Nên mua nệm dày bao nhiêu?

Thảo Vy

Nên mua nệm dày bao nhiêu?

Bạn đang phân vân không biết nên mua nệm dày bao nhiêu để có một giấc ngủ thật êm ái và thoải mái? Điều này là hoàn toàn bình thường, vì lựa chọn độ dày của nệm là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của chúng ta.

Trong bài viết này, Goodpm sẽ giúp bạn tìm hiểu về những yếu tố cần xem xét khi chọn độ dày nệm, từ những lợi ích của các loại nệm dày đến các tùy chọn phù hợp với nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về tác động của độ dày nệm đối với hỗ trợ cột sống, sự thoải mái và độ bền của nệm.

1. Các phân nhóm độ dày nệm

Các phân nhóm độ dày nệm thường được xác định dựa trên độ dày của lớp chính của nệm, tức là lớp chất liệu chính được sử dụng để cung cấp hỗ trợ và thoải mái cho người dùng. Tùy thuộc vào độ dày của lớp này, nệm có thể được chia thành các phân nhóm sau:

Nệm mỏng (dưới 10 cm): Những nệm mỏng thường được sử dụng như nệm đệm trên các cấu trúc nệm khác, như nệm lò xo hay nệm bông. Chúng thường có độ dày dưới 10 cm và không cung cấp hỗ trợ và thoải mái đủ cho một giấc ngủ chính. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo thêm sự êm ái và bảo vệ cho nệm chính, thì nệm mỏng có thể là một lựa chọn phù hợp.

Nệm trung bình (10-20 cm): Đây là loại nệm phổ biến và thông dụng trên thị trường. Nệm trung bình thường được cấu tạo từ lớp mút, bông, cao su tổng hợp, hoặc lò xo, với độ dày khoảng 10-20 cm. Chúng cung cấp sự hỗ trợ và thoải mái tốt cho người dùng, phù hợp với nhiều phong cách ngủ và yêu cầu cá nhân.

Nệm dày (trên 20 cm): Nệm dày thường được chọn khi người dùng muốn có một lớp đệm mềm mại và dày hơn, đặc biệt là khi họ có cân nặng lớn hoặc có nhu cầu đặc biệt về hỗ trợ cột sống. Nệm dày thường được làm từ cao su tự nhiên, látex, hoặc các chất liệu đặc biệt khác để tạo ra một lớp chính mềm mại và đáng tin cậy.

2. Yếu tố quyết định độ dày nệm

Độ dày của nệm phụ thuộc vào độ dày của từng lớp bên trong nệm. Hầu hết các loại nệm có 2 lớp bên trong, nhưng nệm cao cấp có thể có ba lớp. Mỗi lớp chứa các vật liệu khác nhau. Những chất liệu này ảnh hưởng đến đệm, hỗ trợ và độ bền của đệm. Hai lớp cơ bản được tìm thấy trong tất cả các loại nệm là lớp tạo độ êm ái và lớp đáy.

2.1. Êm ái, tốt cho sức khỏe

Lớp tạo độ êm ái là lớp trên cùng của nệm và thường có độ dày từ 5 đến 7 cm. Một số nệm cao cấp có thể có 2 lớp này để tăng cường sự sang trọng hoặc tích hợp các công nghệ đặc biệt dành cho giấc ngủ như tính năng làm mát hoặc hỗ trợ lưng và cột sống.

Với những loại nệm có 2 lớp này, lớp nằm bên dưới mang lại sự thoải mái, tùy chỉnh cho các vùng khác nhau của cơ thể như đầu, vai, lưng, hông và bàn chân. Phần lưng của bạn cần được hỗ trợ vững chắc hơn, trong khi vai và hông của bạn cần một lớp nệm mềm hơn.

2.2. Lớp đáy

Lớp đáy hay còn gọi là lớp Base quyết định độ bền của nệm. Trong hầu hết các loại nệm chất lượng cao, lớp đáy luôn chiếm trên 50% tổng độ dày của nệm. Ví dụ, nếu bạn đang mua một tấm nệm 25cm, hãy đảm bảo rằng lớp đáy dày ít nhất 13cm. Nệm có lớp đáy dày hơn chắc chắn sẽ bền hơn vì lớp đáy dày giúp nệm không bị chảy xệ.

Hãy cùng khám phá hướng dẫn chi tiết từ A đến Z về cách lựa chọn một chiếc nệm ngủ chất lượng, để bạn có một giấc ngủ thật thoải mái và bình yên mỗi đêm qua bài viết sau đây:

Lựa chọn nệm ngủ chất lượng: Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z

3. Những điều cần cân nhắc khi quyết định độ dày của nệm

Nếu bạn muốn có một tấm nệm thoải mái và bền, bạn nên chọn nệm dày ít nhất 25cm và chiều dày lớp đáy tối thiểu 13cm. Tuy nhiên bạn cần tham khảo các yếu tố sau để chọn cho mình độ dày nệm hợp lý.

