Nệm mát | Nệm Goodpm

Thảo Vy

Cách chọn nệm mát cho giấc ngủ thoải mái suốt đêm

Chọn một tấm nệm là một quyết định khó khăn vì có nhiều yếu tố bạn phải cân nhắc, đặc biệt là tìm kiếm một tấm nệm nằm mát lưng. Nệm mát có nhiều loại, vì vậy khách hàng phải hiểu được các đặc điểm chính của nệm và cách thức làm mát của nệm.

1. Nệm mát là gì?

Nhiều người nhận thấy mình thức dậy vào nửa đêm với cảm giác nóng nực và đổ mồ hôi. Một số loại nệm làm trầm trọng thêm vấn đề này, trong khi những nệm khác lại làm dịu nó. Những người ngủ nóng có thể muốn tìm một tấm nệm mát để giúp họ ngủ ngon suốt đêm.

Từ "nệm mát" được sử dụng bởi nhiều nhà sản xuất nệm để chỉ ra rằng cấu tạo của nệm có thể làm cho người ngủ mát lưng vào ban đêm.

2. Tiêu chí khi chọn nệm mát

2.1. Giá nệm

Nệm mát có nhiều mức giá khác nhau. Giá nệm thường phụ thuộc vào chất liệu được sử dụng để làm ra nệm. Các chất liệu chất lượng cao hơn và bền hơn sẽ có giá cao hơn, mặc dù cũng có các loại nệm chất lượng cao với giá cả phải chăng. Nệm bán trực tiếp cho người tiêu dùng qua kênh trực tuyến thường có giá tốt hơn vì ít tốn kém hơn (nhà sản xuất không trả tiền cho các phòng trưng bày và nhân viên).

2.2. Tư thế ngủ

Tư thế ngủ ưa thích của bạn sẽ ảnh hưởng đến loại nệm và mức độ vững chắc phù hợp với bạn. Ví dụ, những người ngủ nghiêng thường thích nệm mềm hơn để phần hông và vai của họ lún nhiều hơn. Những người nằm ngửa thường thích những tấm nệm cứng hơn, hỗ trợ tốt cho vùng thắt lưng. Trọng lượng cơ thể ảnh hưởng rất nhiều đến cảm giác mềm hoặc cứng của nệm đối với bạn.

2.3. Loại nệm

Có nhiều loại nệm bao gồm: nệm memory foam, nệm cao su, nệm bông ép, nệm lò xo, nệm hơi, ... Tùy theo cấu tạo của từng loại nệm mà hiệu quả làm mát lưng khi nằm sẽ nhiều hay ít.

2.4. Mức độ ôm sát cơ thể

Mức độ ôm sát cơ thể ảnh hưởng đến việc giữ nhiệt. Nệm càng ôm sát cơ thể có xu hướng giữ nhiệt nhiều hơn.

2.5. Chất lượng vật liệu làm nệm

Mỗi loại vật liệu nệm có chất lượng khác nhau. Foam có tỉ trọng càng cao thì chất lượng của foam càng cao. Foam chất lượng cao hơn sẽ bền hơn và không không xẹp lún khi sử dụng.

2.6. Mức độ vững chắc

Thang độ cứng của nệm nằm trong khoảng từ 1 đến 10, trong đó 1 là nệm mềm nhất và 10 là nệm cứng nhất. Mức độ vững chắc thường không liên quan đến khả năng làm mát của nệm. Hầu hết mọi người thích nệm có độ cứng từ 6-8, những người có trọng lượng nặng hơn thường thích nệm cứng hơn.

2.7. Giảm áp lực

Nệm giảm áp lực tốt dẫn đến trọng lượng của người ngủ sẽ được phân bổ đều trên bề mặt nệm. Nệm giảm áp lực kém sẽ làm người ngủ có những điểm chịu áp lực lớn hơn, gây khó chịu hoặc đau mỏi. Nếu nệm quá cứng hoặc quá lún, người ngủ sẽ cảm nhận được các điểm áp lực cao.

