Cao su thiên nhiên được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại

Thảo Vy

Cao su thiên nhiên là gì? Đặc tính, Ứng dụng & Cách vệ sinh hiệu quả

Cao su thiên nhiên là một loại nguyên liệu được ứng dụng trong công nghiệp và sản xuất, trong đó có nệm cao su thiên nhiên nhưng cao su thiên nhiên là gì? được sản xuất và có các đặc tính ra sao thì không phải người nào cũng rõ ràng. Để có thể giúp cho bạn hiểu rõ hơn và dễ dàng ứng dụng chất liệu này vào trong cuộc sống, Goodpm xin mang tới các bạn bài viết này, cùng xem và chia sẻ các thông tin hữu ích nhé.

1. Cao su thiên nhiên là gì?

Nói về cao su thiên nhiên, ta có rất nhiều những ý kiến riêng và các khái niệm khác nhau, nhưng cơ bản chúng là vật liệu được sản xuất từ mủ cây cao su được thu hoạch trực tiếp tại các vườn cây cao su.

Đây là loại vật liệu thường dùng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như sản xuất lốp xe, dây thun đến các loại nệm, gối,...

cao su thiên nhiên là gì? Cao su thiên nhiên trong sản xuất nệm

Thực tế hiện nay, cao su thiên nhiên được tiêu thụ và sản xuất hầu hết ở các nước trong châu Á và tiếp theo là Châu u, cuối cùng là Bắc Mỹ.

2. Lịch sử phát triển của cao su thiên nhiên

Cao su thiên nhiên là một loại nguyên liệu được phát hiện và sản xuất đại trà rất lâu, từ những năm thế kỷ XVI tại Nam Mỹ và sau đó chúng được vận chuyển và bắt đầu trồng tại các khu vực ở Anh và Châu.

Vì sự hạn chế của khoa học kỹ thuật lúc bấy giờ nên tới năm 1839 các nhà khoa học mới tìm ra quá trình lưu hóa và từ đây loại nguyên liệu này càng trở nên phổ biến hơn, độ đàn hồi của chúng cũng cao hơn.

3. Quy trình sản xuất cao su thiên nhiên

Quy trình sản xuất của loại nguyên liệu này cũng được phát triển và cải thiện qua nhiều năm, trong đó các cơ sở sản xuất sẽ có những bước và quy trình khác nhau, trong đó quy trình chuẩn gồm 5 bước.

3.1. Tiếp nhận và xử lý nguyên liệu

Nguyên liệu được tiếp nhận ở đây chính là mủ cao su. Loại mủ này sẽ được đánh giá chất lượng bằng cảm quan và đưa chúng vào kho chứa mủ (kho được làm từ xi măng với độ khô thoáng cao)

3.2. Gia công cơ học mủ cao su đã qua xử lý thô

Ở bước này, mủ sẽ được đưa vào và trộn đều sau đó cho lên băng tải qua máy cán để làm giảm kích thước sau đó dùng các phương pháp tách bỏ các loại tạp chất có trong nguyên liệu.

Khối này sẽ được cắt và cho rơi xuống hồ, tiếp tục thực hiện cán thêm lần nữa mới có thể đưa đến máy băm liên hợp.

3.3. Gia công nhiệt

Các hạt mủ được tạo ra từ bước 2 sẽ được đưa vào lò sấy để sấy cho khô nước và đưa ra một cách nhanh chóng để có thể phân loại và làm nguội trước khi thực hiện cán ép.

3.4. Cân ép và cho nguyên liệu vào bao

Đây là bước cuối cùng để có thể ra được thành phẩm chính xác nhất. Bằng cách cho vào máy ép để tạo ra bánh mủ, nguyên liệu cao su nguyên chất được tạo ra để sản xuất các loại vật dụng trong nhà.

4. Đặc tính của cao su thiên nhiên là gì

Loại nguyên liệu này có lợi cho việc sản xuất các loại vật dụng thường xuyên tiếp xúc với cơ thể con người như nệm hay gối.

4.1. Cân ép và cho nguyên liệu vào bao

Độ đàn hồi chính là một trong các đặc tính nổi bật.

4.2. Cao su thiên nhiên có tính kháng khuẩn

Trong cao su thiên nhiên có một số chất kháng khuẩn, giúp cho cao su có khả năng chống lại nhiều loại vi khuẩn và mầm bệnh gây hại cho con người.

4.3. Cao su thiên nhiên có độ bền cao

Trừ phi bị các vật sắc nhọn cắt vào, còn không, các sản phẩm nệm, gối làm từ loại nguyên liệu này có thể có tuổi thọ kéo dài đến hơn chục năm, chính vì thế sản phẩm làm từ chất liệu này cũng được coi là một sản phẩm có thể giúp bạn an tâm sử dụng.

Tuy nhiên chúng cũng có nhiều nhược điểm mà không phải lúc nào cũng có thể khắc phục được như giá thành sản xuất cao, một số ý kiến cho rằng nệm tạo ra từ cao su quá cứng. Trong quá trình tạo ra thành phẩm, việc xử lý cao su thiên nhiên cũng thải ra môi trường một lượng hóa chất độc hại không hề nhỏ.

Vì thế hiện nay, nhiều nhà sản xuất chăn ga gối đệm đã lựa chọn một loại sản phẩm có nhiều tính năng ưu việt đó là vật liệu Foam.

5. Ứng dụng của cao su thiên nhiên vào trong đời sống

Cao su thiên nhiên có nhiều ứng dụng quen thuộc và chúng xuất hiện ở hầu hết mọi nơi trong cuộc sống của con người, cụ thể:

  • Cao su thiên nhiên thường được dùng để sản xuất các loại nệm, gối.
  • Lốp xe cũng được làm bằng cao su thiên nhiên, đây là ngành tiêu thụ cao su nhiều nhất với hơn 70% sản lượng cao su thiên nhiên được sử dụng để sản xuất lốp xe trên toàn thế giới.
  • Ngoài ra, cao su thiên nhiên còn góp mặt trong các lĩnh vực xây dựng, thủy lợi, thủy điện, y tế,... Nói chung ứng dụng của chúng khá rộng so với các loại vật liệu khác.

6. Cách vệ sinh các sản phẩm làm từ cao su thiên nhiên

Vệ sinh những vật dụng làm từ cao su thiên nhiên thường khá dễ dàng, ở đây chúng ta sẽ sử dụng đệm cao su làm ví dụ để dễ hình dung cách vệ sinh cũng như bảo quản nhé.

Cao su thiên nhiên không được vệ sinh trực tiếp bằng nước mà phải pha bột giặt cùng nước rồi dùng khăn chà nhẹ lên nơi bị bẩn, lực tay vừa phải để không khiến cho nệm bị rách hay hư hỏng.

Dùng quạt sấy khô ngay sau khi hoàn thành quy trình làm sạch vì để nệm ướt sẽ khiến cho nệm dễ bị ẩm mốc, không sử dụng các loại chất tẩy mạnh như xăng dầu.

Nếu bạn muốn phơi nệm cao su thiên nhiên thì đừng nên chọn chỗ trực tiếp tiếp xúc ánh nắng mặt trời hay chỗ ẩm ướt vì như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ và độ bền của nệm.

Nếu như bạn đang tìm hiểu về cao su thiên nhiên là gì và cũng đang tìm những loại chất liệu nệm khác để so sánh cũng như chọn lựa sản phẩm nệm thích hợp cho mình và gia đình, hãy đến với Goodpm. Chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra các điểm khác nhau giữa nệm Memory Foam của chúng tôi và nệm cao su thông thường. Liên hệ ngay nhé.