Ai cũng có những giấc mơ khi ngủ, liệu ý nghĩa của chúng là gì?

Phi Luân

Mối liên hệ giữa giấc mơ và sức khỏe tinh thần

Chúng ta không có quyền kiểm soát giấc mơ. Giấc mơ là cách não xử lý cảm xúc. Nếu chúng ta bị căng thẳng, giấc mơ có thể khiến bản thân lo lắng. Chúng có thể gây khó chịu hơn cả những cơn ác mộng và khiến bạn hoảng sợ hoặc lo lắng khi thức dậy. Những cảm giác này có xu hướng lưu lại trong tâm trí bạn suốt ngày hôm sau.

Để tìm hiểu thêm về ý nghĩa thực sự của những giấc mơ này, chúng tôi kết hợp với một số chuyên gia về giấc ngủ nhằm tìm nguyên nhân gây ra những giấc mơ lo lắng và liệu chúng có ý nghĩa gì hay không.

Lauri Quinn Loewenberg, một nhà phân tích giấc mơ chuyên nghiệp nói rằng, căng thẳng và lo lắng là nguyên nhân chính của những giấc mơ lo lắng, nhưng điều gì trong cuộc sống đang khiến bạn cảm thấy căng thẳng?

Những suy nghĩ tiêu cực hoặc lo lắng có thể ảnh hưởng đến các loại giấc mơ mà bạn có. Nếu bạn lo lắng về công việc cả ngày, rất có thể giấc mơ của bạn sẽ phản ánh điều đó. Để giúp khám phá ý nghĩa ẩn đằng sau những giấc mơ, chúng tôi nêu lên một số giấc mơ lo lắng phổ biến nhất và ý nghĩa của chúng dưới đây.

1. Lốc xoáy

Theo Loewenberg, nếu bạn thường xuyên gặp những giấc mơ về lốc xoáy, bạn có thể mắc chứng Rối loạn lo âu tổng quát (GAD). Đây là một chứng rối loạn lo âu bởi lo lắng quá mức. Loewenberg nói rằng lốc xoáy thường tượng trưng cho sự lo lắng, vì vậy những người bị GAD thường có những giấc mơ về lốc xoáy, mặc dù không phải ai bị GAD cũng trải qua điều này. Nếu bạn không có GAD, mơ thấy lốc xoáy có thể là bạn đang lo lắng về điều gì đó trong cuộc sống cá nhân của mình. Nó là một cái gì đó tại nơi làm việc? Hãy nhìn tổng thể cuộc sống của bạn và xác định điều gì có thể khiến bạn căng thẳng.

Mơ thấy lốc xoáy, rất có thể bạn đã mắc chứng rối loạn lo âu

2. Chết đuối

Chết đuối cũng có thể gắn liền với một dạng lo lắng cụ thể. Loewenberg nói rằng mơ thấy mình chết đuối có thể liên quan đến chứng rối loạn hoảng sợ - một chứng rối loạn lo âu mà người ta thường xuyên trải qua các cơn hoảng sợ. Điều này do cảm giác chết đuối tương tự như cơn hoảng loạn. Áp lực lên ngực và khó thở đồng nghĩa với những gì bạn có thể gặp phải khi chết đuối hoặc lên cơn hoảng loạn.

3. Bị truy đuổi

Loewenberg nói rằng rối loạn lo âu xã hội (SAD) có thể liên quan đến những giấc mơ thường xuyên bị rượt đuổi. Những người bị SAD thường tránh giao tiếp xã hội. Cô ấy cho rằng, sự né tránh liên tục này sẽ được thể hiện trong giấc mơ dưới dạng chạy trốn khỏi một cái gì đó hoặc một ai đó. Tuy nhiên, điều này không đúng với tất cả mọi người mắc chứng lo âu xã hội. Nếu bạn mơ thấy mình bị rượt đuổi và không mắc chứng SAD, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thể đang tránh điều gì trong cuộc sống cá nhân của mình. Đó là một cuộc trò chuyện khó khăn? Nợ thẻ tín dụng? Tìm hiểu tận cùng những gì có thể gây ra giấc mơ lo lắng của bạn có thể giúp bạn thực hiện các bước để ngăn chặn chúng.

