Ngủ dậy đau lưng là triệu chứng thường gặp

Phi Luân

Tác hại của chứng ngủ dậy đau lưng, nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Một trong số những tình trạng khiến tinh thần con người suy giảm trầm trọng nhất là ngủ dậy đau lưng hoặc một số vùng phần sau gáy. Theo ThS.BS Hồ Phạm Thục Lan, có rất nhiều thủ phạm đã gây nên tình trạng này. Trong đó, nhiều nguyên nhân chính người bệnh cũng không nhận ra vì đã ăn sâu vào thói quen. Vậy làm thế nào để phát hiện nguyên nhân và biện pháp điều trị phù hợp với tình trạng ngủ dậy bị đau lưng. Mời bạn hãy cùng Goodpm khám phá nhé!

1. Ngủ dậy đau lưng nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Lưng là vị trí nằm đối diện với ngực và vai. Chiều dài của lưng được đo bằng phần xương cột sống nối dài từ sau gáy cổ đến mông. Bên trong lưng có 9 đốt xương sống dưới ngực có mỏm gai và 5 đốt xương thắt lưng. Nói cách khác phần lưng bao gồm tủy sống, các đốt xương, đĩa đệm giữa các đốt và dây thần kinh. Vì nằm ở vị trí trung tâm của cơ thể nên bất kỳ một hoạt động nào của cơ thể muốn hoạt động tốt đều phải dựa vào phần lưng. Chịu quá nhiều lực ép và trọng lực trong cuộc sống mỗi ngày, phần lưng là nơi quan trọng mà bạn cần bảo vệ và thư giãn nhất. Do vậy, bạn cần chú ý đến nguyên nhân và biện pháp để chữa trị tình trạng ngủ dậy đau lưng phòng khi chúng trở nên nặng hơn.

50% ngủ dậy đau lưng đều bắt nguồn từ nằm sai tư thế ngủ

50% người ngủ dậy đau lưng đều bắt nguồn từ nằm sai tư thế ngủ

2. Thủ phạm khiến ngủ dậy bị đau lưn

2.1. Nguyên nhân tổn thương thực thể bên trong

Chấn thương nặng bên trong cơ thể thường do tai nạn, nghề nghiệp hay chơi thể thao gây ra. Thậm chí các tổn thương từ bệnh tiết niệu như lao thận, sỏi hay bệnh về dạ dày như viêm, u, loét,… cũng khiến nhiều người ngủ dậy đau lưng. Các vết thương bên trong trở nặng sẽ kèm theo tình trạng ngủ dậy đau lưng và khiến người bệnh dễ bị sụt cân. Triệu chứng đau bất thường hoặc quá mức thì cần tìm đến đơn vị y tế. Đối với bệnh ngủ dậy đau thắt lưng nhẹ thì nên tự điều trị bằng Đông Y như xoa bóp, bấm huyệt, ngâm chân,… Với nhiều người, khả năng các cơn đau đến từ thực thể chiếm 20%, ngủ dậy đau lưng đến từ phần mô mềm chiếm 80%. Những trường hợp này đều thích hợp để chữa tại nhà không cần dùng thuốc và cũng không cần đến bệnh viện.

2.2. Mắc chứng ngủ dậy đau lưng do tuổi tác và giới tính

Theo nghiên cứu, khoảng 80% nam giới bị thoát vị đĩa đệm so với nữ vì nam giới là đối tượng hay phải lao động và thực hiện các tư thế mang vác. Điều này dẫn đến việc nam giới dễ lâm vào tình trạng ngủ dậy đau lưng hơn nữ giới.

Xét về độ tuổi, người trẻ ít bị ngủ dậy đau lưng hơn người già vì người già có cấu tạo ống sống hình lá trong khi người trẻ thì có cấu tạo ống sống dạng tròn. Cấu tạo ống sống hình lá khiến người trẻ dễ lão hóa cũng như người già càng nhanh chóng bị thoát vị đĩa đệm. Cấu tạo ống sống hình lá này vì thoát vị đĩa đệm thường khiến các dây thần kinh bị chèn ép. Điều này dẫn đến tình trạng ngủ dậy đau lưng ở nhiều người già hiện nay.

2.3. Ngủ dậy bị đau phần thắt lưng do nằm sai tư thế

Mỗi người có mỗi thói quen nằm ngủ khác nhau. Người thích nằm sấp, người lại ưa nằm ngửa. Điều này dẫn đến việc các cơ quan bên trong cơ thể phải chịu sức ép khi bạn nằm sai tư thế trong nhiều giờ liền. Nếu bạn là người quen nằm nghiêng sang bên trái thì trái tim sẽ dễ bị trọng lượng cơ thể đè nén và dẫn đến tình trạng ngủ dậy đau lưng bên trái. Ngoài bộ phận hô hấp, xương khớp chịu nhiều lực ép từ tư thế nằm sai. Việc nằm sai tư thế từ 6 đến 8 tiếng một ngày có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến hệ thống xương khớp cũng như thần kinh mỗi người vì hoạt động trao đổi chất và tuần hoàn máu sẽ diễn ra chậm hơn rất nhiều so với khi nằm đúng tư thế gây ảnh hương tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh

2.4. Gối và nệm không theo chỉ dẫn của bác sĩ

Phần lớn gối và nệm tại bệnh viện đều phù hợp với nhiều lứa tuổi cũng như các đối tượng khác nhau vì gối và nệm ở đây đều được sắp xếp theo chỉ dẫn của bác sĩ để phòng tránh cơn đau đến từ thắt lưng. Do đó, nếu bạn sử dụng gối và nệm nâng đỡ phần lưng tốt thì sẽ hạn chế tình trạng ngủ dậy đau lưng.

3. Các biện pháp điều trị chứng ngủ dậy đau lưng

Có ba biện pháp để chữa khỏi tình trạng ngủ dậy đau lưng bao gồm có dùng thuốc, không dùng thuốc và phẫu thuật. Tùy cường độ và tần suất của cơn đau, bạn nên cân nhắc đến việc áp dụng các biện pháp trên.

Nhiều người có thói quen thích chườm nóng, nếu chườm nòng thấy dễ chịu thì nên chườm nóng thay vì chường lạnh.

Điều trị chứng đau lưng bằng phẫu thuật luôn xuất phát từ việc đau bên trong thực thể. Tuy nhiên, mục đích của phẫu thuật là yêu cầu điều trị bảo tồn và chỉnh sửa lại tổn thương thực thể tại cột sống giúp có giấc ngủ tốt hơn.

Do đó, nếu bạn bị ngủ dậy đau thắt lưng ở tần suất nhẹ thì nên áp dụng các biện pháp trị liệu vật lý như ngâm chân, xoa bóp, bấm huyệt,…

Nệm và gối ngủ là yếu tố chữa trị cần thiết cho bệnh đau lưng mỗi khi ngủ dậy

Nệm và gối ngủ là yếu tố chữa trị cần thiết cho bệnh đau lưng mỗi khi ngủ dậy

Goodpm hy vọng bạn sẽ nhanh chóng chữa lành cơn đau phần lưng và có cho mình một giấc ngủ thật an lành. Bạn hãy lưu ý dù điều trị phẫu thuật hay dùng thuốc cũng không chắc đem lại hiệu quả và giải quyết dứt điểm triệu chứng đau lưng. Do đó, bạn cần phải chú ý đến thói quen ngủ nghỉ, sinh hoạt cũng như áp dụng các biện pháp chữa ngủ dậy đau lưng không dùng thuốc để cơ thể được thả lỏng và tràn đầy năng lượng.