2.8. Hỗ trợ mép nệm

Hỗ trợ mép nệm là độ chắc chắn của các cạnh nệm khi một người ngồi hoặc nằm gần mép giường. Hỗ trợ mép nệm tốt cho phép người ngủ sử dụng toàn bộ bề mặt của nệm mà không cảm giác bị lăn ra. Hỗ trợ mép nệm tốt cũng giúp bạn ra vào giường dễ dàng hơn, bạn không hề có cảm giác bị tuột khi ngồi ngoài mép nệm.

2.9. Điều chỉnh nhiệt độ

Nệm mát có khả năng điều chỉnh nhiệt độ tốt để người ngủ không bị quá nóng vào ban đêm. Tất cả các lớp nệm có thể góp phần điều chỉnh nhiệt độ. Các lớp nệm thông thoáng cho phép luồng không khí làm mát đi qua nệm. Các loại vải bọc nệm và lớp foam cấu trúc mở cũng có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ bằng cách hấp thụ nhiệt của cơ thể.

2.10. Tiếng ồn

Một số nệm tạo ra tiếng ồn khi người nằm trở mình hoặc khi vào và ra khỏi giường trong đêm. Nệm hoàn toàn bằng foam yên tĩnh nhất và hầu như không gây tiếng ồn. Nệm lò xo liên kết tạo ra nhiều âm thanh hơn do các cuộn dây lò xo. Nệm lò xo túi thì êm hơn so với nệm lò xo liên kết.

3. Khả năng làm mát của các loại nệm

3.1. Nệm foam

nệm foam có thể giữ nhiệt nên các nhà sản xuất nệm thường sử dụng các loại foam có đặc tính làm mát. Một số loại foam làm mát điển hình như: foam cấu trúc mở với hệ thống lỗ li ti, foam tích hợp các loại gel lạnh, ...

Nệm goodpm thoáng mát

3.2. Nệm lò xo

Nệm lò xo có lớp trên cùng tiếp xúc với người nằm là chất liệu foam. Nếu các lớp foam này là loại foam làm mát thì sẽ cho cảm giác mát mẻ khi nằm.

3.3. Nệm cao su

Nhiều nhà sản xuất nệm cao su tạo các lỗ trên lớp nệm để tăng luồng khí lưu thông. Khi không khí thổi qua các lỗ này, nhiệt cơ thể được phân tán để người ngủ mát mẻ. Nói chung, nệm cao su có nhiệt độ ngủ thấp nhất trong tất cả các loại nệm.

4. Vật liệu làm mát nệm

Nệm được tạo thành từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Một số làm cho nệm mát và thoáng khí hơn, trong khi một số khác thì giữ nhiệt. Những người thích ngủ mát cần phải hiểu những vật liệu nào của nệm mát nhất và căn cứ vào điều này để chọn lựa nệm.

4.1. Cao su thiên nhiên

Được làm từ nhựa cây cao su, các lớp cao su thiên nhiên thường mát do có hệ thống lỗ thoáng khí.

4.2. Foam kết hợp gel lạnh

Một số nhà sản xuất sử dụng gel lạnh trong các lớp memory foam để tăng cường khả năng làm mát, nhưng hiệu quả làm mát như thế nào vẫn còn nhiều tranh cãi.

4.3. Foam truyền thống

Foam truyền thống được làm từ polyurethane. Foam này phù hợp hoàn toàn với cơ thể và mang lại cảm giác “ôm sát”. Foam truyền thống có xu hướng giữ nhiệt, vì vậy những người thích nệm mát có thể khó ngủ thoải mái trên nó.

4.4. Foam cấu trúc mở

Các nhà khoa học về chất liệu đã nghiên cứu để làm cho foam thoáng khí hơn và ít giữ nhiệt hơn. Foam cấu trúc mở là kết quả của những nỗ lực đó. Foam cấu trúc mở có hệ thống các lỗ nhỏ li ti cho phép luồng không khí mát bên ngoài trao đổi với bên trong và thúc đẩy quá trình làm mát.

Nệm Goodpm với cấu trúc mở hỗ trợ làm mát tốt.

5. Môi trường ngủ lý tưởng cho người thích ngủ mát

Nệm không phải là thứ duy nhất bạn nên tập trung khi tìm cách để ngủ mát. Thay vào đó, hãy xem xét môi trường ngủ của bạn. Nhiều phụ kiện cho giường và nệm có thể giúp ích hoặc cản trở nỗ lực muốn ngủ mát của bạn.

