Hoa Đà thần y

Phi Luân

Lời dạy của thần y Hoa Đà về điều trị mất ngủ cho người trẻ tuổi

Thần y Hoa Đà, một nhân vật quan trọng trong lịch sử y học Trung Quốc, đã để lại nhiều lời dạy quý báu về điều trị mất ngủ, bao gồm cả cho người trẻ tuổi. Ông đã nhấn mạnh rằng việc duy trì một lối sống lành mạnh và cân bằng là chìa khóa để đảm bảo giấc ngủ tốt và sức khỏe tổng thể.

Trong thời đại 4.0 hiện nay, người trẻ tuổi là người chịu nhiều áp lực và thách thức nhất. Vì vậy, không có gì lạ khi bệnh mất ngủ đã trở nên ngày càng trẻ hóa. Căn bệnh mất ngủ hiện nay không chỉ tấn công đến những người có thần kinh yếu như người già mà còn ở giới trẻ. Điều đáng nói, hiện tượng mất ngủ đã trở nên đáng báo động khi ngày càng nhiều người trẻ mất ngủ và thức đêm từ 12 đến 4 giờ sáng.

Vậy đâu là nguyên nhân và đâu là cách trị mất ngủ cho người trẻ. Sau đây Goodpm sẽ cùng bạn khám phá thông qua bốn lời khuyên thần kỳ của lương y nổi tiếng của Trung Quốc - Hoa Đà.

1. Nguyên nhân chính gây nên căn bệnh mất ngủ ở người

1.1. Sự mất cân bằng của nội ngoại nhiệt

Theo quan niệm Đông y, sự mất cân bằng giữa Nội nhiệt (nhiệt độ nội tạng) và Ngoại nhiệt (nhiệt độ môi trường) có thể góp phần gây ra mất ngủ và các vấn đề liên quan đến giấc ngủ. Nội nhiệt cao được cho là có thể gây ra cảm giác nóng, căng thẳng và khó ngủ. Các nguyên nhân có thể bao gồm sự suy yếu của hệ thống giải nhiệt của cơ thể hoặc tình trạng sức khỏe không cân bằng.

Môi trường quá nóng có thể tạo ra sự mất cân bằng giữa Nội nhiệt và Ngoại nhiệt. Khi môi trường quá nóng, cơ thể cố gắng giải nhiệt bằng cách đổ mồ hôi và tăng lưu thông máu đến da. Điều này có thể làm gián đoạn quá trình thư giãn và giấc ngủ.

1.2. Rối loạn huyết áp

Rối loạn huyết áp là tình trạng mà áp lực máu trong mạch máu của bạn không ổn định hoặc vượt quá mức bình thường. Có hai loại rối loạn huyết áp chính: huyết áp cao (tăng) và huyết áp thấp (giảm). Cả hai loại này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp hoặc tăng áp, xảy ra khi áp lực máu trong mạch máu của bạn vượt quá mức bình thường trong thời gian dài. Áp lực máu cao có thể làm căng các mạch máu và gây ra các vấn đề như căng thẳng, lo lắng và khó ngủ. Ngoài ra, tình trạng này còn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như bệnh tim, tai biến mạch máu não và suy thận.

Huyết áp thấp, còn được gọi là giảm huyết áp hoặc giảm áp, xảy ra khi áp lực máu trong mạch máu của bạn thấp hơn mức bình thường. Điều này có thể gây ra một loạt triệu chứng bao gồm mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt và mất cân bằng. Một số người có thể gặp khó khăn trong việc duy trì giấc ngủ và có thể bị giật mình khi ngủ.

1.3. Rối loạn nhiệt huyết

Rối loạn nhiệt huyết là một khái niệm trong y học truyền thống Đông y, chỉ sự mất cân bằng về nhiệt độ và lưu thông của huyết trong cơ thể. Theo quan niệm Đông y, rối loạn nhiệt huyết có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm khó ngủ.

