Trị mất ngủ không dùng thuốc

Phi Luân

Cách chữa mất ngủ không dùng thuốc bạn nên biết

Hiện nay, mất ngủ trở thành một loại bệnh không chỉ người già mà cả những người trẻ tuổi cũng mắc phải. Vấn đề này vẫn chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm đến tận thời đại ngày nay. Các nguyên do bị mất ngủ rất đa dạng điển hình như bị áp lực trong cuộc sống hay sử dụng gối, nệm không phù hợp với cơ thể. Những lý do tưởng chừng như đơn giản này lại khiến nhiều người mất ngủ và không thể nào đủ tỉnh táo để xử lý những vấn đề khác trong cuộc sống. Khác với việc phải tốn quá nhiều tiền vào việc mua thuốc, Goodpm sẽ đem đến bạn đọc những cách chữa mất ngủ không dùng thuốc và giúp bạn chữa dứt điểm “căn bệnh quái ác” này.

1. Vì sao thuốc ngủ không nên là cách chữa mất ngủ?

Không phải vô lý khi có nhiều chuyên gia khuyên bệnh nhân của mình chữa mất ngủ bằng các phương pháp vật lý thay vì hóa học như uống thuốc mất ngủ. Ông bà ta đã từng nói “thuốc ba phần độc, một phần chữa bệnh” để nói lên sự hại nhiều hơn lợi của thuốc men. Phần lớn các loại thuốc mất ngủ hiện nay đều có lợi ích thiết yếu như giảm mệt mỏi, an thần,… nhưng tùy vào đối tượng mà bác sĩ sẽ kê đơn tăng hoặc giảm số lượng, tần số và cách thức sử dụng.

Thuốc ngủ có thể được sử dụng trong các trường hợp cần thiết để điều trị tạm thời rối loạn giấc ngủ. Sử dụng thuốc ngủ thường xuyên có thể dẫn đến phụ thuộc và sự dựa dẫm vào thuốc để có thể ngủ. Điều này có thể làm cho bạn khó khăn hơn trong việc tự điều chỉnh giấc ngủ và dẫn đến sự phụ thuộc vào thuốc. Thuốc ngủ có thể gây ra tác dụng phụ như buồn ngủ ban ngày, khó tập trung, mất thăng bằng, rối loạn tiêu hóa và kỳ giấc. Đối với những người cao tuổi, thuốc ngủ còn có thể gây rối loạn kỹ năng di chuyển và tăng nguy cơ ngã.

Nghiêm trọng hơn sử dụng thuốc ngủ có thể làm gián đoạn quá trình tự nhiên của cơ thể trong việc điều chỉnh và duy trì giấc ngủ. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng ngủ tự nhiên của bạn trong tương lai.

Để hiểu hơn về các loại thuốc chữa mất ngủ và tác dụng của chúng đối với hệ thần kinh, vui lòng đọc bài viết sau:

Thuốc trị mất ngủ có phải là cách duy nhất giúp bạn ngủ ngon?

2. Cách chữa mất ngủ bằng cách tập luyện thể thao

Thay vì chỉ dựa vào thuốc ngủ, nên tìm hiểu và áp dụng các phương pháp tự nhiên để cải thiện giấc ngủ, bao gồm thói quen ngủ tốt, quản lý stress, tạo môi trường ngủ thoải mái và duy trì lối sống lành mạnh.

2.1. Phương pháp diện chẩn

Phương pháp diện chẩn, còn được gọi là reflexology hoặc châm cứu điện, là một phương pháp điều trị truyền thống từ Trung Quốc. Nó dựa trên nguyên lý rằng có những điểm và vùng trên cơ thể tương ứng với các cơ quan, hệ thống và các phần khác của cơ thể.

Trong diện chẩn, người thực hiện áp dụng áp lực lên các điểm và vùng cụ thể trên cơ thể bằng cách sử dụng ngón tay, ngón chân hoặc các công cụ nhỏ. Mục tiêu của phương pháp này là kích thích các điểm và vùng này để cải thiện tuần hoàn máu, giảm đau và căng thẳng, và khôi phục cân bằng tự nhiên của cơ thể.

2.2. Phương pháp hít thở sâu

Hơi thở của con người nông hay cạn sẽ cho biết sức khỏe của họ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc kiểm soát được hơi thở của bạn sẽ giúp bạn kiểm soát được tình trạng toàn cơ thể. Theo một nghiên cứu của đại học Mỹ Harvard, chỉ cần bạn nắm giữ kỹ năng hít thở 4-7-8 thì chắc chắn cơ thể bạn sẽ lưu thông oxy giúp hệ thần kinh bớt căng thẳng.

Từ đó, bạn có thể ngủ sâu giấc hơn bình thường chỉ sau 60 giây ngắn ngủi, tập luyện hít thở. Đầu tiên, bạn hãy hít vào và đếm từ 1 đến 4 sau đó giữ hơi và đếm từ 1 đến 7. Cuối cùng, bạn cứ thở ra và đếm từ 1 đến 8. Cứ lần lượt như vậy nhiều lần thì cơ thể bạn sẽ hình thành phản xạ giúp máu huyết lưu thông hơn và là cách chữa mất ngủ không dùng thuốc.

