Vật liệu Foam | Foam là gì

Thảo Vy

Foam là gì? Cấu tạo, phân loại, ứng dụng

Hiện nay, có một loại chất liệu làm nệm là Foam, vậy Foam là gì? Cấu tạo, phân loại, ứng dụng của chúng ra sao? Bài viết này Goodpm sẽ giúp bạn hiểu hơn về chất liệu này nhé.

Trong những năm gần đây, nệm Foam đã và đang trở thành loại nệm được nhiều người ưa chuộng sử dụng nhưng có rất ít người có thể hiểu và biết được rõ công dụng cũng như cấu tạo của nguyên liệu tạo nên chúng. Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp những thông tin cơ bản nhất cho các bạn nhé.

1. Foam là gì? Cấu tạo, phân loại, ứng dụng của loại nguyên liệu này

Chất liệu Foam được tìm thấy và sử dụng từ những năm đầu của thế kỷ XX vì chúng có rất nhiều các ưu điểm vượt trội mà các nguyên liệu khác không có, cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về chúng nhé.

Vật liệu Foam là gì?
Vật liệu Foam thường được sử dụng trong sản xuất nệm Foam hiện này

1.1. Chất liệu Foam là gì?

Foam là một loại chất liệu dạng rắn hoặc lỏng được hình thành từ nhiều bọt khí liên kết với nhau, vì thế ưu điểm lớn nhất của chúng là trọng lượng nhẹ, tỷ trọng thấp, có thể làm nguyên liệu cách nhiệt hoặc các nguyên liệu cho các sản phẩm cần độ mát mẻ cao.

1.2. Cấu tạo của Foam

Foam có 2 dạng cơ bản: cấu trúc lỗ hổng và cấu trúc ô kín.

  • Cấu trúc lỗ hổng có nghĩa là Foam gồm những lỗ hổng liên kết với nhau để có thể tạo thành một mạng lưới liên kết với nhau một cách chặt chẽ nhất.
  • Cấu trúc theo dạng ô kín, tức là cấu trúc có hệ thống lỗ và mật độ Foam dày đặc, nén chặt lại với nhau.

1.3. Đặc tính của vật liệu Foam

Foam có rất nhiều các loại đặc tính, tùy vào những hợp chất mà chúng phối hợp với những hợp chất khác sẽ có những đặc tính khác, nhưng về cơ bản chúng sẽ gồm 4 đặc tính cơ bản như sau:

  • Khả năng làm giảm áp lực vì chúng có nhiều bọt khí, giúp tăng độ đàn hồi.
  • Độ bền cao, sản phẩm làm từ Foam có thể sử dụng liên tục từ 12-15 năm mà không bị hư hỏng.
  • Khối lượng riêng và trọng lượng siêu nhẹ: thành phần chủ yếu của vật liệu này là bọt xốp nên chúng sẽ có trọng lượng cực kỳ nhẹ.
  • Sản phẩm cũng không gây hại hay có ảnh hưởng xấu tới môi trường sống xung quanh (không mùi, không độc, dễ phân hủy).

2. Phân loại Foam

Foam có 4 loại chính là PU Foam, PE, Memory và PVC.

  • PU Foam: là loại foam được làm từ mút xốp và 2 loại chất lỏng Polyol cùng với các hợp chất polyethylene và isocyanate, có tác dụng làm giảm áp lực, tăng độ đàn hồi và giúp cơ thể nâng cao và hỗ trợ lưu thông máu.
  • PE Foam: là nguyên liệu được làm từ Polyethylene và Foam giúp cho mút mỏng nhưng có tính dẻo cùng độ mềm cực tốt, dễ dàng tái chế cũng như có độ bền cao nhất trong các loại Foam.
  • Memory Foam: là dạng Foam biến thể được dùng làm các sản phẩm bảo vệ sức khỏe cho những phi hành gia trong môi trường không có trọng lực ở ngoài vũ trụ, ngoài ra đây cũng là các nguyên liệu chủ yếu dùng để làm nệm bảo vệ sức khỏe con người.
  • PVC Foam được hình thành từ sự kết hợp giữa nhựa PVC và Foam với nhiều chất phụ gia khác tạo ra điều kiện sản xuất chuyên nghiệp.

3. Ứng dụng của Foam trong đời sống hằng ngày

Foam có rất nhiều các ứng dụng khác nhau và được sử dụng nhiều từ đầu thế kỉ XX đến nay như: cách nhiệt, chống nước, trọng lượng nhẹ nên thường được sử dụng chủ yếu trong các lĩnh vực xây dựng hay hàng không vũ trụ.

Ngoài ra chúng còn làm các sản phẩm như nệm, gối bảo vệ sức khỏe người dùng và được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt của nhiều thiết bị điện tử chuyên dụng.

Với những đặc điểm cực kỳ tốt của loại chất liệu Foam này, thương hiệu nệm Goodpm của chúng tôi đã tận dụng tối đa cấu trúc cùng kết hợp nhiều loại nguyên liệu cao cấp, tạo ra sản phẩm nệm Memory Foam Goodpm cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

Loại nệm này được tạo thành từ 4 lớp bao gồm lớp bọc Tencel có khả năng thấm hút tốt, mềm mại và khô thoáng, 1 lớp Goodpm Foam giúp lưu thông không khí và cân bằng nhiệt độ, 1 lớp Memory Foam dùng để nâng đỡ giúp cơ thể dễ chịu hơn (trong đó có kết hợp cấu trúc open cell giúp nệm mát mẻ ngay cả trong mùa hè) và cuối cùng là lớp Base Foam nâng đỡ và làm giảm rung lắc hay xê dịch nệm.

Cùng với sự ra đời của sản phẩm, công ty còn có chế độ bảo hành sản phẩm 10 năm, cho phép dùng thử sản phẩm cũng như các dịch vụ vận chuyển, hoàn trả miễn phí,... Khách hàng sẽ không mất bất kỳ loại phí nào trừ chi phí mua sản phẩm.

Qua bài viết này, Goodpm hy vọng rằng bạn đã biết được khái niệm Foam là gì? Cấu tạo, phân loại, ứng dụng của chúng. Chúng tôi sẵn sàng trợ giúp và tư vấn cho bạn tất cả các thông tin về sản phẩm này, vui lòng liên hệ chúng tôi nếu có nhu cầu nhé.