Giấc mơ lo âu làm phiền đến giấc ngủ của bạn

Phi Luân

Giấc mơ lo âu: Nguyên nhân và phương pháp ngăn chặn

Theo Claudia Luiz, Nhà phân tâm học, những giấc mơ lo âu được tạo ra do những kích thích tiêu cực chưa được xử lý mà não đang cố gắng xử lý thông qua quá trình điều chỉnh giấc ngủ. Giấc mơ là cách vô thức của tâm trí phản ánh về suy nghĩ của bạn. Nói cách khác, giấc mơ của chúng ta thường là minh họa cho những trải nghiệm ban ngày của chúng ta.

1. Nguyên nhân gây ra những giấc mơ lo âu

Những giấc mơ lo âu có thể do các tác nhân bên trong hoặc bên ngoài gây ra. Các yếu tố gây căng thẳng bên trong có thể là bất cứ điều gì, từ cảm xúc tức giận đến bốc đồng. Các yếu tố gây căng thẳng bên ngoài có thể là bất cứ điều gì từ chấn thương trong quá khứ cho đến một ngày tồi tệ trong công việc, hoặc có thể là một đại dịch toàn cầu. Một số nguyên nhân khác gây ra những giấc mơ lo âu bao gồm uống quá nhiều rượu trước khi ngủ, uống caffein sau 2 giờ chiều hoặc ngủ không đủ giấc.

Theo Loewenberg: “Những giấc mơ lo âu thường xuyên và lặp đi lặp lại thường là sản phẩm kép của các chứng rối loạn lo âu khác nhau”. Điều này không nhất thiết có nghĩa là tất cả mọi người bị rối loạn lo âu sẽ có những giấc mơ lo âu, nhưng thông thường là như vậy.

Cô ấy nói rằng: “Những người trong chúng ta không mắc chứng rối loạn lo âu vẫn có thể có những giấc mơ lo âu, đơn giản bởi vì thỉnh thoảng, chúng ta phải đối mặt với một vấn đề khó khăn trong cuộc sống gây ra một số mức độ lo lắng”. Khi chúng ta phải đối mặt với những thời điểm khó khăn, giấc mơ của chúng ta thể hiện những gì chúng ta có thể phải trải qua.

2. Phương pháp ngăn chặn giấc mơ lo âu

Nếu bất kỳ giấc mơ lo âu nào ở trên tái diễn với bạn, có lẽ đã đến lúc bạn nên xem lại những gì đang diễn ra trong cuộc sống của mình. Bạn có bị rạn da tại nơi làm việc? Cảm thấy áp lực khi phải đưa ra một quyết định lớn? Các chuyên gia về giấc ngủ cân nhắc về cách ngăn chặn những giấc mơ lo âu.

2.1. Ngủ đủ và đúng giờ

Tiến sĩ Jennifer Martin, Nhà tâm lý học Lâm sàng và Chuyên gia Y học Hành vi về Giấc ngủ nói rằng: “Vì ác mộng có tác động lớn hơn khi giấc ngủ bị rời rạc, nên việc ngủ ngon là điều quan trọng hơn bao giờ hết”. Bạn có thể chăm sóc giấc ngủ của mình bằng cách đi ngủ đúng giờ và đảm bảo ngủ đủ 7-9 tiếng mỗi đêm.

2.2. Viết lại giấc mơ của bạn

Martin Reed, một nhà giáo dục sức khỏe giấc ngủ lâm sàng nói rằng việc viết ra chi tiết những giấc mơ lo âu của bạn có thể hữu ích. Sau đó, hãy tưởng tượng lại giấc mơ để nó không còn là một cơn ác mộng. Điều này có thể liên quan đến việc viết lại những phần chính của giấc mơ hoặc chỉ thay đổi phần kết. Khi bạn đã hoàn thành việc này, hãy dành thời gian trong ngày để tưởng tượng và tạo lại giấc mơ mới, càng chi tiết càng tốt. Khi thực hành, bạn có thể trải qua giấc mơ lo âu ít thường xuyên hơn.

Viết lại giấy mơ để giảm những giấc mơ lo âu

2.3. Nói ra

Nhà phân tâm học Claudia Luiz nói rằng đôi khi chỉ cần nói ra và đưa giấc mơ của bạn lên một mức độ có ý thức có thể giúp ngăn chặn chúng. Cô ấy nói rằng làm điều này sẽ đưa các kích thích từ mức độ vô thức sang mức độ có ý thức. Một khi não không cần xử lý các kích thích vô thức nữa, nó có thể chuyển sang các loại giấc mơ khác.

2.4. Xác định chính xác vấn đề

Những giấc mơ là những suy nghĩ vô thức của chúng ta đang diễn ra, vì vậy, để tìm hiểu sâu về những gì có thể gây ra những giấc mơ lo âu của bạn, điều quan trọng là phải nhìn lại cuộc sống của bạn và tìm ra những gì có thể khiến bạn căng thẳng. Làm thế nào bạn có thể giải quyết vấn đề? Loewenberg nói: “Khi một tình huống hoặc hành vi tiêu cực, khó chịu được giải quyết hoặc sửa chữa, giấc mơ kết nối với nó sẽ dừng lại”.

2.5. Tạo thói quen tốt trước khi đi ngủ

Giảm thiểu những căng thẳng mà bạn đang trải qua là chìa khóa để ngăn chặn bất kỳ giấc mơ lo âu nào. Một cách tuyệt vời để làm điều đó là tạo thói quen thiền định trước khi đi ngủ. Bạn có thể làm điều này bằng cách tắt thiết bị công nghệ, tập yoga trước khi đi ngủ hoặc uống một thứ gì đó ấm như trà hoa cúc.

Thiền định trước khi đi ngủ giúp giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn

2.6. Suy nghĩ tích cực

Điều quan trọng là tập trung vào sự tích cực trước khi đi ngủ. Khi thực hiện thói quen trước khi đi ngủ, hãy tạo ra một bầu không khí tích cực. Tránh tin tức, nghe nhạc êm dịu và nghĩ về mọi thứ mà bạn biết ơn. Những lời khẳng định tích cực và đối xử tốt với bản thân có thể giúp bạn đi một chặng đường dài.

Trải qua những giấc mơ lo lắng là bình thường. Joy Strong, Chuyên gia phân tích giấc mơ và cuộc sống, nói rằng: “Có những giấc mơ lo lắng đơn giản có nghĩa là bạn là con người và có đầy đủ các suy nghĩ, cảm xúc và niềm tin, tiềm thức của bạn đang giúp bạn bằng cách xử lý cảm xúc trong cuộc sống khi ngủ để giúp bạn đối mặt tốt hơn với các vấn đề trong cuộc sống thực của mình”. Những giấc mơ lo âu là một cửa sổ dẫn đến những gì mà tâm trí vô thức của bạn đang bám vào. Hãy nhìn lại cuộc sống của bạn và những gì có thể khiến bạn căng thẳng, sau đó tích cực tìm cách giải quyết nó.

Mặc dù những giấc mơ lo âu là bình thường, nhưng kết quả là nhiều người vẫn gặp phải chứng lo âu nghiêm trọng vào ban đêm. Một cách tuyệt vời để xoa dịu tâm trí trước khi ngủ là tạo một môi trường ngủ thoải mái. Điều này bao gồm một tấm nệm phù hợp với cơ thể của bạn và một chiếc gối mà bạn có thể giữ chặt.

Với những thông tin Goodpm cung cấp, hi vọng bạn sẽ tránh được những giấc mơ lo âu và có một giấc ngủ thật ngon.