4. Động đất

Thường xuyên mơ thấy động đất, cho dù bạn chỉ đang xem một trận động đất hay thực sự trải qua một trận động đất, điều đó có thể đại diện cho một số dạng bất ổn trong cuộc sống của bạn. Có điều gì đó trong cuộc sống của bạn cảm thấy không chắc chắn? Nếu vậy, cảm giác bất an đó có thể trở thành hiện thực dưới dạng một giấc mơ về một trận động đất.

5. Sóng thủy triều / Ngập lụt

Theo Loewenberg, những giấc mơ bao gồm sóng thủy triều hoặc lũ lụt có thể cho thấy cảm giác hoàn toàn bị choáng ngợp trước tình hình ngày càng tồi tệ. Điều này có thể là bất cứ điều gì từ nhận được tin rằng một người nào đó trong gia đình bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đến cảm giác choáng ngợp về việc bắt đầu một giai đoạn mới của cuộc đời bạn. Để giảm bớt những giấc mơ này, hãy xem điều gì có thể khiến bạn choáng ngợp và đối mặt với nó.

6. Cháy nhà

Cho dù bạn đang xem ngôi nhà của mình bị cháy rụi hay bạn đang bị thiêu rụi với nó, thì những giấc mơ về cháy nhà đều liên quan trực tiếp đến những căng thẳng mà bạn có thể đang cảm thấy trong cuộc sống. Loewenberg gọi loại giấc mơ này là “giấc mơ căng thẳng tột độ” vì chúng thường xảy ra khi chúng ta căng thẳng đến mức tối đa. Bạn đang cảm thấy kiệt sức trong công việc? Căng thẳng về một kỳ thi lớn sắp tới? Cố gắng tìm ra nguyên nhân khiến bạn căng thẳng và tích cực tìm cách thư giãn.

Mơ thấy nhà bị cháy – có lẽ bạn đang quá căng thẳng trong cuộc sống

7. Vấn đề về xe cộ

Nếu bạn thường xuyên mơ thấy xe có vấn đề, cho dù đó là phanh bị lỗi hoặc tay lái không kiểm soát được, thì việc mất kiểm soát đó có thể liên quan đến một điều gì đó trong cuộc sống của bạn. Loewenberg nói rằng chúng ta thường trải qua những giấc mơ này khi một cái gì đó đi chệch hướng hoặc con đường đã định mà chúng ta nghĩ rằng nó đang đi vào. Nếu bạn đang mất kiểm soát một điều gì đó trong cuộc sống của mình, bạn có xu hướng cảm thấy bất lực và cảm giác đó sẽ xuất hiện trong giấc mơ của bạn dưới dạng các vấn đề về xe. Nếu điều này nghe quen thuộc với bạn, hãy cố gắng loại bỏ nhu cầu về sự chắc chắn và đặt ra những kỳ vọng thực tế hơn cho bản thân và người khác.

8. Khỏa thân nơi công cộng

Mặc dù việc khỏa thân ngủ được khuyến khích, nhưng khỏa thân ở nơi công cộng thì lại khác. Nếu bạn thường xuyên mơ thấy mình khỏa thân ở nơi công cộng, điều đó có thể liên quan đến cảm giác tự ti, xấu hổ hoặc lo lắng về cách người khác nhìn nhận bạn. Loewenberg đề cập rằng hầu hết thời gian khi những giấc mơ này diễn ra, không ai khác trong phòng nhận ra ảnh khoả thân của bạn.

9. Trở lại trường học

Sau một ngày dài làm việc, bạn nhắm mắt ngủ chỉ để thấy mình trở lại trường học. Nghe nó có vẻ quen đúng không? Những giấc mơ về việc đi học trở lại thường đi kèm với căng thẳng trong công việc. “Trường học là công việc đầu tiên của chúng tôi,” Loewenberg nói. Đó là nơi chúng ta học được vai trò về trách nhiệm, cách đúng giờ, cách chuẩn bị và cách hòa nhập. Đây là những áp lực tương tự như những gì bạn trải qua ở một công việc toàn thời gian. Vì vậy việc có được giấc mơ này là điều đương nhiên khi bạn đang gặp căng thẳng trong công việc.

10. Không chuẩn bị cho một bài kiểm tra

Tương tự như mơ thấy mình đi học trở lại, mơ thấy mình không chuẩn bị cho bài kiểm tra liên quan đến căng thẳng trong công việc. Loewenberg nói rằng loại giấc mơ này có nghĩa là bạn không chuẩn bị sẵn sàng cho một điều gì đó lớn lao trong công việc. Đây có thể là bất cứ điều gì, từ một bài thuyết trình lớn đến việc thể hiện bản thân để được thăng chức.

