Đảm bảo đặt trẻ xuống giường thật nhẹ nhàng để tránh làm trẻ giật mình khi đang thiu thiu ngủ

Phi Luân

Mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh

Giật mình là một hiện tượng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và có thể khiến các bậc cha mẹ lo lắng và lo sợ cho sức khỏe của con yêu. Khi trẻ sơ sinh gặp tình trạng giật mình, đây thường là một phản xạ tự nhiên của cơ thể và thường không gây hại. Tuy nhiên, để giúp bé yên tâm hơn và tăng cường chăm sóc cho sức khỏe của bé, hãy cùng tìm hiểu về những mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh.

Trong giai đoạn đầu đời, trẻ sơ sinh thường có nhiều hiện tượng giật mình do cơ thể còn chưa hoàn thiện và hệ thống thần kinh đang phát triển. Điều này dẫn đến việc bé có thể tự đột nhiên co giật hoặc bất ngờ giật mình trong lúc ngủ. Tuy rất bình thường và thường tự giảm dần khi bé lớn, nhưng để giúp bé vượt qua giai đoạn này một cách êm đẹp và an toàn, hãy áp dụng những mẹo hữu ích và đơn giản mà chúng tôi sẽ chia sẻ trong bài viết này. Chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi biết cách chăm sóc bé và giúp bé có giấc ngủ trọn vẹn và thoải mái hơn. Hãy cùng Goodpm tìm hiểu và khám phá ngay!

1. Các quan niệm về giật mình ở trẻ sơ sinh

1.1. Quan niệm dân gian về giật mình ở trẻ sơ sinh

Theo quan niệm dân gian, trẻ nhỏ giật mình khi ngủ là vì khi còn bé, trẻ có vía non nớt nên dễ bị các thế lực tâm linh trêu chọc, quấy rầy giấc ngủ. Vì thế, giật mình ở trẻ sơ sinh là do tà khí gây ra. Do đó, để trị giật mình khi ngủ ở trẻ sơ sinh, ông bà ta thường đặt tỏi, roi dâu trên đầu giường bé để xua đuổi tà khí, giúp trẻ có có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

1.2. Quan điểm khoa học về giật mình ở trẻ sơ sinh

Quan điểm khoa học về giật mình ở trẻ sơ sinh là đó là một phản xạ tự nhiên và bình thường của cơ thể trong giai đoạn đầu đời. Hiện tượng giật mình ở trẻ sơ sinh thường xảy ra khi bé đang trong giấc ngủ sâu và bất ngờ bị kích thích, dẫn đến các cử chỉ vụn vặt như giật mình, giật chân, hoặc đập tay.

Có một số nguyên nhân khoa học được đề xuất cho hiện tượng giật mình ở trẻ sơ sinh, bao gồm:

 • Hệ thần kinh chưa hoàn thiện: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ thần kinh chưa phát triển hoàn thiện, điều này có thể làm cho phản xạ cơ thể của bé dễ bị kích thích và phản ứng mạnh hơn.
 • Quá trình phát triển não bộ: Trong giai đoạn đầu đời, não bộ của trẻ đang phát triển và học cách điều chỉnh các phản xạ cơ bản như giấc ngủ, điều này có thể dẫn đến giật mình trong giấc ngủ.
 • Môi trường xung quanh: m thanh, ánh sáng và các yếu tố xung quanh có thể kích thích bé và làm cho bé giật mình trong giấc ngủ.
 • Chuyển động cơ bản: Một số nghiên cứu cho thấy giật mình ở trẻ sơ sinh có thể liên quan đến việc bé đang phát triển các kỹ năng chuyển động cơ bản như đứng, ngồi và bò.

