Mẹo hay cho người bị mất ngủ

Phi Luân

Mẹo hay cho người hay bị mất ngủ

Giấc ngủ là yếu tố quyết định rất lớn đến sức khỏe của bạn. Một giấc ngủ sâu vào buổi tối có thể đem lại cho bạn tinh thần sảng khoái và cảm hứng sáng tạo để học tập và làm việc hiệu quả. Thế nhưng không phải lúc nào bạn cũng kiểm soát được giấc ngủ của mình, đặc biệt là khi bạn hay bị mất ngủ, nỗi ám ảnh đối với nhiều người, đặc biệt là người làm trong môi trường công việc nhiều căng thẳng, stress và phải thực hiện đa dạng các hoạt động tư duy.

Mất ngủ là dạng rối loạn giấc ngủ thường gặp, tăng dần tỉ lệ theo lứa tuổi. Biểu hiện của chứng mất ngủ là ngủ không đủ giấc, chất lượng ngủ kém, trằn trọc khó đi vào giấc ngủ, thức giấc nhiều lần trong đêm, dậy sớm hoặc thiếu ngủ hoàn toàn. Điều này dẫn đến tình trạng uể oải, mệt mỏi, thèm ngủ, làm giảm chất lượng cuộc sống và khả năng làm việc.

1. Trẻ sơ sinh cần giấc ngủ như thế nào?

Là trạng thái để cho cả cơ thể và trí óc được thư giãn tối đa. Hạn chế suy nghĩ về những áp lực, căng thẳng trong công việc, những âu lo về việc thiếu ngủ và sự giảm sút hiệu quả công việc, nhờ đó bạn có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Mệt mỏi, khó ngủMệt mỏi, đau đầu là tình trạng thường gặp khi mắc chứng rối loạn giấc ngủ

2. Tránh xa điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác

Lướt web và các trang mạng xã hội trước khi đi ngủ là thói quen của nhiều người. Song điều này thực sự có hại cho giấc ngủ. Ánh sáng rực rỡ của màn hình điện thoại kích thích các xung thần kinh trên não, khiến quá trình rơi vào giấc ngủ của bạn diễn ra chậm hơn. Ngay cả khi bạn đã tắt màn hình và cảm nhận cơn buồn ngủ ập tới, bạn sẽ vẫn phải trằn trọc một lúc lâu.

3. Chọn loại nệm ngủ phù hợp

Chiếc nệm ngủ có chất liệu êm ái, mềm mại có tác dụng khiến bạn dễ dàng thả lỏng cơ thể và rơi vào giấc ngủ.

Trong trường hợp của các cặp đôi, việc ngủ chung cũng có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn giấc ngủ vì nhịp sinh hoạt của hai người thường không giống nhau, thời điểm thức giấc có thể khác nhau.

Sử dụng điện thoại làm trầm trọng chứng mất ngủ
Sử dụng thiết bị điện tử có thể làm trầm trọng thêm chứng mất ngủ của bạn

Vì vậy một loại nệm hạn chế sự rung động khi một trong hai người cử động, trở mình như nệm memory foam, nệm lò xo túi độc lập,… là lựa chọn cực kì đáng cân nhắc để góp phần hạn chế tình trạng rối loạn giấc ngủ.

Ngoài ra bạn còn có thể áp dụng các biện pháp làm giảm rối loạn giấc ngủ như: thức dậy đúng giờ mỗi ngày, không sử dụng chất kích thích vào buổi chiều, tập thể dục mỗi ngày, ngâm chân nước ấm trước khi đi ngủ, hạn chế đồ ăn quá nhiều chất béo, ăn quá no trước khi đi ngủ hoặc bổ sung các loại trái cây như dứa, chuối, cam,… chứa nhiều melatonin giúp dễ ngủ.

Với những thông tin hữu ích nói trên, Goodpm hi vọng đã phần nào giúp bạn tìm được giải pháp cải thiện chứng mất ngủ, có những giấc ngủ ngon để tận hưởng trọn vẹn cuộc sống.