Trẻ sơ sinh nằm nghiêng có sao không?

Phi Luân

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng có sao không? Một số tác hại nguy hiểm mà bạn phải biết

Khi ngủ, trẻ sơ sinh có rất hay thay đổi các tư thế nằm. Mỗi tư thế nằm lại có một tác động nhất định đến sức khoẻ, cấu trúc xương của bé. Nằm nghiêng là tư thế nằm yêu thích của rất nhiều trẻ sơ sinh. Khá nhiều bé có thể nằm nghiêng vài giờ đồng hồ mà không cảm thấy khó chịu. Nhưng tư thế nằm nghiêng này có an toàn không? Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng? và Trẻ sơ sinh nằm nghiêng có sao không? Vẫn luôn là những câu hỏi khiến cha mẹ đau đầu. Hãy để Goodpm giúp bạn giải đáp các vấn đề xung quanh tư thế nằm nghiêng nhé.

1. Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng?

Muốn biết có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng hay không thì chúng ta cần tìm hiểu những lợi ích và tác hại của tư thế này.

2. Một số lợi ích khi trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Việc trẻ sơ sinh nằm nghiêng sẽ giúp hệ tiêu hoá của trẻ hoạt động tốt hơn, giảm áp lực lên tim, giảm thiểu tình trạng sặc, trớ sữa trong khi ngủ.

Các chất nôn trong khoang miệng sẽ chảy ra ngoài, không bị chảy ngược vào cổ họng khi trẻ sơ sinh nôn. Hạn chế tình trạng nghẽn ho, nghẹt thở khi bị nôn.

Các bé sơ sinh bị nghẹt mũi, sổ mũi khi nằm nghiêng đường thở sẽ thông thoáng, giúp bé dễ dàng hít thở hơn.

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng dễ bị vẹo cổ

3. Một số tác hại nguy hiểm nếu trẻ sơ sinh nằm nghiêng thường xuyên

3.1. Trẻ nằm nghiêng làm tăng nguy cơ bị hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Dưới 1 tuổi trẻ luôn có nguy cơ bị đột tử khi ngủ, không rõ nguyên nhân. Nhưng rất nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) sẽ xảy ra nhiều hơn ở các bé thường xuyên nằm nghiêng. Khi nằm nghiêng nếu bị vật đè vào đường thở, trẻ sơ sinh không thể tự xoay đầu, hay lật người, dẫn đến ngạt thở.

3.2. Trẻ nằm nghiêng có thể dẫn đến chứng vẹo cổ

Trẻ sơ sinh các cơ cổ vẫn đang còn rất mềm. Nằm nghiêng cơ cổ dễ bị chèn ép, không phát triển đều, dẫn đến tình trạng vẹo cổ.

Trẻ bị vẹo cổ do nằm nghiêng nhiều thường có biểu hiện như:

  • Cổ nghiêng 1 bên, mặt hướng về bên khác.
  • Gặp khó khăn nếu muốn xoay mặt về bên cổ bị vẹo.
  • Thích bú ở bên cổ bị vẹo, vì xoay sang bên ngược lại làm cho trẻ không thoải mái, khó chịu.
  • Thích ngủ nghiêng ở 1 bên cố định. Cha mẹ đặt trẻ nằm nghiêng về bên còn lại con sẽ khó ngủ, hay ọ ẹ.

Nếu con đang có các dấu hiệu vẹo cổ, cha mẹ hãy đưa con đến cơ sở y tế uy tín tiến hành thăm khám, điều trị nhé.

3.3. Trẻ nằm nghiêng thời gian dài sẽ làm thay đổi hình dạng tai, bẹp đầu

Trẻ sơ sinh, xương sọ còn rất mềm, dễ bị bẹp. Nếu chịu áp lực tại một điểm trong thời gian dài, vị trí đó sẽ bị lõm nhẹ vào. Trẻ thường xuyên nằm nghiêng về một phía thì bên nằm nghiêng sẽ bị bẹp. Vòng tai bên đầu bẹp cũng thay đổi hình dạng do bị chèn ép lâu ngày.

3.4. Trẻ nằm nghiêng có thể gây ra hội chứng đổi da màu

Khi nằm nghiêng, trọng lượng cơ thể đè nặng làm cho bên trẻ nằm nghiêng máu lưu thông kém, tế bào hồng cầu gần da tích tụ gây nên hiện tượng da đổi màu thành hồng, đỏ. Vấn đề này sẽ hết khi trẻ quay trở về tư thế nằm ngửa.

3.5. Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ an toàn lúc nào?

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng an toàn khi bé đã biết lật, xoay đầu, lăn người, nằm sấp, nằm ngửa ( từ 4 tháng trở lên). Tuy nhiên, cha mẹ cần hạn chế để trẻ nằm nghiêng.

4. Lưu ý quan trọng khi cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Để đảm bảo an toàn khi trẻ sơ sinh nằm nghiêng, khi bé ngủ hãy chèn thêm chăn gối, hỗ trợ phần lưng và cột sống. Đặt tay con ở phía trước, hạn chế chèn ép, đề phòng trường hợp bé bị mất trọng lực đổ người nằm sấp.

Thường xuyên xoay người cho con. Nếu bé đã nằm nghiêng liên tục một bên từ 2 – 3 tiếng, cha mẹ cần chủ động xoay người đưa trẻ về tư thế nằm ngửa, hoặc nghiêng sang bên còn lại.

Tuyệt đối không quấn chặt tay chân, bọc kén với trẻ sơ sinh hay có thói quen nằm nghiêng. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì khi tay chân bị bó chặt, trẻ bị mất cân bằng, dễ đổ người nằm sấp, bịt đường thở.

Dọn sạch khu vực xung quanh chỗ con ngủ, không nên để gấu bông, gấu ôm gần bé.

5. Trẻ sơ sinh nên nằm tư thế nào?

Mỗi tư thế nằm lại có ưu nhược điểm khác nhau. Trẻ sơ sinh lại chưa biết tự lật nên cha mẹ hãy chủ động đổi tư thế nằm cho con.

Nếu cho trẻ nằm ngửa hãy để một chiếc gối mỏng dưới vai. Công dụng của gối là duy trì cho đường thở luôn nằm trên trục thẳng, giữ vùng hầu họng được thông thoáng.

Trẻ nằm ngửa hãy để một chiếc gối mỏng dưới vai

Khi nằm sấp, trẻ sơ sinh sẽ cảm thấy an toàn vì nó khá giống với tư thế trẻ nằm trong bụng mẹ. Để đảm bảo an toàn cho con, nên hạn chế cho trẻ nằm sấp. Nếu nằm thì hãy kéo chân con gập vào bụng, tạo thành góc nhọn dưới 90o, tay đặt ở hai bên. Trẻ sơ sinh gặp phải các vấn đề bất thường liên quan đến đường hô hấp trên, mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản ở mức độ nghiêm trọng thì nên nằm sấp nhiều hơn.