Đảm bảo đặt trẻ xuống giường thật nhẹ nhàng để tránh làm trẻ giật mình khi đang thiu thiu ngủ

Phi Luân

Mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh

Giật mình khi ngủ ở trẻ sơ sinh là hiện tượng thường gặp nhưng luôn làm cho các bậc phụ huynh lo lắng vì mức độ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Chúng ta đều biết rằng, giấc ngủ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là sự phát triển về trí tuệ. Do đó, hiểu về giật mình khi ngủ của trẻ sơ sinh sẽ giúp bạn tránh những lầm tưởng và hạn chế tình trạng này.

Chữa giật mình để mang đến giấc ngủ ngon cho trẻ là mong muốn của mọi bậc làm cha mẹ

 

Các quan niệm về giật mình ở trẻ sơ sinh

Quan niệm dân gian về giật mình ở trẻ sơ sinh

Theo quan niệm dân gian, trẻ nhỏ giật mình khi ngủ là vì khi còn bé, trẻ có vía non nớt nên dễ bị các thế lực tâm linh trêu chọc, quấy rầy giấc ngủ. Vì thế, giật mình ở trẻ sơ sinh là do tà khí gây ra. Do đó, để trị giật mình khi ngủ ở trẻ sơ sinh, ông bà ta thường đặt tỏi, roi dâu trên đầu giường bé để xua đuổi tà khí, giúp trẻ có có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Quan điểm khoa học về giật mình ở trẻ sơ sinh

Đầu tiên, giật mình là một phản xạ sinh lý bình thường của trẻ. Trải qua thời gian dài ở trong bụng mẹ, trong tháng đầu tiên bé chưa quen với môi trường bên ngoài nên thường bị giật mình khi ngủ. Song vì là hiện tượng sinh lý bình thường nên tình trạng giật mình sẽ được cải thiện khi trẻ lớn hơn, quen thuộc hơn với môi trường xung quanh.

Tâm lý, tiếng ồn cũng là những lý do khiến trẻ bị giật mình. Có thể bạn không nghĩ rằng trẻ sơ sinh cũng sẽ có những cảm giác như bất an, hồi hộp, sợ hãi, lo lắng, không an toàn…Nhưng đó đều là những tâm lý có thể gây ra tình trạng giật mình ở trẻ.

Hay đơn giản, đặt trẻ nằm xuống đột ngột cũng góp phần gây ra tình trạng giật mình. Ngoài ra, để đảm bảo điều kiện lý tưởng nhất cho giấc ngủ của trẻ, trong khi trẻ ngủ, hãy đảm bảo rằng bạn không mở nhạc, nói chuyện hay tạo ra các tiếng động lớn làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. 

Bên cạnh các nguyên nhân trên, tình trạng giật mình khi ngủ của trẻ sơ sinh còn xảy ra do các vấn đề về sức khỏe. Các vấn đề sức khỏe gây ra tình trạng giật mình khi ngủ chính là điều mà các bậc làm cha mẹ quan tâm nhất. Trong đó, khoa học đã chứng minh các vấn đề về sức khỏe này bao gồm: trào ngược dạ dày, thiếu canxi, tổn thương hệ thần kinh trung ương như rối loạn thần kinh bẩm sinh, dây thần kinh bị tổn thương.

Mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh

Xã hội càng hiện đại càng giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về tình trạng giật mình ở trẻ sơ sinh. Không chỉ dừng lại ở những quan niệm dân gian đơn giản, khoa học ngày nay đã phân tích tình trạng giật mình ở trẻ sơ sinh trên các khía cạnh về sức khỏe, để mang đến giải pháp giải quyết triệt để vấn đề này.

Chính vì vậy, các mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh hữu ích hiện nay mà cha mẹ có thể áp dụng cho con có thể kết hợp giữa giải pháp khoa học và truyền thống. 

Khoa học hướng đến giải quyết tình trạng giật mình khi ngủ ở trẻ sơ sinh bằng cách giải quyết các vấn đề về tâm lý và sức khỏe của trẻ. 

Về sức khỏe, luôn đảm bảo mang đến cho trẻ nguồn dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất cần thiết, giúp trẻ phát triển toàn diện, tăng cường đề kháng, đặc biệt là nguồn canxi giúp hạn chế tình trạng giật mình khi ngủ của trẻ. Mà sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất mà không gì có thể thay thế được.

Ngoài sữa mẹ, tắm nắng cho bé với thời gian lý tưởng vào buổi sáng sớm, nắng dịu cũng là cách làm hữu ích cho việc tăng cường canxi cho trẻ nhỏ.

Với các tâm lý gây ra tình trạng giật mình khi ngủ, ta có thể tạo ra sự an toàn cho trẻ bằng cách dùng gối chặn người cho trẻ hoặc dùng áo sạch mang mùi hương quen thuộc của mẹ để trẻ cảm thấy an tâm. 

Đảm bảo đặt trẻ xuốn g giường thật nhẹ nhàng để tránh làm trẻ giật mình khi đang thiu thiu ngủ

 

Ngoài ra, hãy đảm bảo các điều kiện thuận lợi nhất cho giấc ngủ của trẻ như yên tĩnh, không có tiếng động lớn, nhiệt độ thích hợp mang đến cảm giác dễ chịu. Vật liệu ngủ mềm mại, êm ái, lành tính với sức khỏe của trẻ. Chú ý đặt trẻ xuống giường một cách nhẹ nhàng, lúc trẻ đang thiu thiu ngủ và tiếp tục vỗ về cho đến lúc trẻ ngủ sâu.

Về quan niệm dân gian, ông bà ta có câu: “Có thờ có thiêng. Có kiêng có lành”. Vì thế, đừng bỏ qua những quan niệm dân gian về giật mình khi ngủ ở trẻ để có giải pháp chữa giật mình cho trẻ một cách toàn diện. Theo đó, trên đầu giường của trẻ nên đặt các vật như tỏi, roi dâu để xua đuổi tà ma, tránh ảnh hưởng đến vận khí của trẻ.

Qua bài viết trên, hi vọng bạn đã hiểu thêm về những nguyên nhân gây ra tình trạng giật mình khi ngủ của trẻ và các mẹo chữa giật mình ở trẻ nhỏ hữu ích mà các bậc làm cha mẹ vô cùng tin dùng và đã được chứng minh mang lại hiệu quả tốt. Từ đó áp dụng và mang đến cho bé yêu những giấc ngủ ngon và sâu hơn, cho sự phát triển toàn diện nhất của trẻ.