Nệm dành cho người thoát vị đĩa đệm

Thảo Vy

Gợi ý chọn đệm cho người bị thoát vị đĩa đệm

Mặc dù thoát vị đĩa đệm gây ra tình trạng nghiêm trọng, nhưng nhiều người có thể tự chữa khỏi mà không cần can thiệp y tế hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu chiếc đệm cho người bị thoát vị đĩa đệm như bạn không đủ tốt có thể khiến cơ thể không thể hồi phục và tạo ra một vòng luẩn quẩn đau đớn, mất ngủ hàng đêm.

Không có bất kỳ điều gì trong bài này thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Bạn nên tìm lời khuyên của bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tình trạng sức khỏe của mình. Nội dung của bài này chỉ dành cho mục đích thông tin.

Đối với người bị thoát vị đĩa đệm, cơn đau có thể vừa mãn tính vừa gây suy nhược cơ thể. Cơn đau có thể ở lưng, chân và thậm chí cả bàn chân. Nếu bạn bị đau thần kinh tọa (một tình trạng đặc trưng bởi cơn đau và ngứa ran ở phần dưới của cơ thể), đó có thể là kết quả của thoát vị đĩa đệm.

1. Tại sao bạn cần một chiếc đệm tốt nếu bạn bị thoát vị đĩa đệm

Tất cả chúng ta đều xứng đáng có được một tấm đệm tốt đúng nghĩa bất kể vấn đề chúng ta gặp phải là gì. Tuy nhiên, nếu bạn gặp vấn đề về cột sống, việc ngủ trên đệm phù hợp sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

Hãy nhớ rằng, bạn cần phải giữ cho cột sống của mình thẳng hàng. Nếu bạn có một tấm đệm kém chất lượng hoặc một tấm đệm quá mềm hoặc quá cứng, nó sẽ làm cho cột sống bị lệch khỏi vị trí tự nhiên. Nếu bạn đang cố gắng chữa bệnh cho mình hoặc đơn giản là bạn muốn có một đêm ngon giấc, việc sở hữu một chiếc đệm phù hợp là điều bắt buộc.

Một tấm đệm chất lượng sẽ có sự kết hợp lý tưởng giữa giảm áp lực và hỗ trợ cơ thể tối ưu. Nghĩa là, đệm sẽ nâng đỡ và giữ cho bạn thoải mái ở vị trí cột sống cân bằng tự nhiên.

Hỗ trợ đi đôi với giảm áp lực, chúng cân bằng lẫn nhau. Giảm áp lực liên quan đến độ mềm của đệm còn hỗ trợ liên quan nhiều hơn đến độ cứng. Ví dụ: bạn muốn bề mặt đệm mềm mại giúp giảm áp lực khi nằm, nhưng bạn không muốn đệm lún quá sâu, đó là lúc sự hỗ trợ xuất hiện. Một tấm đệm phù hợp sẽ có được sự cân bằng hoàn hảo của cả hai yếu tố này.

Đau thoát vị địa đệm khiến bạn khổ sở

2. Các loại đệm phù hợp với người bị thoát vị đĩa đệm

Nếu như gối chỉnh hình rất đa dạng và hỗ trợ nâng đỡ hầu hết mọi bộ phận của cơ thể, thì gối ngủ chỉnh hình gồm ba loại chính sau:

Nệm Goodpm 3 vùng nâng đỡ

2.1. Đệm memory foam

Khi bạn nằm trên một tấm đệm làm từ foam, nó sẽ tự động phù hợp với hình dạng cơ thể bạn và giữ nguyên hình dạng đó trong suốt đêm. Đây là lựa chọn tốt nhất cho người bị thoát vị đĩa đệm. Bạn nên chọn các sản phẩm chất lượng cao và được sản xuất bởi các công ty đệm uy tín. Vì foam trong đệm giá rẻ nhanh xẹp lún và ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ về sau, cho nên bạn phải chọn thương hiệu có các chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu foam. Điều đặc biệt hơn, một số nhà sản xuất còn có thể tích hợp công nghệ 3 vùng nâng đỡ trên một tấm đệm foam. Đây là công nghệ hoàn toàn mới mà khó có loại vật liệu nào có thể áp dụng được.