Xác định nhiệt độ ngủ lý tưởng cho cơ thể của riêng bạn là một bước quan trọng giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn. Sau đó, bạn hãy chọn những món phụ kiện cho giường và nệm giúp hỗ trợ mục tiêu ngủ mát suốt đêm của bạn.

5.1. Nhiệt độ tốt nhất cho giấc ngủ là bao nhiêu?

Không có nhiệt độ ngủ nào tốt nhất cho tất cả mọi người. Các chuyên gia về giấc ngủ cho rằng nhiệt độ ngủ lý tưởng của hầu hết người lớn nằm ở khoảng 18 độ C. Tuy nhiên, có rất nhiều người nằm ngoài tiêu chuẩn.

Một số người thích một căn phòng ấm hơn, trong khi những người khác có thể cần phòng ngủ của mình mát mẻ hơn. Mỗi người có thể thử nghiệm với các nhiệt độ ngủ khác nhau để xem điều gì cảm thấy thoải mái nhất đối với riêng mình.

5.2. Drap nệm

Bộ drap nệm bạn chọn có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cảm giác ấm áp hoặc mát mẻ của bạn trong suốt đêm. Các loại drap có khả năng làm mát tốt hơn, chẳng hạn như loại làm từ bông nhẹ, vải lanh và Tencel.

Vải cotton được biết đến với khả năng thoáng khí. Loại vải này thường có sẵn trong hai kiểu dệt: percale và sateen. Cả hai đều được biết đến với khả năng thoáng khí, nhưng sateen cho cảm giác mượt mà hơn.

Vải lanh được biết đến là một loại vải đặc biệt mát mẻ, nhưng khi sờ vào có thể cảm thấy thô ráp. Tencel lyocell là một loại sợi được làm từ bột gỗ có khả năng hút ẩm và làm mát tự nhiên.

Một số loại vải làm mát có chứa vật liệu làm mát tổng hợp, chẳng hạn như vải Coolmax hoặc sợi Outlast. Vải Coolmax là một loại polyester hút ẩm và thoáng khí. Sợi outlast là vật liệu thay đổi pha điều chỉnh nhiệt độ có thể được kết hợp với các loại sợi khác và dệt thành vải.

5.3. Gối

Có rất nhiều loại gối làm mát hiện nay. Nếu một chiếc gối truyền thống cảm thấy quá nóng, hãy thử một chiếc gối làm mát bằng memory foam hoặc cao su. Để làm cho memory foam và cao su mát hơn, các nhà sản xuất có thể đục lỗ, băm nhỏ để tăng luồng không khí.

5.4. Chăn

Một số loại chăn làm tăng nhiệt cơ thể, trong khi những loại khác lại làm mát. Những chiếc chăn làm bằng len, lông cừu, len cashmere, và bông dày là nóng nhất và nên tránh bởi những người thích ngủ mát.

Chăn mỏng hơn, nhẹ hơn sẽ mát hơn chăn dày hơn, nặng hơn. Chăn làm mát tự nhiên thường được làm bằng bông nhẹ, hỗn hợp bông, Tencel lyocell và vải lanh. Tất cả các loại vải này đều thoáng khí và ít ó khả năng giữ nhiệt cho cơ thể.

5.5. Tấm lót nệm

Nếu bạn ngủ trên nệm nóng quá nhưng chưa sẵn sàng thay nó, bạn nên dùng một tấm lót nệm làm mát tạm thời. Tấm lót nệm mát được làm bằng len thoáng khí tự nhiên hoặc những loại sử dụng công nghệ làm mát như vật liệu thay đổi pha.

Tìm một tấm nệm mát có thể là ưu tiên hàng đầu của bạn, nhưng bạn cũng sẽ muốn xem xét các tính năng khác của nệm khi mua. Một tấm nệm giúp bạn mát mẻ sẽ không tốt nếu nó gây khó chịu cho bạn hoặc không phù hợp với bạn. Các công ty sản xuất nệm có thể đưa ra nhiều chiêu PR và sử dụng ngôn ngữ thổi phồng khi mô tả nệm của họ. Thay vì bị cuốn vào các lời tiếp thị, hãy xem qua những đặc điểm cụ thể của nệm để xác định xem nệm có đáp ứng được nhu cầu của bạn hay không.