Màu sắc ánh sáng phòng ngủ

Thảo Vy

Màu sắc ánh sáng trong nội thất phòng ngủ cho giấc ngủ ngon

Lựa chọn màu sắc ánh sáng cho nội thất phòng ngủ là mối quan tâm của nhiều người, sao cho đảm bảo được tính thẩm mỹ, phù hợp với sở thích độ tuổi và đem đến những giấc ngủ ngon hơn. Hãy cùng Goodpm khám phá cách lựa chọn màu sắc ánh sáng phòng ngủ cho bạn những giấc ngủ tuyệt vời.

  • Màu sắc ánh sáng là tổng hòa màu của dải ánh sáng phát ra từ đèn (trắng, vàng, hồng,..), màu chụp đèn và màu sắc của tường, các yếu tố quan trọng trong nội thất phòng ngủ. Do vậy, lựa chọn màu sắc ánh sáng cho phòng ngủ không thể tiến hành riêng lẻ trên một số món đồ mà phải có tính đồng bộ.
  • Màu sắc gắn liền với cảm giác, tâm lý của gia chủ và còn có những ý nghĩa tượng trưng riêng. Trong thiết kế nội thất phòng ngủ, việc lựa chọn màu sắc phần lớn sẽ chú trọng về cảm giác và tính thẩm mỹ mà ở từng lứa tuổi, cảm giác về màu sắc lại có sự thay đổi. Các gam màu nóng (đỏ, vàng, cam,..) khơi gợi cảm xúc nhiệt huyết, hoạt bát, sáng tạo; các gam màu lạnh (xanh, xám,..) đem lại sự êm dịu, an tĩnh, hiền hòa.
  • Mỗi một lứa tuổi lại có những sở thích riêng về màu sắc ánh sáng trong phòng ngủ. Trong căn phòng mang sắc màu mình yêu thích sẽ đem đến cho người sử dụng cảm giác hài lòng và thoải mái. Trong đó, trẻ em và người cao tuổi là những đối tượng nhạy cảm nhất về màu sắc.

1. Màu sắc ánh sáng trong nội thất phòng ngủ cho trẻ em

Trẻ em là lứa tuổi có sự phát triển mạnh mẽ về não bộ và tư duy. Do vậy, màu sắc ánh sáng của nội thất phòng ngủ dành cho các bé nên chọn các màu tươi sáng, màu nóng (cam, vàng, hồng,..) để kích thích khả năng sáng tạo, bắt mắt, đem lại hứng thú cho bé.

Ngoài ra có thể phối hợp sơn màu tường và các hình vẽ ngộ nghĩnh, hút mắt. Kết hợp nhiều nguồn ánh sáng từ đèn trần, đèn ngủ, đèn trang trí, đèn học để tăng cường độ sáng cho căn phòng, điều kiện cần thiết cho việc học tập của bé được hiệu quả hơn.

2. Màu sắc ánh sáng trong nội thất phòng ngủ cho người cao tuổi

Người cao tuổi thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là giấc ngủ, xương khớp, tim mạch. Màu sắc ánh sáng trong nội thất phòng ngủ của người cao tuổi nên thiên về các tông màu tạo cảm giác thư giãn, an tĩnh, hiền hòa. Vì vậy đối với màu tường, các màu sắc trung tính như trắng, xám, nâu gỗ… rất phù hợp. Ánh sáng không cần quá rực rỡ, chỉ cần vừa đủ, dịu mắt, thuận tiện cho việc đọc sách và nghỉ ngơi.

Các vật dụng trong phòng ngủ nên có cùng tông màu, tạo nên một tổng thể hài hòa về màu sắc, đem lại cảm giác thư giãn cho người sử dụng.

Chọn màu trung tính cho phòng ngủ người cao tuổi

Gam màu trung tính phù hợp với không gian phòng ngủ của người cao tuổi

3. Màu sắc ánh sáng trong nội thất phòng ngủ cho người trẻ

Đối với người trẻ hoặc trung niên, việc lựa chọn màu sắc ánh sáng khá dễ dàng, tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu, xu hướng kiến trúc hiện hành, đa dạng từ các gam màu tươi mát, cho đến trầm ấm, từ rực rỡ đến trung tính nhưng phải luôn chú trọng việc kết hợp đồng bộ để tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng.

Màu sắc ánh sáng gắn liền với cảm nhận của người sử dụng, có khả năng tạo cảm giác dễ chịu hoặc căng thẳng, ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bạn.

Màu sắc ánh sáng được khuyên dùng cho phòng ngủ thường nhẹ dịu, trong đó đèn nên có ánh vàng, trắng. Các vật trang trí và màu tường thiên về màu trung tính như nâu gỗ, xám, trắng, tạo cảm giác thư giãn cho người sử dụng, giúp làm giảm căng thẳng. Đó là những màu sắc ánh sáng vô cùng giúp ích cho giấc ngủ của bạn.

màu sắc phòng ngủ cho người trẻ
Gam màu không gian phòng ngủ của người trẻ tuỳ thuộc vào sở thích, nhu cầu hoặc xu hướng

Với những thông tin hữu ích nói trên, Goodpm hi vọng đã giúp bạn lựa chọn được màu sắc ánh sáng cho nội thất phòng ngủ phù hợp và đem lại những giấc ngủ ngon.