Gối cho bà bầu | gối nâng cao chất lượng giấc ngủ bà bầu

Thảo Vy

Gối cho bà bầu là gì? Phân loại, công dụng và hướng dẫn lựa chọn gối tốt cho bà bầu

Mang trong mình sinh linh bé nhỏ, người phụ nữ chính thức được gọi với tên thân thương là “bà bầu”. Trong thời gian thai kì, các bà bầu cũng trải qua rất nhiều vấn đề về xương khớp và giấc ngủ, trở nên nhạy cảm hơn và cần được quan tâm, chăm sóc nhiều hơn. Chiếc gối cho bà bầu ra đời, như một món quà nhỏ cho những người phụ nữ vĩ đại trong hành trình thực hiện thiên chức cao cả của đời mình.

1. Gối cho bà bầu là gì?

Gối cho bà bầu là loại gối được thiết kế đặc biệt, đáp ứng nhu cầu của các bà bầu về một chiếc gối hỗ trợ đồng thời các vấn đề về giấc ngủ và chứng đau nhức xương khớp phổ biến trong thời gian thai kì.

Gối cho bà bầu là sự kết hợp của gối kê và gối ôm. Gối kê bao gồm gối kê đầu, gối kê ở thắt lưng, bắp chân cho tư thế nằm ngửa và gối kê ở giữa 2 đầu gối cho tư thế nằm nghiêng.

Từ sự kết hợp đó, gối cho bà bầu có hình dáng rất đặc biệt, hiện nay phổ biến có 3 loại là gối chữ C, gối chữ J và gối chữ U.

1.1. Gối chữ C

Gối có hình dạng giống chữ C, được dùng để hỗ trợ cho phần đầu, bụng, lưng và đầu gối. Gối chữ C phù hợp với tư thế nằm nghiêng sang một bên. Cách sử dụng gối chữ C đúng đó là để chữ C ôm lấy cơ thể, chạy theo phần lưng của người dùng. Trong khi đó, đầu của bà bầu kê lên phần phía trên và đầu gối thì kẹp vào phần chữ C bên dưới của gối.

Gối cho bà bầu – Gối chữ C

Gối cho bà bầu – Gối chữ C

1.2. Gối chữ J

Gối chữ J khá giống gối ôm thông thường, nhưng thay vì thuôn dài, gối chữ J có độ cong nhẹ, không chỉ làm chiếc gối ôm cho mẹ bầu mà còn để kê giữa hai đầu gối, tạo tư thế nằm chuẩn, tốt nhất cho cột sống của người sử dụng. Gối chữ J phát huy tác dụng cho tư thế nằm nghiêng một bên.

Khác với gối chữ C có thể nằm thay gối ngủ, khi sử dụng gối chữ J, bạn vẫn phải có một chiếc gối ngủ riêng để đảm bảo toàn thân được nâng đỡ tốt nhất.

Gối cho bà bầu – Gối chữ J

Gối cho bà bầu – Gối chữ J

1.3. Gối chữ U

Trong các loại gối cho bà bầu thì gối chữ U là ưu việt nhất. Gối có hình chữ U ngược, phù hợp với các thư thế nằm ngửa, nằm nghiêng qua cả hai bên mà không cần phải di chuyển gối như gối chữ C và gối chữ J. Thanh chữ U ngược dùng để làm gối kê đầu. Khi nằm ngửa, hai cạnh bên của gối chữ U phù hợp để kê tay nên chiếc gối này rất tiện lợi đối với giấc ngủ của bà bầu.

2. Lợi ích của việc sử dụng gối tốt cho bà bầu

2.1. Giảm cơn đau nhức

Sự tăng nhanh về cân nặng khiến cơ thể của người phụ nữ trong quá trình mang thai phải chịu nhiều áp lực, nhất là vùng lưng, hông và chân. Gối cho bà bầu với tác dụng nâng đỡ các phần cơ thể, đưa cột sống và khung xương về tư thế không gây cong vẹo, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ê mỏi trầm trọng khi ngủ dậy.

2.2. Lưu thông máu tốt hơn

Khi mang thai, tư thế nằm nghiêng qua một bên được các bác sĩ khuyến nghị, giúp việc lưu thông máu với nhau thai diễn ra tốt hơn. Gối cho bà bầu có tác dụng làm cho các bà bầu cảm thấy dễ chịu hơn, đặc biệt là khi nằm nghiêng lâu. Đồng thời, việc nâng đỡ các vùng cơ thể khiến giấc ngủ ngon và sâu hơn, khiến các quá trình lưu thông, trao đổi chất diễn ra trơn tru và hiệu quả.

3. Cách chọn gối bà bầu

Sau khi xác định sự cần thiết và đi đến quyết định rinh chiếc gối cho bà bầu về nhà, bạn sẽ bắt đầu đứng trước rất nhiều sự lựa chọn và sau đây là một số chỉ dẫn có thể giúp ích cho bạn.

3.1. Chọn loại gối cho bà bầu nào?

Gối chữ U là chiếc gối cho bà bầu ưu việt nhất, song nhược điểm của nó là giá cao nhất trong ba loại và kích thước khá nhỏ, nếu bà bầu bị tăng cân quá nhiều và có thể trạng cao lớn thì đây không phải là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Gối chữ C cân bằng các yếu tố về một chiếc gối cho bà bầu tốt. Gối có thể sử dụng thay gối ngủ kê đầu thông thường, hỗ trợ rất tốt cho tư thế ngủ nghiêng, tư thế tốt nhất của bà bầu. Nhược điểm của nó là bạn không thể điều chỉnh chiếc gối dễ dàng nếu trở mình sang hướng còn lại mà không bị thức giấc.

Gối chữ J là chiếc gối nhỏ gọn nhất. Nhược điểm của gối là không thể kết hợp làm gối kê nên kém phần tiện lợi hơn so với gối chữ C và gối chữ U.

3.2. Chọn chất liệu nào?

Gối ngủ cho bà bầu ngày càng phổ biến và được sản xuất trên nhiều nền chất liệu khác nhau như: memory foam, gối bông, hạt vi nhựa,…

Khi chọn mua gối cho bà bầu, bạn cần phải xác định đặc tính nào của gối là quan trọng nhất: đàn hồi tốt, êm hay giá rẻ. Từ đó mới xác định được chất liệu gối phù hợp với bạn.

Ngoài ra, hãy để ý đến chiếc áo gối. Chất liệu vải tốt hơn hết nên có độ thoáng mát, không có xơ vải và sờ vào bề mặt thấy mềm mịn.

Với những thông tin hữu ích nói trên, Goodpm hi vọng đã giúp bạn tìm được loại gối cho bà bầu ưng ý nhất, là món quà tuyệt vời cho giấc ngủ và sức khỏe của những người phụ nữ mà chúng ta yêu thương.