gối cổ tuyệt vời cho giấc ngủ cơ động

Huyền Anh

Gối cổ, phát minh tuyệt vời cho giấc ngủ cơ động

Có thể bạn chưa biết, những chiếc gối ngủ đã có lịch sử hình thành và phát triển hàng nghìn năm. Từ chiếc gối ngủ đầu tiên được tìm thấy cách đây 7000 năm tại nền văn minh Lưỡng Hà (Tây Á), đến nay, gối ngủ đã được cải tiến với đa dạng các chất liệu, hình dáng và không chỉ đơn thuần là chiếc gối nằm ngủ mỗi đêm mà còn phục vụ cho các mục đích chỉnh hình, hỗ trợ điều trị một số vấn đề về sức khỏe. Nhờ đó, gối cổ ra đời, là một phát minh vô cùng hữu ích với nhịp sống hiện đại.

1. Vì sao phải cần có gối cổ?

Thực tế mỗi ngày chúng ta không chỉ ngủ vào buổi đêm mà còn có những giấc ngủ ngắn vào buổi trưa hoặc trong lúc đi xe, di chuyển với chặng đường dài. Không phải lúc nào chúng ta cũng có điều kiện để ngả lưng lên mặt đệm êm ái mà đôi khi phải tranh thủ tựa vào đâu đó để ngủ một lát.

Khi ngủ say, cơ thể không thể tự nâng thẳng đầu mà xảy ra tình trạng đầu bị nghiêng sang một bên, gục về phía trước, tạo ra một áp lực rất lớn lên phần cổ. Hậu quả là sau khi tỉnh dậy từ những giấc ngủ như thế, đa số mọi người đều bị đau cổ nghiêm trọng, một số trường hợp dẫn đến sái cổ, trật cổ.

Vì thế, chúng ta cần có một vật gì đó để kê vào phần cổ để khi có những giấc ngủ như vậy, có thể thoải mái tựa lưng vào đâu đó ngủ mà không lo đầu bị nghiêng sang một bên.

Từ mục đích đó, chiếc gối cổ ra đời. Với hình thù giống như chữ C, gối cổ giống như một chiếc đai mềm mại bao xung quanh phần cổ, giữ cho đầu thẳng, hạn chế tình trạng đầu bị nghiêng ngả khi ngủ say.

Gối cổ dạng chữ C hỗ trợ nâng đỡ phần đầu tối đa

Gối cổ dạng chữ C hỗ trợ nâng đỡ phần đầu tối đa

2. Cách chọn gối cổ tốt nhất

Để biết được đâu là một chiếc gối cổ tốt, cần phải xác định trên các tiêu chí: kích thước gối, hình dáng gối, chất liệu ruột gối và vỏ gối.

2.1. Kích thước gối

Chiếc gối cổ tốt phải có kích thước vừa vặn với phần cổ của bạn, không quá chật cũng không quá lỏng lẻo. Bao xung quanh cổ bằng một chiếc gối quá chật sẽ chèn ép các mạch máu, dẫn đến tình trạng tức cổ, khó thở. Ở chiều ngược lại, gối cổ lỏng lẻo hầu như mất đi tác dụng, vì khả năng nâng đỡ cổ không còn hiệu quả.

Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là cảm giác khi sử dụng của bạn. Vì vậy, nếu có thể trực tiếp lựa chọn gối cổ, hãy thử đeo nó lên cổ bạn để cảm nhận độ vừa vặn, thử nghiêng sang trái, sang phải hay phía trước xem nó có thực sự khiến bạn thoải mái hay không.

2.2. Hình dáng gối

Gối cổ được chia thành hai loại là gối chữ C hay gối chữ U, theo hình dáng gối. Ngoài các loại gối cổ truyền thống có phần thân gối dạng trụ tròn, hiện nay trên thị trường xuất hiện một số loại gối cổ có phần thân gối lượn sóng, thiết kế để nâng đỡ tối đa phần cổ khi nghiêng sang một bên hoặc gục về phía trước.

Tuy nhiên sự đổi mới về hình dáng gối cổ chỉ mang lại thêm cho bạn một sự lựa chọn. Thực tế, tính năng của các loại gối cổ khá tương đồng nhau.

Gối cổ dáng chữ U cực kì phù hợp khi kết hợp với ghế tựa

Gối cổ dáng chữ U cực kì phù hợp khi kết hợp với ghế tựa

2.3. Chất liệu ruột gối

Cũng giống như các loại gối ngủ khác, chất liệu ruột gối tốt nhất vẫn nên là những loại có khả năng đàn hồi tốt, êm ái, không bị lún quá nhiều hay quá cứng cáp.

Độ đàn hồi của chất liệu ruột gối là quan trọng hơn cả vì nó sẽ quyết định khả năng nâng đỡ của gối, độ tác dụng lực ép lên phần cổ. Độ đàn hồi càng tốt thì càng có lợi cho phần cổ người sử dụng. Vì thế khi lựa chọn chất liệu gối cổ, nếu bạn là người muốn đầu tư cho một chiếc gối cổ tốt nhất, đừng bỏ qua các chất liệu cao cấp như cao su non hay cao su tự nhiên.

Ngoài các chất liệu nói trên, gối cổ bằng bông, vỏ đỗ, hạt vi nhựa cũng khá phổ biến với mức giá dễ chịu cho số đông.

2.4. Chất liệu vỏ gối

Một số người thường bỏ qua tiêu chí này khi mua gối mà thường tập trung vào ngoại hình của gối như là màu sắc hay hình ảnh trang trí.

Thực tế, vùng da cổ, da dưới qua hàm, dưới cằm khá nhạy cảm. Mua phải những loại gối cổ có chất liệu vỏ gối không đảm bảo, nhiều người than trời vì bị ngứa, mẩn đỏ.

Vì thế, hãy chú ý lựa chọn chất liệu vỏ gối khi chọn mua gối cổ. Về mặt cảm tính, gối nên có bề mặt nhẵn mịn, không có xơ vải, chạm vào thấy mềm và êm ái. Về mặt kĩ thuật, gối nên chọn phải có đường may chắc chắn, không có chỉ thừa, dáng gối cứng cáp, chắc chắn.

Ngoài các tiêu chí nói trên, một chiếc gối cổ tốt còn cần phải có khối lượng vừa phải đến nhẹ vì khi sử dụng, người dùng sẽ bao xung quanh cổ và kê nó lên vai. Một chiếc gối nặng sẽ khiến bạn bị mỏi vai, mất đi cảm giác dễ chịu cần có cho giấc ngủ. Bên cạnh đó, lựa chọn chiếc gối cổ từ các thương hiệu có tên tuổi, quy cách sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn cũng rất quan trọng. Đó là những chiếc gối có giúp bạn yên tâm sử dụng trong một thời gian dài.

Đọc đến đây, hẳn bạn đã biết thêm về một vật dụng vô cùng tiện ích trong đời sống của chúng ta. Gối cổ ngày nay được sử dụng khá phổ biến và đã được kiểm nghiệm về tính năng bằng hiệu quả sử dụng của hàng triệu người tiêu dùng. Nếu bạn là người phải di chuyển trên các cung đường dài, thường phải có những giấc ngủ tranh thủ tại ghế làm việc mỗi buổi trưa thì hãy đừng ngần ngại rinh về nhà một chiếc gối cổ, nhất định sẽ không làm bạn phải thất vọng.