cách trang trí phòng ngủ

Thảo Vy

Cách trang trí phòng ngủ giúp không gian rộng và thoáng hơn

Bài toán phòng ngủ có diện tích khiêm tốn thường rất phổ biến ở các loại hình nhà ở đô thị, nơi “tấc đất, tấc vàng”. Tại nhiều đô thị lớn, các khu chung cư mọc lên vô cùng nhiều, trong đó các căn hộ tầm trung được nhiều khách hàng lựa chọn nhất cũng thường sở hữu những không gian phòng ngủ nhỏ hẹp. Yêu cầu đặt ra là: Làm thế nào để bố trí phòng ngủ đủ tiện nghi nhưng vẫn có không gian thoáng và rộng? Hãy cùng Goodpm tham khảo cách trang trí phòng ngủ dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Diện tích phòng ngủ là cố định và khâu thi công mới thực sự là yếu tố quyết định. Tất nhiên việc trang trí phòng ngủ không thể làm phòng ngủ của bạn phồng lên như chiếc bánh nướng, nó chỉ có thể giúp cho bạn có cảm giác phòng rộng hơn mà thôi.

Vì vậy, cách thức mà việc trang trí phòng ngủ ảnh hưởng đến không gian chính là thông qua mắt nhìn của gia chủ, tức thông qua các yếu tố giúp bạn nhìn vào cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn với các đồ vật và màu sắc xung quanh.

Sau đây là hướng dẫn cách trang trí phòng ngủ giúp không gian rộng và thoáng hơn, theo sự kiểm nghiệm của số đông đã áp dụng và thực sự đạt được hiệu quả như mong muốn.

1. Cách trang trí phòng ngủ theo phong cách

Phong cách trang trí phòng ngủ là tổng hòa của các trường phái thiết kế và sở thích, cá tính của riêng bạn. Bạn còn trẻ và yêu thích sự đơn giản, phong cách bạn lựa chọn hẳn sẽ khác nếu bạn cũng yêu thích sự đơn giản nhưng đã ở độ tuổi ngoài 30 hoặc 40. Tâm lí, sở thích, cá tính sẽ quyết định trường phái thiết kế, tạo nên phong cách trang trí phòng ngủ nhất định.

Việc trang trí phòng ngủ theo phong cách nhất quán giúp bạn thể hiện mình là người có “gu”, một cách khẳng định cái tôi riêng độc đáo của bạn.

Phong cách trang trí phòng ngủ phù hợp nhất với không gian nhỏ, hẹp chính là phong cách tối giản, giản đơn nhất có thể. Đây cũng là một xu hướng phổ biến hiện nay tại nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình trẻ.

Lời giải nào cho bài toán phòng ngủ nhỏ

2. Cách trang trí phòng ngủ theo màu sắc

Nói đến phong cách tối giản, các màu trung tính như trắng, xám, nâu gỗ vô cùng được ưa chuộng. Triết lí của phong cách tối giản chính là, thứ gì càng gần với tự nhiên càng làm cho chúng ta thấy dễ chịu. Các màu sắc trắng, xám, nâu gỗ là gần nhất với các màu tự nhiên mà chúng ta thấy xung quanh mình. Nhìn vào các vật dụng có màu sắc trung tính không làm mắt phải điều tiết mạnh. Mắt được thư giãn sẽ kéo theo sự thư giãn tại toàn bộ vùng đầu và toàn thân.

Màu sắc trong trang trí phòng ngủ không chỉ gói gọn trong màu tường, màu các vật dụng mà còn là màu của đèn chiếu sáng, đèn trang trí, đèn ngủ. Trừ đèn dùng cho làm việc và đọc sách, sinh hoạt bình thường trong phòng ngủ cần hạn chế ánh sáng quá mạnh, quá rực rỡ. Hãy chắc chắn chiếc đèn bạn dùng có màu nhẹ dịu, giúp bạn thư giãn tốt hơn.

Nói thêm về ánh sáng, đảm bảo cho phòng ngủ sáng sủa cũng là một cách giúp bạn cảm thấy không gian thoáng hơn. Hãy cải thiện điều này bằng cách bố trí cửa sổ phòng ngủ và đèn chiếu sáng.

