Mỗi người có sẽ có một khác nhau

Phi Luân

Tất cả chúng ta đều ngủ

Ai cũng phải ngủ. Đó là một sự thật của cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta được sinh ra, lớn lên và chết đi. Và 1/3 chu trình của cuộc đời chúng ta là dành để ngủ.

1. Tất cả chúng ta đều ngủ một cách khác nhau

Có lẽ bạn đang nghĩ, con người với bộ não, tính cách và hành vi khác nhau sẽ có những cách ngủ khác nhau? Đúng như vậy! Tất cả chúng ta (bao gồm cả bạn) đều có những sở thích và cách thức về giấc ngủ khác nhau, những nhu cầu khác nhau cho một giấc ngủ ngon.

2. Chúng ta có nhịp sinh học khác nhau

Người thích ngủ ngày cày đêm (cú đêm), người thích ngủ nướng vào mỗi buổi sáng, người lại thích làm một giấc say sưa vào buổi trưa. Nhịp sinh học của bạn giống như một chiếc đồng hồ bên trong cơ thể, liên tục chạy và điều chỉnh chu kỳ ngủ/thức. Nhịp sinh học bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài như ánh sáng, giờ ăn, hoạt động xã hội, tập thể dục. Do đó ảnh hưởng đến mức tiêu thụ năng lượng và chu kỳ ngủ của bạn.

Người ta thường nói rằng, nhịp sinh học tự nhiên của bạn sẽ tự thay đổi khi bạn già đi, nhưng ít người biết rằng có một sự khác biệt đáng chú ý trong nhịp ngủ/thức giữa phụ nữ và nam giới.

Là sao? À, đồng hồ sinh học của nam giới có xu hướng gần sát với chu kỳ 24 giờ hoặc lâu hơn, trong khi đó chu kỳ của phụ nữ có thể ít hơn 24 giờ.

Điều này giải thích cho lý do tại sao đàn ông cảm thấy ít mệt mỏi hơn vào buổi tối (đặc biệt là mấy cú đêm) và phụ nữ hay dậy sớm hơn.

Nhịp sinh học khác nhau

Tiến sĩ Michael Grandner, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Giấc ngủ và Sức khỏe từ Đại học Arizona cho biết: “Nhịp sinh học ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ/thức của chúng ta, nhưng chúng thật sự còn ảnh hưởng nhiều hơn thế nữa. Chúng ta có đồng hồ sinh học trong não bộ nhưng đồng thời cũng có các đồng hồ sinh học khác ở tất cả các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Tất cả chúng kiểm soát mọi thứ từ huyết áp đến cách các tế bào của chúng ta hoạt động. Nhịp sinh học này là nền tảng của nhiều vấn đề về sức khỏe, áp dụng một lối sống phù hợp với những nhịp sinh học này có thể giúp chúng ta tối ưu sức khỏe và hoạt động của bản thân mình”.

3. Mọi người đều có tư thế ngủ khác nhau

Thật thú vị phải không nào? Ví dụ: nếu bạn thích ngủ nghiêng và hai tay đặt sang một bên, bạn có tính cách “dễ gần, hòa đồng, tin tưởng người lạ” và có thể “hơi cả tin”.

Thế nhưng, sự thật là tất cả chúng ta đều có nhiều hơn một tư thế ngủ. Trong nhiều nghiên cứu, người ngủ rơi vào giấc ngủ ở những vị trí cụ thể và sau đó lăn sang một bên hoặc nằm ngửa hoặc nằm sấp. Bất kể ban đầu họ ngủ ở tư thế nào nhưng 70% người tham gia nghiên cứu sẽ ngủ nghiêng vào một thời điểm nào đó trong đêm.

Tư thế ngủ khác nhau

4. Nhiệt độ lý tưởng để ngủ của mọi người khác nhau

Nhiệt độ cơ thể của bạn gắn liền với chu kỳ giấc ngủ và khi bạn buồn ngủ hơn, nhiệt độ bên trong cơ thể sẽ giảm xuống, giữ yên đến khoảng 5 giờ sáng và tăng nhẹ khi buổi sáng đến gần. Nếu quá nóng, không khí trong phòng ngủ có thể cản trở việc giảm nhiệt độ tự nhiên trong cơ thể, dễ làm bạn bồn chồn và thậm chí mất ngủ vào ban đêm.

Hầu hết các chuyên gia về giấc ngủ đều khuyên bạn nên chọn nhiệt độ phòng ngủ khoảng 18 độ C để có giấc ngủ ngon nhất hoặc rộng hơn là khoảng 16 - 19 độ C. Tuy nhiên, tuỳ vào mỗi người, chúng ta có thể chọn cho mình một nhiệt độ ngủ tối ưu. Nếu bạn thức dậy đẫm mồ hôi có nghĩa là nhiệt độ quá cao, hoặc rùng mình có nghĩa là nhiệt độ quá thấp.

Khi bạn ngủ, mọi thứ xung quanh bạn (đồ ngủ, đệm, chăn, khăn trải giường, gối…) sẽ tạo ra một vi khí hậu. Vi khí hậu này giữ không khí và độ ẩm, cản trở khả năng điều nhiệt của cơ thể bạn, hoặc giữ nhiệt độ của nó trong phạm vi bình thường

Tiến sĩ Grandner cho biết: “Thật sự rất khó để đưa ra một con số cụ thể cho nhiệt độ phòng ngủ vì nhiệt độ lý tưởng cho phòng ngủ không chỉ không chỉ phụ thuộc vào bộ điều khiển nhiệt độ mà còn phụ thuộc vào đồ ngủ chúng ta đang mặc, đệm, khăn trải giường và chăn đắp. Thậm chí các yếu tố môi trường khác liên quan đến nhiệt độ cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ như độ ẩm hoặc tiếng ồn từ thiết bị điều hòa không khí và quạt.”

Goodpm dành những giờ thức giấc của mình chỉ để nghĩ về giấc ngủ vì chúng tôi biết rằng giấc ngủ ngon sẽ làm thay đổi mọi thứ. Mỗi sản phẩm được tạo ra luôn được kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng. Mọi người đều có giấc ngủ khác nhau, Goodpm luôn tận tâm nghiên cứu thiết kế các sản phẩm phục vụ cho nhiều nhu cầu về giấc ngủ giúp bạn luôn thoải mái và ấm cúng suốt đêm dài, bất kể bạn ngủ như thế nào.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!