2.2. Đệm lò xo

Các cuộn lò xo đôi khi không giữ nguyên hình dạng qua năm tháng nếu nó không có chất lượng cao. Như bạn đã biết, các bộ phận khác nhau trên cơ thể chúng ta có sự phân bố hình dạng kích thước và trọng lượng khác nhau. Nếu bạn nằm trên một tấm đệm lò xo không được "khoanh vùng" để phù hợp với vai và thân của bạn, bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu ở lưng.

2.3. Đệm cao su

Đây là loại vật liệu chúng tôi cũng gợi ý cho khách hàng của mình nên sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn bị thoát vị đĩa đệm ở lưng hoặc cổ, hãy lưu ý rằng bạn nên chọn những loại đệm cao su có bề mặt không quá cứng.

3. Đệm cho người bị thoát vị đĩa đệm với mục đích căn chỉnh và hỗ trợ cột sống

Những người bị thoát vị đĩa đệm cần có một chiếc đệm giúp lưng họ thẳng hàng và toàn bộ cơ thể của họ phải được nâng đỡ tốt. Đệm kém chất lượng sẽ có những vùng bị chảy xệ và càng làm trầm trọng thêm tình trạng đau lưng.

Làm thế nào để bạn biết liệu cột sống của bạn có được căn chỉnh thích hợp khi bạn nằm trên giường hay không? Cách tốt nhất để xác định điều này là nằm nghiêng và nhờ ai đó chụp ảnh bạn từ phía sau. Cột sống của bạn nên giữ một đường thẳng. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi nhờ ai đó chụp ảnh hãy đặt hẹn giờ trên điện thoại hoặc máy ảnh.

Chụp ảnh lại để kiểm tra cột sống thẳng hay không

3.1. Giải tỏa áp lực

Khi nói đến việc chọn loại đệm phù hợp để giảm áp lực, Goodpm đã thực nghiệm rất nhiều lần và nhận thấy rằng đệm foam thể hiện tốt nhất. Với cấu tạo 3 lớp trên cùng một tấm đệm, lớp base foam hoàn toàn nâng đỡ các bộ phận nặng của cơ thể đồng thời các lớp HR foam và memory foam được thiết kế để ôm sát các đường cong của bạn. Đây là một vật liệu tuyệt vời.

3.2. Sự vững chắc

Những người bị đau lưng thường được yêu cầu ngủ trên một bề mặt đặc biệt chắc chắn, thậm chí là sàn nhà. Tuy nhiên, điều này có thể làm cho lưng còn tồi tệ hơn.

Giống như chúng tôi đã nói ở trên, nếu bạn bị thoát vị đĩa đệm, điều quan trọng là phải duy trì cột sống thẳng hàng khi bạn nằm xuống. Bề mặt quá cứng sẽ không tạo ra bất kỳ đường ôm sát cơ thể, có những chỗ chịu áp lực quá lớn trong khi có nhiều chỗ không được tiếp xúc tốt với bề mặt giường hoặc đệm. Kết quả là bất kể tư thế ngủ nào cột sống của bạn cũng sẽ nhô ra một vị trí không tự nhiên và không thoải mái.

3.3. Làm mát

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng khi bị đau, bạn có xu hướng cảm thấy nóng hơn không? Nếu bạn ngủ trên một tấm đệm không cho phép không khí lưu thông, cơ thể vốn đã nóng của bạn sẽ càng cảm thấy khó chịu hơn.

Vật liệu foam có chứng nhận riêng cho phòng ngủ thường có cấu trúc “open cell”- có các túi khí thoát ra khi bạn đặt trọng lượng lên chúng.

Với hàng triệu người bị đau lưng, không có gì lạ khi chứng thoát vị đĩa đệm lại phổ biến đến như vậy. Thật đáng lo ngại khi nghĩ về cách bệnh này phát triển trong một thời gian dài và việc ngủ trên một tấm đệm không tốt có thể góp phần gây ra vấn đề như thế nào. Hy vọng rằng những gợi ý trên mang lại nhiều điều hữu ích, đặc biệt nếu bạn là người bị thoát vị đĩa đệm!