3. Cách trang trí phòng ngủ theo họa tiết trang trí

Có nhiều người cho rằng, phòng đã chật chội còn bày vẽ thêm các họa tiết trên tường sẽ càng làm cho không gian bí bách. Nhưng đó là cách nghĩ có phần hơi định kiến. Các họa tiết phức tạp, trừu tượng đúng là sẽ làm cho hiệu ứng bạn mong muốn không thể đạt được. Nhưng hãy thử các loại họa tiết có tính 3D, hình học không gian xem sao. Hiệu ứng đánh lừa thị giác nó mang lại có thể giúp ích rất nhiều cho việc khiến bạn cảm thấy phòng ngủ của mình rộng ra đấy.

Tương tự như các họa tiết trang trí, tranh treo tường cũng có thể tạo ra hiệu quả tương tự nếu bạn sử dụng các loại tranh phong cảnh, tranh mang hình ảnh có hiệu ứng không gian đặc biệt…. Hãy thử qua cách này nếu bạn vẫn chưa hài lòng với không gian phòng ngủ có phần khiêm tốn của mình nhé.

Nội thất gấp gọn ngày càng phổ biến vì sự tiện dụng

4. Cách trang trí phòng ngủ theo vật dụng

Cách lựa chọn vật dụng trong phòng ngủ mới chính là yếu tố quyết định đến việc tiết kiệm không gian phòng ngủ của bạn.

Nếu ánh sáng, màu sắc chỉ tác động đến phần nhìn, tạo cảm giác phòng rộng hơn, thì các vật dụng bạn chọn sẽ thể hiện mức độ tinh tế của gia chủ khi cân bằng được giữa nhu cầu sử dụng và các vật dụng sao cho đảm bảo tiện nghi mà vẫn rộng rãi.

Bí quyết nằm ở các vật dụng kết hợp nhiều mục đích sử dụng mà ta dễ dàng tìm kiếm được trên thị trường với tên gọi nội thất gấp gọn. Ví dụ như những chiếc giường có thể gấp gọn làm thành sofa, chỉ cần một vài thao tác gấp gọn rất đơn giản.

Trong trường hợp không đầu tư vào những chiếc giường gấp gọn như vậy, nhiều gia đình chọn cách không sử dụng giường ngủ. Điều này khá hợp lí. Sự lựa chọn thay thế mà bạn có thể cân nhắc đó là nệm gấp ba hoặc các tấm nệm trải sàn mỏng, êm có thể cuộn lại khi không dùng đến.

Tủ quần áo không được khuyến khích trong những phòng ngủ nhỏ, nhưng bạn có thể khắc phục điều này bằng việc sử dụng các loại tủ âm tường, hoặc kê tủ khuất tầm nhìn của bạn.

Bàn làm việc, tủ kê đầu giường nên có độ cao dưới 1 mét. Đó là chiều cao vừa đủ và không làm phiền đến tầm mắt của bạn. Đồng thời các vật dụng này cũng nên có đường viền mảnh dẻ, cạnh bàn mỏng, chân trụ nhỏ. Đừng đặt nặng việc vật dụng phải kiên cố vì sẽ có thể khiến bạn muốn “chết ngợp” khi nhìn thấy vì cái ngoại hình có phần hơi nở nang của chúng.

Hãy cố gắng chọn các loại vật dụng có thể kết hợp nhiều mục đích, tránh tốn diện tích và tạo ra sự bừa bộn không đáng có trong phòng. Bỏ bớt đồ đạc không dùng đến, đừng đầu tư chiếc giá sách hoành tráng nếu bạn không phải là người quá thích đọc sách, giảm bớt lượng quần áo và giày dép, đó là những cách khiến bạn vừa tiết kiệm tiền, vừa thể hiện sự tinh tế và thông minh trong cách trang trí phòng ngủ, không gian sống quan trọng bậc nhất trong ngôi nhà của bạn.

Nệm ngủ trải sàn là giải pháp hữu ích cho phòng ngủ nhỏ

Trên đây là những gợi ý rất hữu ích trong việc giúp bạn cải thiện không gian phòng ngủ rộng và thoáng hơn thông qua cách trang trí phòng ngủ. Đó là những cách làm khoa học, căn cứ vào sự nghiên cứu sâu về tâm lí và sở thích của đông đảo người tiêu dùng, đồng thời cũng được rất nhiều người đồng tình và khẳng định hiệu quả đối với không gian phòng ngủ nhà mình. Goodpm chúc bạn áp dụng thành công để có một không gian sống lí tưởng với phòng ngủ rộng rãi và thoáng mát hơn.