Ngủ dưới đất

Huyền Anh

Nằm ngủ dưới đất có tốt không?

Mặc dù không có nhiều dữ liệu chứng minh lợi ích cũng như ảnh hưởng của việc nằm ngủ dưới đất, nhưng có một số người lập luận rằng ngủ dưới đất có thể giúp giảm đau lưng. Như vậy, ngủ dưới đất có tốt không, ngủ dưới đất có ảnh hưởng gì không? Hãy tiếp tục đọc bài này để tìm hiểu về việc ngủ dưới đất và liệu có phù hợp với bạn hay không nhé.

1. Ngủ dưới đất so với ngủ dưới đất kết hợp nệm

Mặc dù ngủ dưới đất kết hợp nệm có thể thoải mái hơn nhiều so với ngủ trực tiếp trên sàn nhưng điều quan trọng là phải hiểu lợi ích của từng loại. Ngủ trực tiếp trên sàn không phải tốn tiền mua nệm và dễ di chuyển. Ngủ dưới đất kết hợp nệm là một lựa chọn thay thế mang lại nhiều tiện ích của nệm.

Ngủ đất kết hợp nệm

2. Lợi ích của việc ngủ dưới đất

Nằm ngủ dưới đất có tốt không? Một số người ngủ dưới đất đã đưa ra những lợi ích và xem như lý do khiến họ không sử dụng nệm. Bạn có thể tự quyết định xem mình có muốn ngủ dưới đất hay không.

2.1. Nằm ngủ dưới đất giúp giảm đau lưng

Mặc dù không có bằng chứng khoa học về lợi ích của việc ngủ dưới đất đối với chứng đau lưng, nhưng một số người cho rằng độ cứng của sàn giữ cho cột sống của họ thẳng hàng và giảm đau vai.

Lập luận này hoàn toàn đúng khi so sánh sàn nhà với nệm quá mềm. Nếu nệm quá mềm, cột sống có thể bị võng và không thẳng hàng, dẫn đến tăng đau lưng.

2.2. Nằm ngủ dưới đất có thể giữ cho cơ thể mát mẻ

Vì nhiệt độ tăng theo chiều cao, ngủ thấp hơn có nghĩa là bạn có thể ngủ mát hơn vài độ. Tuy nhiên, với công nghệ tiên tiến của nệm, bạn có thể ngủ trên nệm mát mẻ mà không cần phải ngủ dưới đất.

2.3. Nằm dưới đất giúp tăng khả năng lưu thông máu

Khi bạn ngủ dưới đất, trọng lượng cơ thể được phân bổ đều. Điều này tạo điều kiện giúp cơ thể cải thiện tình trạng lưu thông máu, cho phép tim, phổi và cơ bắp của bạn hoạt động hiệu quả.

3. Nằm ngủ dưới đất có ảnh hưởng gì không?

3.1. Cảm giác nằm có thể không thoải mái

Một trong những hạn chế rõ ràng nhất của việc ngủ dưới đất là không thoải mái. Khi bạn đã quen với một chiếc nệm êm ái, việc chuyển sang ngủ dưới đất có thể giống như một chuyến cắm trại trong vài ngày nhưng lại kéo dài hết ngày này qua ngày khác.

Với việc không có nệm trên sàn, có thể số cừu bạn đếm mỗi đêm sẽ nhiều hơn. Mặc dù có một vài báo cáo về lợi ích của việc ngủ dưới đất, nhưng không đáng kể.

3.2. Ngủ dưới đất thời gian dài sẽ gây tình trạng đau lưng

Ngủ dưới đất có hại cho lưng của bạn không? Có nhiều báo cáo rằng ngủ dưới đất có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau lưng. Nếu bạn cảm thấy lưng bị đau do nệm, có thể là nệm quá mềm. Trường Đại học Y khoa Harvard khuyên bạn nên nằm trực tiếp trên sàn nhà trước để xem liệu nó có giúp khắc phục chứng đau lưng của bạn hay không. Nếu nằm trên sàn nhà làm giảm triệu chứng, bạn nên chọn một chiếc nệm có độ cứng cao hơn.

Ngủ dưới đất có thể khiến tình trạng đau lưng trở nên tồi tệ

3.3. Nằm ngủ dưới đất tăng tình trạng dị ứng

Nếu bạn bị dị ứng phòng ngủ, ngủ dưới đất có thể không phải là ý tưởng hay. Sàn nhà của bạn bị hao mòn, tích tụ nhiều bụi bẩn, mạt, và các tế bào da trong suốt cả ngày, có thể dẫn đến dị ứng vào ban đêm.