Trong trường hợp trẻ quấy khóc và khó ngủ, vui lòng tham khảo bài viết sau đây:

Trẻ sơ sinh khó ngủ và quấy khóc, cha mẹ cần lưu ý điều gì

Bên cạnh các nguyên nhân trên, tình trạng giật mình khi ngủ của trẻ sơ sinh còn xảy ra do các vấn đề về sức khỏe. Các vấn đề sức khỏe gây ra tình trạng giật mình khi ngủ chính là điều mà các bậc làm cha mẹ quan tâm nhất. Trong đó, khoa học đã chứng minh các vấn đề về sức khỏe này bao gồm: trào ngược dạ dày, thiếu canxi, tổn thương hệ thần kinh trung ương như rối loạn thần kinh bẩm sinh, dây thần kinh bị tổn thương.

2. Mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh

Xã hội càng hiện đại càng giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về tình trạng giật mình ở trẻ sơ sinh. Không chỉ dừng lại ở những quan niệm dân gian đơn giản, khoa học ngày nay đã phân tích tình trạng giật mình ở trẻ sơ sinh trên các khía cạnh về sức khỏe, để mang đến giải pháp giải quyết triệt để vấn đề này.

Chính vì vậy, các mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh hữu ích hiện nay mà cha mẹ có thể áp dụng cho con có thể kết hợp giữa giải pháp sau:

 • Tạo môi trường ngủ yên tĩnh và thoải mái: Đảm bảo bé ngủ trong môi trường yên tĩnh, thoải mái và không quá ồn ào. Điều này giúp giảm các yếu tố kích thích và tăng khả năng bé ngủ ngon hơn.
 • Giữ cho bé ấm áp: Đảm bảo bé được mặc đồ ấm vào buổi tối, tránh để bé bị lạnh và giật mình do cảm giác lạnh.
 • Thư giãn trước khi ngủ: Tạo một thói quen thư giãn trước khi ngủ, ví dụ như tắm nước ấm, đọc truyện, hoặc nghe nhạc nhẹ nhàng, để giúp bé dễ dàng lắng xuống và chuẩn bị cho giấc ngủ.
 • Nâng cao kỹ năng tự sự: Hỗ trợ bé phát triển các kỹ năng tự sự như tự ngủ lại sau giấc mơ, giúp bé tự lấy lại giấc ngủ một cách dễ dàng hơn khi giật mình.
 • Xoay vị trí nằm của bé: Nếu bé thường giật mình trong một tư thế cụ thể, hãy thử xoay vị trí nằm của bé để giúp giảm tình trạng này.
 • Thả lỏng cơ thể: Trước khi đặt bé vào giường, hãy nhẹ nhàng thả lỏng cơ thể của bé bằng cách vuốt nhẹ nhàng và ôm bé.
 • Đặt gối dưới chân: Nếu bé thường giật mình do cảm giác chân mỏi, hãy đặt một gối nhỏ dưới chân của bé để giúp giữ cho chân bé thoải mái hơn.

Kiên nhẫn và yên tĩnh: Nếu bé giật mình, hãy giữ bình tĩnh và đợi xem bé có tự lấy lại giấc ngủ hay không. Đôi khi, bé chỉ cần một chút thời gian để lắng xuống và ngủ tiếp.

Về quan niệm dân gian, ông bà ta có câu: “Có thờ có thiêng. Có kiêng có lành”. Vì thế, đừng bỏ qua những quan niệm dân gian về giật mình khi ngủ ở trẻ để có giải pháp chữa giật mình cho trẻ một cách toàn diện. Theo đó, trên đầu giường của trẻ nên đặt các vật như tỏi, roi dâu để xua đuổi tà ma, tránh ảnh hưởng đến vận khí của trẻ.

Qua bài viết trên, hi vọng bạn đã hiểu thêm về những nguyên nhân gây ra tình trạng giật mình khi ngủ của trẻ và các mẹo chữa giật mình ở trẻ nhỏ hữu ích mà các bậc làm cha mẹ vô cùng tin dùng và đã được chứng minh mang lại hiệu quả tốt. Từ đó áp dụng và mang đến cho bé yêu những giấc ngủ ngon và sâu hơn, cho sự phát triển toàn diện nhất của trẻ.