2.3. Phương pháp ngâm chân

Ngâm chân là một trong những cách chữa mất ngủ không dùng thuốc hiệu quả nhất. Bởi vì bàn chân được xem là quả tim thứ hai của con người với 60 huyệt vô cùng quan trọng liên kết với toàn bộ lục phủ ngũ tạng trong cơ thể. Ngoài ra, nếu bạn duy trì thói quen ngâm chân thì chân bạn sẽ luôn thơm tho và tránh các bệnh về da như nấm chân.

Phương pháp ngâm chân giúp cơ thể thả lỏng

2.4. Phương pháp bấm huyệt dũng tuyền

Phương pháp bấm huyệt dũng tuyền, hay còn được gọi là acupuncture, là một phương pháp truyền thống xuất phát từ Trung Quốc. Nó dựa trên việc sử dụng các kim mỏng để châm vào các điểm huyệt trên cơ thể. Các điểm huyệt này nằm trên các đường dẫn năng lượng được gọi là "meridian".

Theo quan niệm của y học Trung Quốc cổ điển, khi năng lượng (hay còn gọi là "khí") không cân bằng trong cơ thể, điều này có thể dẫn đến mất cân bằng và bệnh tật. Bằng cách châm vào các điểm huyệt, người thực hiện bấm huyệt có thể kích thích và điều chỉnh dòng khí trong các meridian, từ đó giúp cân bằng năng lượng và khôi phục sức khỏe.

Huyệt dũng tuyền đặc biệt nằm tại gan lòng bàn chân. Bạn co cả bàn chân lại sẽ thấy lõm sâu một vị trí. Đó chính là huyệt dũng tuyền giúp nhiều người chữa mất ngủ không dùng thuốc. Đồng thời, phương pháp này có thể kết hợp với rất nhiều các phương pháp kể trên cùng lúc.

2.5. Phương pháp ngồi thiền và yoga

Thiền là một cách giúp bạn điều chỉnh lại đồng hồ sinh học của cơ thể. Bạn sẽ giảm bớt các suy nghĩ tiêu cực cùng áp lực khi thả lỏng cơ thể và tĩnh tâm. Song song với ngồi thiền, tập yoga cũng là một trong những phương pháp tuyệt hảo để bạn vừa ngủ ngon vừa khôi phục vóc dáng. Cách điều trị không thuốc men này, giúp bạn có một tâm hồn trẻ trung và cơ thể dẻo dai.

Thiền là một phương pháp tập trung vào hơi thở và ý thức để đạt được tình trạng tĩnh lặng và tập trung trong tâm trí. Người thực hành ngồi thiền thường tập trung vào việc chú ý đến hơi thở, cảm nhận các cảm giác và ý thức về suy nghĩ, nhưng không lưu lại hay gắn bó với chúng. Kỹ năng này có thể giúp làm giảm căng thẳng, lo lắng và tăng cường tinh thần tỉnh táo.

Yoga là một hệ thống thể dục và tập luyện có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nó kết hợp các tư thế cơ thể, hơi thở và tập trung để tạo ra sự cân bằng và linh hoạt trong cả cơ thể và tâm trí. Yoga bao gồm các tư thế (asana) kết hợp với hơi thở (pranayama), tập trung và thiền. Các động tác yoga giúp giãn cơ, tăng cường sức mạnh và linh hoạt, cân bằng hệ thống nội tiết và hệ thần kinh, và tạo ra trạng thái thư giãn và cảm giác yên bình.

Bạn sẽ giảm bớt các suy nghĩ tiêu cực cùng áp lực khi thả lỏng cơ thể và tĩnh tâm. Song song với ngồi thiền, tập yoga cũng là một trong những phương pháp tuyệt hảo để bạn vừa ngủ ngon vừa khôi phục vóc dáng. Cách điều trị không thuốc men này, giúp bạn có một tâm hồn trẻ trung và cơ thể dẻo dai.

2.6. Phương pháp đổi chăn, gối, đệm

Chăn, gối và đệm là những vật dụng tiếp xúc trực tiếp với người ngủ. Điều này chứng minh chất lượng của chăn, gối, đệm cũng đóng một vị trí quan trọng trong việc chữa bệnh mất ngủ. Nếu bạn sử dụng chiếc gối hoặc đệm quá cứng hoặc quá mềm thì chắc chắn giấc ngủ của bạn không sâu mà nằm lâu còn có thể bị vẹo đốt sống cổ dẫn đến tình trạng đau nhức và xơ cứng khó lường.

Cơ thể bạn sẽ có những phản hồi tuyệt vời nếu bạn thử qua các cách chữa mất ngủ không dùng thuốc trên. Bên cạnh các cách kể trên, bạn có thể thử các thực phẩm giàu dưỡng chất giúp sản sinh melanin cho cơ thể ít mệt mỏi, dễ tiêu hóa như quả la hán, chuối luộc, mật ong.

Thay đổi đệm và gối là dễ dàng và đơn giản nhất

Thông qua bài viết này, Goodpm cũng xin chúc bạn sẽ luôn giữ mạnh khỏe và trải nghiệm những điều tốt đẹp trong mỗi lần nghỉ ngơi trên chiếc đệm của chính mình.