nhận biết thời gian nên bắt đầu giấc ngủ.

Ngủ không sâu giấc khiến cơ thể mệt mỏi khi thức giấc

Ngoài ra, các loại nhạc chuông, âm báo của các thiết bị điện tử dễ đánh thức bạn trong khi ngủ. Theo một cuộc thăm dò, có khoảng 1 trong số 5 người nói rằng họ bị đánh thức bởi điện thoại ít nhất 1 lần mỗi đêm. Và đương nhiên những người này không thể có một giấc ngủ sâu đúng nghĩa.

2.3. Nằm ngủ đúng tư thế

Theo các bác sĩ, tư thế tốt nhất để có giấc ngủ ngon là nằm ngửa. Lúc này cả cột sống, đầu và cổ của bạn đều trong tư thế nghỉ ngơi trung lập. Nằm nghiêng gập đầu gối có thể khiến việc hô hấp khó khăn hơn và dẫn đến tình trạng đau lưng, đau khớp vào buổi sáng. Nằm sấp có thể tạo áp lực lớn lên khớp và cơ bắp, ảnh hưởng không tốt đến lưng và cổ.

Tư thế ngủ được hình thành từ thói quen lâu năm nên nhiều người khó sửa. Nếu chưa thể đổi sang tư thế ngủ tốt nhất, bạn nên chọn loại đệm có khả năng nâng đỡ cơ thể vượt trội, giúp các khớp và cơ bắp luôn được thư giãn dù nằm ngủ ở bất cứ tư thế nào. Nếu chưa có sản phẩm nệm nào vừa ý, bạn có thể tham khảo nệm Goopm Memory foam.

2.4. Dùng nệm Goodpm Memory foam để có giấc ngủ sâu

Nệm Goodpm Memory foam được sản xuất từ chất liệu chính là Memory Foam và Goodpm Foam. Đặc tính ưu việt của Memory Foam là đàn hồi hơn cao su tự nhiên. Trong y khoa, chất liệu này được dùng để đặc trị giảm áp lực lên một số vùng cơ thể, giảm đau ở các vùng cơ - khớp hay bị tỳ nén và tăng cường lưu thông máu đến các vùng trên cơ thể.

3 lớp foam (Goodpm Foam, Memory Foam, đáy PU Foam) đảm bảo độ dày đệm lên đến 25 cm mang đến cảm giác êm ái như giường ngủ của khách sạn 5 sao. Thiết kế ôm theo đường cong cột sống với khả năng nâng đỡ vượt trội giúp bạn có những giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Các hạt gel lạnh trong lớp Memory foam sẽ được kích hoạt khi tiếp xúc với thân nhiệt giúp bạn luôn có giấc ngủ dịu mát. Chưa hết, nệm Goodpm Memory foam còn đạt chứng nhận không độc hại và an toàn tuyệt đối với người dùng theo tiêu chuẩn CertiPUR-US (Hoa Kỳ).

Nệm Goodpm Memory foam giúp bạn có giấc ngủ sâu và nâng đỡ cơ thể ở mọi tư thế

Là sản phẩm của quá trình nghiên cứu và thử nghiệm kỹ lưỡng, nệm Goodpm Memory foam thể hiện sự thấu hiểu cơ thể và tôn trọng trải nghiệm người dùng. Goodpm tạo cơ hội trải nghiệm đệm miễn phí cho khách hàng trong 120 đêm. Sản phẩm được bảo hành 10 năm giúp quý khách hàng yên tâm tận hưởng những giấc ngủ sâu hơn và chất lượng hơn.