11. Không thể tìm thấy lớp học

Không thể tìm thấy phòng học có thể thể hiện cảm giác lạc lõng trong cuộc sống cá nhân hoặc nghề nghiệp của bạn. Theo Loewenberg, không thể tìm thấy lớp học có thể có nghĩa là bạn đang cảm thấy rằng mình không thuộc về nơi bạn đang thuộc về. Có lẽ bạn không cảm thấy thỏa mãn trong sự nghiệp hiện tại của mình hoặc không thành công như bạn mong muốn ở giai đoạn này trong cuộc đời. Nếu bạn đang cảm thấy trì trệ, không đủ khả năng trong sự nghiệp hoặc nỗ lực cá nhân, có thể đã đến lúc bạn cần thay đổi.

12. Mơ rụng răng

Bạn có tin hay không, những giấc mơ lo lắng về rụng răng khá phổ biến và chúng có thể đại diện cho nhiều điều. Loại giấc mơ cụ thể này được cho là do căng thẳng tâm lý mang lại. Mặc dù loại giấc mơ này là do căng thẳng hoặc lo lắng tột độ, nhưng nó cũng liên quan đến mất mát cá nhân, có thể đó là sự qua đời của một người thân thiết với bạn, mất việc làm hoặc nhà cửa. Giấc mơ thấy rụng răng cũng liên quan đến căng thẳng xung quanh vấn đề tôn giáo. Nếu bạn hoang tưởng về tương lai hoặc một khía cạnh nào đó trong niềm tin của mình, những cảm xúc này có thể xuất hiện trong giấc mơ của bạn dưới dạng rụng răng.

13. Quên điều gì đó quan trọng

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với cảm giác mình đã quên một điều gì đó quan trọng. Khi cảnh này xuất hiện trong giấc mơ của bạn, nó có thể liên quan đến một sự kiện quan trọng, áp lực cao trong cuộc sống của bạn. Đây có thể là bất cứ thứ gì từ việc lên kế hoạch cho đám cưới đến việc chuẩn bị biểu diễn trên sân khấu. Dù điều đang khiến bạn căng thẳng là gì, hãy cố gắng thiết lập một số ranh giới xung quanh sự kiện và dành thời gian để thư giãn.

14. Bị trễ

Nằm mơ thấy xe buýt, máy bay hoặc một phương tiện giao thông khác có thể cảm thấy thực tế đến mức bạn thức dậy và đặt câu hỏi liệu nó có phải là thật hay không. Loại giấc mơ này có thể gây lo lắng. Tuy nhiên, nó thường liên quan đến cảm giác áp lực về thời gian trong cuộc sống thực của bạn. Pam Muller nói rằng: “Những giấc mơ này có thể là biểu hiện của sự lo lắng hoặc căng thẳng liên quan đến thời gian khi thức dậy’. Mặt khác, Carolyn Cole, một nhà trị liệu tâm lý, nói rằng: “Những giấc mơ này có nghĩa là bạn cảm thấy mình luôn bị chậm một bước, bỏ lỡ cơ hội mà bạn mong muốn”. Hãy xem xét các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của bạn và cố gắng xác định nơi bạn có thể cảm thấy áp lực nhất.

15. Rơi

Những giấc mơ rơi có thể khiến bạn tỉnh giấc và khiến trái tim bạn loạn nhịp. Nhà tâm lý học Ian Wallace nói rằng: “Những giấc mơ này chỉ ra bạn đang bị trói buộc quá chặt vào một tình huống cụ thể trong cuộc sống". Những giấc mơ như thế này cũng có thể đại diện cho sự mất kiểm soát. Nếu bạn thường xuyên gặp phải những giấc mơ rơi, hãy xem xét sự nghiệp, công việc ở trường hoặc mối quan hệ cá nhân của bạn. Bạn có đang ôm mối hận với ai đó không? Bạn có cảm thấy mình bị tụt hậu ở trường không? Wallace nói: “Bạn cần thư giãn và buông bỏ nó”.

Mỗi giấc mơ đều có nghĩa ý của riêng nó, hi vọng với những “giải mã” về giấc mơ Goodpm vừa cung cấp có thể giúp bạn xác định được vấn đề của bản thân và khắc phục.