Những người thường xuyên nằm dưới sàn có thể thấy các triệu chứng sau tăng lên:

  • Ngứa, chảy nước mắt
  • Phát ban
  • Hắt hơi và sổ mũi
  • Ho hoặc khó thở

Nếu bạn định ngủ dưới đất, hãy nhớ thường xuyên quét bụi, hút bụi phòng ngủ và cân nhắc đầu tư máy hút ẩm hoặc bộ lọc không khí để ngăn chặn các chất gây dị ứng, nấm mốc.

3.4. Nằm dưới dất dễ gây cảm lạnh

Mặc dù có lợi trong những tháng mùa hè nóng nực, nhưng ngủ dưới đất trong mùa đông có thể quá lạnh dẫn đến giấc ngủ bị gián đoạn và không ngon giấc. Bạn cũng có thể dễ bị cảm lạnh hơn vì lạnh.

4. Những người không nên ngủ dưới đất

Trong khi một số người say sưa nói về những lợi ích của việc ngủ dưới đất, thì có một số nhóm người nhất định không nên sử dụng hình thức này.

  • Phụ nữ mang thai hoặc bà mẹ mới sinh: ngủ dưới đất khi mang thai dẫn đến việc ngồi xuống và đứng lên có thể khó hơn.
  • Người cao tuổi: Khi chúng ta già đi, xương và hệ thống miễn dịch yếu hơn, người lớn tuổi thường cảm thấy không thoải mái khi ngủ dưới đất và có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn khi ngủ trên giường.
  • Những người bị hạn chế khả năng vận động: Những người bị hạn chế khả năng vận động có thể cảm thấy khó khăn khi đứng lên và nằm hoặc ngồi xuống sàn, đặc biệt là ngay sau khi thức dậy.
  • Những người có vấn đề về tuần hoàn máu: Nhiệt độ lạnh hơn khi ngủ dưới đất có thể gây hại cho những người có vấn đề về tuần hoàn máu như thiếu máu.

5. Một số tư thế nằm ngủ dưới đất phù hợp

5.1. Tư thế nằm ngửa

Nằm ngửa là tư thế tốt nhất cho việc ngủ dưới đất. Cột sống của bạn thẳng hàng hơn nhiều so với nằm nghiêng và diện tích bề mặt tiếp xúc với sàn lớn hơn cho phép áp lực lên cơ thể của bạn được phân bổ đều hơn.

Nếu bạn là người hay nằm ngửa, hãy cân nhắc kê thêm một chiếc khăn mỏng dưới vùng eo và gối nhỏ dưới đầu gối để giảm bớt áp lực lên lưng khi ngủ dưới đất.

5.2. Tư thế ngủ nghiêng

Những người ngủ nghiêng nên thận trọng khi ngủ dưới đất vì nền quá cứng có thể khiến cột sống của bạn ở tư thế không thoải mái, nghĩa là bạn có thể cảm thấy đau thắt lưng khi thức dậy.

Nếu bạn muốn thử ngủ dưới đất, bạn nên sử dụng một số tấm nệm hoặc nệm lót để giúp nâng đỡ cơ thể. Nệm là một lựa chọn tuyệt vời cho những người ngủ nghiêng để hỗ trợ và giảm áp lực lên cột sống.

 

Lựa chọn chiếc gối ngủ phù hợp

5.2. Ngủ tư thế nằm sấp

Nằm sấp khi ngủ thường gây khó chịu cho cột sống do lưng và cổ ở tư thế không phù hợp. Nếu bạn là người ngủ sấp, hãy thử sử dụng một chiếc gối mỏng để giảm thiểu mỏi cổ khi ngủ dưới đất.

Vì không có nhiều nghiên cứu so sánh lợi ích của việc ngủ dưới đất với ngủ trên nệm nên thật khó để kết luận liệu nằm ngủ dưới đất có tốt cho bạn hay không. Tuy nhiên, bạn có thể chọn nhà cung cấp nệm cho bạn cơ hội ngủ thử nệm mỗi đêm trước khi quyết định ngủ dưới đất. Nếu bạn đang khó chịu với sàn nhà mỗi đêm, bạn nên tìm  chiếc nệm phù hợp, một  chiếc nệm có khả năng nâng đỡ vượt trội, khả năng thoáng mát và êm ái, mà không cần phải chịu đựng thêm.