Nệm thông minh

Thảo Vy

Nệm thông minh hỗ trợ người bệnh tự chăm sóc bản thân

Trong thế giới nhiều biến động hiện nay, việc có thể nằm xuống và có một giấc ngủ trọn vẹn không phải dễ dàng đối với nhiều người bệnh. Vì vậy nhiều người ngày nay đang tìm mua loại nệm thông minh vừa điều chỉnh hợp với cơ thể người bệnh vừa nâng đỡ cơ thể một cách tự nhiên nhất. Vậy, liệu nệm thông minh có thực sự hiệu quả hay không? Mời bạn đọc ngay bài viết sau đây, để cùng Goodpm khám phá nhé!

1. Nệm thông minh là gì?

Nệm thông minh hay còn được gọi là “Smart Mattress” là loại nệm có thiết bị điện tử ở bên trong và chất liệu đệm bên ngoài. Nó được ứng dụng nhiều tại Châu u nhằm giúp đo hơi thở và độ vận động của giấc ngủ. Theo báo Techcrunch, hiện nay công ty Eight của Matteo Franceschett đã khởi nghiệp thành công với phát minh nệm thông minh đi kèm với trợ lý ảo.

Với chức năng đặc biệt này, bạn có thể theo dõi từ xa chất lượng của giấc ngủ và giai đoạn thực sự của giấc ngủ của người bệnh. Bên cạnh đó bạn có thể thông qua các chỉ số từ thiết bị điện tử có trong nệm thông minh để có cách điều trị phù hợp đối với người mất ngủ.

Chọn mua nệm chất lượng là khâu quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giấc ngủ

Chọn mua nệm chất lượng là khâu quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giấc ngủ

2. Đặc trưng nổi bật của nệm thông minh

2.1. Tự kết nối Internet

Nệm thông minh là loại nệm có kết nối Internet, tự động hóa mọi thứ và giúp đem lại giấc ngủ tốt nhất cho người bệnh. Hiện nay, nệm thông minh không chỉ thừa kế những ưu điểm của các nệm truyền thống như nệm lò xo, nệm gòn ép, nệm Foam mà còn chế độ điều chỉnh tự động nhiệt độ theo cơ thể người bệnh.

2.2. Nghiên cứu sâu về giấc ngủ và đảm bảo chất lượng

Nệm thông minh do công ty Eight sản xuất có tổng hợp 15 sinh trắc học về nhịp tim, hơi thở và các giai đoạn của giấc ngủ REM (Rapid Eye Moment).

Các chỉ số sinh trắc học là các chỉ số phản ánh đặc điểm sinh lý của mỗi cá nhân ví dụ như khuôn mặt, vân tay, võng mạc, giọng nói,... Thông qua các chỉ số trên, nệm thông minh sẽ điều chỉnh nhiệt độ và độ cứng phục vụ giấc ngủ của người dùng.

Giấc ngủ REM có hoạt động não bộ hoàn toàn khác với giấc ngủ NREM vì trạng thái REM thường đem đến cho con người cảm giác không hề thả lỏng và thư thái. Trạng thái của giấc ngủ REM thường khiến huyết áp của nhiều người tăng cao, tay chân nắm chặt dẫn đến tình trạng đau thắt ngực đột ngột. Nệm thông minh sẽ đo hơi thở và sóng điện não xem bạn đang thuộc giai đoạn nào và đã có một giấc ngủ REM chất lượng hay chưa. Qua đó, nệm thông minh của Eight Sleep dễ dàng huấn luyện và tối ưu chất lượng giấc ngủ của người dùng.

2.3. Chuông báo thức nhắc nhở không cần người nhà túc trực

Nệm thông minh có tính năng cài đặt chuông báo thức vào mỗi giai đoạn nhất định. Vì nệm thông minh của Eight Sleep kết hợp với nhà thông minh do Amazon sáng tạo nên khi bạn ngủ no giấc thì nệm thông minh sẽ đóng vị trí như người quản gia đốc thúc bạn dậy làm những công việc còn dang dở và pha sẵn cà phê. Khi bạn ngủ gật, nệm thông minh sẽ tắt đèn giúp cơ thể chìm sâu vào giấc ngủ. Thông qua hệ thống quản lý từ xa, bạn có thể nhận biết người bệnh đang thức hay chưa và cài đặt các chức năng như nhắc nhở uống thuốc, tập thể dục hay ngồi thiền.

Sau khi nghiên cứu qua 1,8 tỷ giờ ngủ của hàng ngàn người, giám đốc Matteo Franceschett của công ty Eight đã bày tỏ, họ đang thu thập dữ liệu xem nên lựa chọn loại nệm nào và chất liệu gì để sản xuất hàng loạt ra thị trường. Hiện nay, ngoài công ty Eight, nệm thông minh còn do một số thương hiệu lớn sản xuất như Xiaomi với 8H Smart Mattress hay Durmet của Tây Ban Nha với Smarttress.

3. Chọn mua nệm thông minh ở đâu?

Hiện nay nhiều người tự hỏi nên chọn mua nệm thông minh ở đâu. Tuy nệm thông minh đang được ra mắt ở các nước Châu u nhưng nó chưa được biết đến nhiều tại Châu Á.

Ngoài nệm thông minh của Eight Sleep, bạn có thể tìm mua nệm thông minh ReST Bed, Reverie Sleep System hay Sleep Number 360 P6 với các tính năng tương tự nệm thông minh của Eight Sleep. Các loại nệm thông minh trên đều có thể tự động điều chỉnh theo sinh trắc học đã thu thập từ người dùng để phục vụ cho giấc ngủ của họ.

Mỗi loại nệm có ưu và khuyết điểm riêng

Mỗi loại nệm có ưu và khuyết điểm riêng

Nệm thông minh vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa sản xuất tại Việt Nam. Vì vậy, bạn có thể mua nệm thông minh qua các trang trực tuyến như Amazon, Alibaba, Ebay, Walmart. Nệm thông minh của Eight, Xiaomi đang rất được ưa chuộng trên thị trường quốc tế.

Nệm thông minh có rất nhiều ưu điểm hỗ trợ người bệnh có thể tự chăm sóc chính mình mà không cần thân nhân túc trực thường xuyên. Tuy nhiên, hiện nay nệm thông minh vẫn chưa được phổ biến rộng rãi và giá thành của nó rất cao. Qua bài viết này, Goodpm hi vọng mang đến cho các bạn một số thông tin hữu ích về nệm thông minh.