3.1. Tư thế ngủ

 • Ngủ nghiêng: Nệm tốt nhất cho người ngủ nghiêng thường dày từ 25 đến 30 cm vì cần có nhiều nệm cho vùng vai và hông. Những vùng này chịu sức nặng của toàn bộ cơ thể bạn ở tư thế ngủ nghiêng. Bạn cần nệm dày để giảm áp lực tích tụ ở vai và hông.
 • Nằm ngửa: Những người nằm ngửa cần nệm dày từ 25 đến 30cm để hỗ trợ độ cong tự nhiên của cột sống và ngăn ngừa tình trạng lệch cột sống. Sự sai lệch cột sống gây ra hoặc làm trầm trọng tình trạng đau lưng, đau cổ hoặc cứng cơ. Nệm dày từ 25 đến 30cm với lớp đáy dày sẽ hỗ trợ lưng của bạn, ngăn ngừa lún.
 • Nằm sấp khi ngủ: Người nằm sấp cần nệm dày 25cm để giảm nguy cơ lệch cột sống.
 • Ngủ kết hợp: Những người ngủ nhiều tư thế thường thoải mái trên nệm dày tối thiểu 25cm. Người ngủ kết hợp nhiều tư thế chuyển sang nghiêng, ngửa hoặc nằm sấp khi ngủ suốt đêm, họ cần một tấm nệm cân bằng hoàn hảo giữa độ cứng và mềm.

3.2. Trọng lượng cơ thể

Độ dày của nệm và vật liệu làm nệm sẽ xác định cách nệm phản ứng với trọng lượng cơ thể. Bạn nên chọn một tấm nệm đủ nâng đỡ để có một đêm nghỉ ngơi thoải mái và sự lựa chọn đó một phần được quyết định bởi trọng lượng của bạn.

 • Nặng dưới 70kg: Nệm dày 25cm là lựa chọn tốt nhất cho những người có khoảng trọng lượng này.
 • Nặng từ 70kg đến 100kg: có thể chọn nệm dày từ 25cm đến 30cm, tùy thuộc vào tư thế ngủ quen thuộc. Khi mua một tấm nệm dày, hãy kiểm tra chất liệu được sử dụng để làm từng lớp để hiểu chúng ảnh hưởng như thế nào đến cảm giác nệm của bạn.
 • Nặng trên 100kg: có thể chọn nệm dày từ 30cm đến 35cm. Chọn loại nệm có lớp đáy dày hơn để ngăn ngừa lún nệm.

3.3. Ngủ một mình hoặc ngủ chung giường với bạn đời

Nệm dày hơn với nhiều lớp và lớp đáy cao hỗ trợ tốt hơn nệm mỏng. Nếu bạn ngủ chung giường sẽ có nhiều áp lực lên nệm hơn khi bạn ngủ một mình. Áp lực nhiều hơn trên một tấm nệm mỏng hơn có thể làm cho nó chảy xệ. Bạn cần một tấm nệm dày ít nhất từ 25cm đến 30cm.

3.4. Bệnh lý

Những người mắc một số bệnh lý như đau lưng có thể cần nệm dày hơn. Nệm có độ dày từ 20cm đến 30cm với cảm giác chắc chắn vừa phải rất tốt cho người bị đau lưng. Những chiếc nệm này đủ vững chắc để nâng đỡ lưng và ngăn nệm bị lún đồng thời đủ mềm để phù hợp với độ cong tự nhiên của cột sống. Việc phù hợp với độ cong tự nhiên của cột sống giúp tăng cường hỗ trợ thắt lưng, giảm đau lưng.

Những người bị viêm khớp, đau vai hoặc đau hông cần nệm mềm hơn. Nệm dày từ 25cm đến 35cm là lựa chọn tốt cho những người mắc các bệnh lý này vì phù hợp với đường cong cơ thể, giảm áp lực lên vai, hông và khớp.

3.5. Chiều cao của giường

Khi quyết định độ dày của nệm mới, hãy tính đến chiều cao của giường. Chiều cao tổng thể của giường, bao gồm cả chân giường và nệm, không được quá 0.65m. Những người bị hạn chế khả năng vận động như đau lưng, đau khớp hoặc viêm khớp có thể cảm thấy khó khăn khi sử dụng giường cao hơn.

4. Nhược điểm của nệm dày

Mặc dù nệm dày có nhiều ưu điểm, như cung cấp hỗ trợ tốt cho cột sống và giảm áp lực lên các điểm nặng của cơ thể, nhưng nó cũng có một số nhược điểm cần lưu ý:

 • Khó vận chuyển và di chuyển: Nệm dày thường nặng và cồng kềnh hơn so với nệm mỏng, điều này làm cho việc vận chuyển và di chuyển nệm trở nên khó khăn, đặc biệt khi cần di chuyển nệm từ một vị trí này sang vị trí khác trong phòng hoặc trong nhà.
 • Chi phí cao: Nệm dày thường có chi phí cao hơn so với nệm mỏng, đặc biệt là khi chọn lựa các loại nệm có chất liệu chất lượng cao như cao su tự nhiên, látex, hay các vật liệu chăm sóc sức khỏe khác. Điều này có thể gây khó khăn cho người có ngân sách hạn chế.
 • Tạo cảm giác nóng: Nệm dày có thể giữ nhiệt tốt hơn và tạo ra cảm giác nóng hơn trong mùa hè hoặc trong môi trường có nhiệt độ cao. Điều này có thể làm cho giấc ngủ không thoải mái và gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng.
 • Khó dễ vệ sinh: Do độ dày lớn, việc vệ sinh và bảo quản nệm dày có thể phức tạp hơn so với nệm mỏng. Nếu không được vệ sinh đúng cách, nệm dày có thể dễ dàng bị ẩm mốc hoặc bám bẩn.