Theo quan điểm Đông y, rối loạn nhiệt huyết thường do sự tăng nhiệt bên trong cơ thể hoặc do cảm nhận nhiệt độ từ môi trường. Sự tăng nhiệt này có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm căng thẳng, tình trạng viêm nhiễm, sự suy yếu của hệ thống cân bằng nhiệt độ cơ thể, hoặc do tiếp xúc với môi trường nhiệt đới hoặc nóng.

1.4. Gan và thận suy yếu

Khi gan và thận suy yếu, có thể gây ra một số vấn đề liên quan đến giấc ngủ và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Gan suy yếu có thể gây ra các triệu chứng như mất ngủ, khó ngủ, giấc ngủ không sâu và thức dậy trong đêm. Điều này có thể do sự mất cân bằng nội tiết, giảm cung cấp chất dinh dưỡng cho não và ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ tự nhiên.

Thận có vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng nước và muối trong cơ thể, loại bỏ chất thải và điều chỉnh áp lực máu. Khi thận suy yếu, chức năng lọc và điều chỉnh chất lỏng bị ảnh hưởng. Thận suy yếu có thể gây ra triệu chứng như tiểu đêm nhiều lần, buồn nôn, mệt mỏi và khó ngủ. Một chức năng thận kém có thể dẫn đến sự cản trở trong việc loại bỏ chất thải khỏi cơ thể và gây ra khó chịu và gián đoạn giấc ngủ.

1.5. Rối loạn tâm lý và cảm xúc

Rối loạn tâm lý bao gồm một loạt các tình trạng như trầm cảm, lo âu, rối loạn căng thẳng, rối loạn giấc ngủ và nhiều hơn nữa. Những tình trạng này có thể gây ra sự mất ngủ, khó ngủ, giấc ngủ không yên và cảm giác mệt mỏi trong suốt ngày.

Rối loạn tâm lý có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ tự nhiên, gây ra khó khăn trong việc buồn ngủ và duy trì giấc ngủ sâu. Cảm xúc tiêu cực như lo lắng, stress và trầm cảm cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và gây ra vấn đề về chất lượng giấc ngủ.

2. Cách trị mất ngủ cho người trẻ theo lời dạy của Hoa Đà

2.1. Phải đi ngủ trước giờ Tý

Theo quan điểm Đông y, cơ thể con người có một chu kỳ nội tại 24 giờ, trong đó mỗi phần của cơ thể có thời gian được tối ưu hóa để nghỉ ngơi và phục hồi. Giờ Tý là từ 11 giờ tối đến 1 giờ sáng. Đây là thời gian mà thận và gan của bạn bài tiết độc tố. Tuy nhiên, một số người lại hay sử dụng điện thoại khuya hoặc do sắp xếp không gian nghỉ ngơi không hợp lý khiến giấc ngủ không được trọn vẹn. Những người mất ngủ quá lâu thì da mặt sẽ xám xịt. Theo Hoa Đà, một khi đã đi ngủ trễ dù ngủ bù ngày mai cũng không bù được vì khí huyết của bạn đã bị hao tổn quá nhiều.

Vì vậy, cách tốt nhất là ngoài cải thiện bản thân như vệ sinh sạch sẽ thì bạn cũng cần cải thiện phòng ngủ của bạn và nhanh chóng đi ngủ trước 11 giờ tối. Ánh sáng, không khí, nhiệt độ trong phòng nên cân nhắc sao cho cơ thể dễ chịu nhất. Bên cạnh đó, nhiệt độ phòng luôn duy trì mức từ 25 đến 28 độ. Hãy đóng cửa để tránh nghe tiếng động, tiếng ồn xung quanh cũng như điều chỉnh ánh sáng dịu nhẹ. Chỉ có như vậy, bạn mới có giấc ngủ tốt.

