nên đọc sách trước khi đi ngủ

Huyền Anh

Tại sao nên đọc sách trước khi đi ngủ?

Một giờ trước khi đi ngủ được các chuyên gia đánh giá là thời gian lí tưởng nhất để đọc sách trong ngày. Không chỉ có tác dụng giúp tiếp thu dễ dàng các thông tin mới từ một cuốn sách hay, đọc sách trước khi đi ngủ còn có nhiều lợi ích đối với giấc ngủ như giúp ngủ nhanh hơn, ngủ sâu hơn và là một cách chữa mất ngủ hiệu quả. Vậy hãy cùng Goodpm lí giải xem vì sao bạn nên đặt đầu giường vài cuốn sách đọc trước khi đi ngủ nhé.

1. Lợi ích việc đọc sách trước khi ngủ

1.1. Đối với việc đọc sách

Hiệu quả của việc đọc sách không được tính bằng số lượng trang mà bạn đọc được trong mỗi một lần đọc sách mà nằm ở chất lượng của việc đọc sách đó. Nghĩa là khi khép cuốn sách lại, bạn nhớ được bao nhiêu thông tin, hiểu hết được vấn đề hay chưa.

Có nhiều típ hay cho việc đọc sách như là: highlight những câu nói bạn tâm đắc, viết ý chính qua bên cạnh trang sách hay viết nhanh vào sổ những gì bạn học được sau mỗi lần đọc sách. Đọc sách trước khi đi ngủ là một trong số những típ hay để đọc sách hiệu quả hơn vì đây là thời điểm không gian xung quanh yên tĩnh, bạn sẽ không bị phân tâm bởi những yếu tố ngoại cảnh mà chỉ tập trung vào việc đọc sách của mình.

Thời điểm cuối ngày cũng là lúc bạn chiêm nghiệm lại những điều trong cuộc sống, những gì vừa xảy ra vào ban ngày tại nơi làm việc, tại các mối quan hệ xã hội của mình. Kết hợp với những giá trị nhân văn của cuốn sách sẽ giúp bạn thông suốt nhiều khúc mắc trong lòng, dẹp bỏ những cảm xúc tiêu cực để tìm bình yên cho tâm hồn.

1.1. Đối với giấc ngủ

Đọc sách trước khi đi ngủ còn là một cách chữa mất ngủ hiệu quả. Có lẽ bạn đã từng gật gù trước những trang giáo trình trên giờ học, vậy lí do là gì?

Hãy hình dung, khi tập trung đọc sách, não bộ sẽ tập trung làm hai việc đó là ghi nhớ và liên tưởng. Khi những nội dung được đề cập trong cuốn sách nhiều hơn và trở nên khó hiểu hơn, bộ não sẽ trở nên lười biếng, nó mệt mỏi và không muốn thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, nó sẽ tìm cách tạo ra những ức chế lan dần, là nguyên nhân gây ra giấc ngủ của chúng ta. Giấc ngủ sẽ tự nhiên mà đến, thật dễ dàng.

Ngoài ra việc đọc sách trước khi đi ngủ, còn cho cơ thể một thời gian đủ để thả lỏng toàn thân và tâm trạng thư thái, không bị ảnh hưởng bởi căng thẳng và áp lực

2. Chuẩn bị gì để đọc sách trước khi ngủ

2.1. Những cuốn sách

Sách được lựa chọn đọc trước khi đi ngủ cũng cần có một số yêu cầu nhất định. Bạn có thể chọn sách theo sở thích. Đó có thể là sách khoa học hoặc sách lãng mạn. Nhưng tuyệt đối không nên là những cuốn sách mang nội dung trinh thám hay kinh dị vì chúng sẽ gây ra nhiều kích thích đến bộ não, gây phản tác dụng.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng có xu hướng đọc sách điện tử. tuy nhiên đối với giấc ngủ, thì đây không phải là lựa chọn lí tưởng. Hãy tìm đến những cuốn sách giấy truyền thống.

Sách giấy được khuyến khích cho việc đọc sách trước khi đi ngủ

Sách giấy được khuyến khích cho việc đọc sách trước khi đi ngủ

2.2. Ánh sáng

Ánh sáng tốt cho việc ngủ nên có ánh vàng, màu sắc dịu mắt. Tuy nhiên để đảm bảo tốt cho mắt, bạn nên chú ý tăng cường độ sáng. Vì vậy, đảm bảo chiếc đèn bạn sử dụng đủ sáng, không chói mắt. Hãy cảm nhận trước khi lựa chọn bạn nhé.

2.3. Gối, nệm thoải mái nhất

Hãy chuẩn bị gối, nệm thật sẵn sàng. Khi cơn buồn ngủ ập đến, việc chúng ta cần làm chỉ đơn giản là gấp sách lại, tắt đèn và ngủ mà thôi.

Nệm được sử dụng nên có đặc tính êm ái, đàn hồi tốt, nâng đỡ cơ thể tối đa và làm giảm đau lưng hiệu quả. Đó là loại nệm giúp thư giãn tốt nhất.

Đọc sách trước khi đi ngủ là một việc làm đem lại nhiều lợi ích cho chúng ta. Nếu bạn là người thích đọc sách hay gặp các vấn đề về giấc ngủ, hãy cố gắng tạo ra thói quen đọc sách trước khi đi ngủ, duy trì nó hằng ngày. Bài viết cũng cung cấp cho bạn một số típ để đạt được hiệu quả tốt hơn khi đọc sách trước khi đi ngủ. Goodpm chúc bạn áp dụng thành công và có được những kết quả như mong đợi.