2.2. Không được nghĩ gì khi ngủ

Không nghĩ gì khi ngủ là một lời khuyên phổ biến để giúp thư giãn tâm trí và đạt được giấc ngủ tốt hơn. Khi bạn không nghĩ về những suy nghĩ, lo lắng, hoặc công việc trong đầu khi đi ngủ, cơ thể và tâm trí có thể thư giãn hơn và dễ dàng chuyển sang trạng thái giấc ngủ.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ngừng nghĩ khi đi ngủ, hãy thử một số phương pháp thư giãn như hít thở sâu, tập trung vào cảm giác của cơ thể, lắng nghe âm thanh nhẹ nhàng hoặc sử dụng kỹ thuật mindfulness. Ngoài ra, tạo một môi trường ngủ yên tĩnh, thoáng mát và thuận tiện cũng có thể giúp bạn dễ dàng chuyển sang trạng thái giấc ngủ mà không bị xao lạc bởi suy nghĩ.

Có rất nhiều người khi đi ngủ luôn thích suy nghĩ vì đây là khoảng thời gian yên tĩnh nhất sau một ngày bận rộn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ngủ ngon thì phải để não của mình được nghỉ ngơi. Đó chính là đạo lý “tâm ngủ trước, mắt ngủ sau” của Hoa Đà khi muốn trị bệnh mất ngủ cho người trẻ tuổi.

2.3. Ngồi yên dưỡng thần buổi trưa

Hoa Đà cho rằng buổi trưa từ là từ lúc 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều là thời gian quan trọng để con người điều hòa tuần hoàn trong cơ thể khi không có cơ hội ngủ. Các phương pháp trị liệu khác như bấm huyệt, xoa bóp, châm cứu, ngâm chân bằng nước ấm, tinh dầu,... sẽ không đem lại hiệu quả nếu bạn không dưỡng thần buổi trưa. Chỉ cần 3 phút ngồi im và dưỡng thần cũng tương đương giấc ngủ hai tiếng đồng hồ. Nếu bạn đi ngủ trễ thì chỉ cần 5 phút dưỡng thần buổi trưa sẽ bằng 6 giờ ngủ buổi tối.

Cách dưỡng thần buổi trưa này luôn được nhiều người già đưa vào danh sách các hoạt động liên quan đến dưỡng sinh nhằm tránh tình trạng về hệ thần kinh, khớp xương, Alzheimer khi về già. Tuy nhiên, ngày nay dưỡng thần buổi trưa cũng là cách trị mất ngủ cho người trẻ tuổi “thần tốc” nhất.

2.4. Nhất định phải luôn dậy sớm

Buổi sáng là thời gian vàng giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng và tăng hiệu quả cho quá trình trao đổi chất. Từ 7 giờ cho đến 9 giờ, bạn chỉ cần tốn ít phút để đi bộ, chạy bộ, tập aerobic, yoga là đã tăng cường sự lưu thông của máu trong cơ thể. Điều này khiến bạn luôn có vẻ ngoài rạng ngời, giàu sức sống vừa có sức khỏe tốt từ bên trong. Cách trị mất ngủ cho người trẻ tuổi này vô cùng hữu hiệu, đặc biệt với những ai yêu thích vận động hay thể thao. Đối với Hoa Đà nguyên tắc của điều trị Đông y là đề cao yếu tố bảo tồn Tinh-Khí-Thần trong cơ thể.

Có lẽ bạn đã nắm rõ được nguyên nhân cũng như một vài phương pháp hiệu quả để chữa trị căn bệnh mất ngủ từ Hoa Đà thường xảy ra ở người trẻ hiện nay. Điều quan trọng nhất bây giờ là bạn phải biết “phòng bệnh hơn chữa bệnh” và chú trọng dưỡng sinh để 3 tam bảo trong cơ thể Tinh-Khí-Thần luôn luôn giàu năng lượng.

Goodpm hy vọng bạn có thể cân bằng và làm chủ được tâm hồn cùng cơ thể nhằm có giấc ngủ ngon lành và trọn vẹn nhất nhờ 4 chân lý của thần y Hoa Đà! Bạn có thể đọc bài viết sau đây để biết thêm về chứng mất ngủ của giới trẻ hiện nay:

Ngày càng nhiều người trẻ bị mất ngủ, vậy nguyên nhân do đâu?