Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy

Nhật Phương

Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy

Giấc ngủ ngon đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của con người. Để cải thiện chất lượng của giấc ngủ, bạn có thể tạo một môi trường thân thiện với giấc ngủ. Đặc biệt cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy và khoa học không chỉ mang đến hạnh phúc, sức khỏe mà còn đem tới sự thịnh vượng, may mắn cho cả gia đình.

1. Bố trí cửa phòng ngủ hợp phong thủy

Hướng cửa phòng ngủ quan trọng không kém hướng nhà đất, nếu chọn nhà không hợp hướng hoặc hướng nhà không tốt thì hướng phòng ngủ, giường ngủ hợp mệnh sẽ góp phần điều chỉnh và khắc phục những điểm chưa tốt do hướng nhà gây ra. Hơn nữa, cửa phòng ngủ cũng quyết định nhiều đến cách sắp xếp nội thất khác trong phòng.

Theo yếu tố ngũ hành, các hướng phòng ngủ khác nhau sẽ phù hợp với tuổi mệnh của mỗi người. Ví dụ hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc sẽ hợp với người mệnh Kim; hướng Đông, Đông Nam, Bắc là hướng tốt với người mệnh Mộc; hoặc người mệnh Thủy nên chọn hướng cửa phòng ngủ là hướng Bắc, Tây, Tây Bắc…

Ngoài ra cách bố trí hướng cửa phòng ngủ hợp phong thủy cần lưu ý một số nguyên tắc như:

  • Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện với nhà bếp.
  • Nơi nấu nướng sẽ gắn liền với nhiệt, hỏa, nếu để hướng cửa phòng ngủ đối diện với bếp có thể khiến gia chủ thường cảm thấy dễ bực bội, nóng nảy và khó chịu trong người. 
  • Cửa phòng ngủ không nên đối diện phòng tắm, nhà vệ sinh.

Đây là những nơi ẩm ướt, có mùi, chứa nhiều vi khuẩn vừa không tốt cho sức khỏe, đặc biệt có hại cho người có bệnh lý xương khớp, vừa mang đến những năng lượng xấu cho gia chủ. Nhìn chung, hướng đối diện với phòng tắm, nhà vệ sinh là điều tối kỵ trong phong thủy cần phải tránh.

Hướng cửa phòng ngủ khác nhau sẽ phù hợp với tuổi mệnh của mỗi người.

2. Bố trí hướng kê giường ngủ

Trong cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy, hướng kê giường ngủ đặc biệt quan trọng, được đánh giá là yếu tố quyết định đến chất lượng giấc ngủ và thể trạng ngày hôm sau của gia chủ, dễ hiểu vì chiếc giường cũng là “nhân vật chính” của phòng ngủ. Vị trí phù hợp nhất để đặt đầu giường ngủ là nơi có điểm tựa vững chắc như một bức tường trong phòng và tốt nhất là không có cửa ra vào hoặc cửa sổ trên bức tường đó.

Bên cạnh đó, khi chọn hướng phong thủy cho giường ngủ nên kiêng hướng đối diện với cửa phòng vì rất dễ bị giật mình khi ngủ, cũng tránh nằm ngủ ở những chiếc giường kê sát cửa sổ. Vì cửa sổ là nơi lưu thông không khí, dễ khiến bạn bị căng thẳng thần kinh, đau đầu, hay gặp ác mộng.

Đặt giường ngủ bên dưới xà ngang (trần nhà nghiêng) cũng khiến cho giấc ngủ không được ngon và sâu do cảm giác bị đè nén, nặng nề. Do đó theo cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy tuyệt đối không được để xà ngang (hay còn gọi là huyền trầm sát) trên đầu giường. 

Để ngủ ngon hơn, bạn hãy lưu ý hướng kê giường ngủ nhé!

3. Cách chọn giường ngủ vừa đẹp vừa hợp phong thủy

Lựa chọn kích thước và kiểu dáng giường ngủ thích hợp không chỉ giúp căn phòng có tính thẩm mỹ, tạo cảm giác an toàn, thoải mái mà còn có ý nghĩa mang lại tài lộc và vượng khí cho gia chủ. Độ rộng của giường sẽ phụ thuộc vào diện tích phòng ngủ, thông thường kích thước giường chiếm từ ⅓ - ¼ diện tích căn phòng là hợp lý.

Thêm nữa, kích thước giường đã được đo đạc và sản xuất dựa trên thông số của thước lỗ ban - loại thước được sử dụng trong lĩnh vực thiết kế đồ nội thất và xây dựng nhà cửa. Thước này sẽ chia ra các khoảng tốt xấu giúp người sử dụng phân định và lựa chọn kích thước phù hợp theo nhu cầu của mình. 

Về kiểu dáng giường ngủ, nên ưu tiên giường ngủ hình vuông hoặc hình chữ nhật. Lý do là phòng ngủ thuộc hành mộc tương khắc với hình tròn thuộc hành Kim. Đặc biệt, giường ngủ có thiết kế hình tròn là điều đại kỵ với phòng ngủ của vợ chồng, dễ gây xung khắc, bất hòa trong gia đình.

Bạn hãy ưu tiên giường ngủ hình vuông và hình chữ nhật, tránh giường ngủ hình tròn.

4. Màu sơn phòng ngủ hợp phong thủy

Để chọn màu sơn phòng ngủ vừa đẹp vừa may mắn, gia chủ sẽ cân nhắc giữa các màu phù hợp với mệnh ngũ hành của mình với sở thích và gu thẩm mỹ cá nhân. Lưu ý màu sơn tiếp xúc với thị giác của chúng ta hàng ngày nên sẽ có tác động không nhỏ đến tâm trạng và cảm xúc của chủ nhân căn phòng, đó là lý do những gam màu nhẹ nhàng thường được ưu tiên lựa chọn vì tạo cảm giác dễ chịu, êm ái cho không gian nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc căng thẳng. 

Đối với người mệnh Kim, phong thủy phòng ngủ thích hợp với những gam màu như vàng, trắng, xám. Không gian phòng ngủ của gia chủ mệnh Hỏa nên chọn các màu như xanh lá, hồng, tím. Người mệnh thổ sẽ ưu tiên màu nâu sẫm, xanh lục cho phòng ngủ của mình. Còn phòng ngủ của mệnh Mộc nên chọn nâu, cam, xanh lá, mệnh thủy là xanh da trời, lam, tím.

Có thể nói, lựa chọn chiếc nệm tốt để ngủ ngon thôi chưa đủ. Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy với các yếu tố như hình dáng giường ngủ, màu sơn, vị trí cửa phòng ngủ… cũng là điều mà chúng ta lưu tâm để có một giấc ngủ ngon trọn vẹn. Đừng quên theo dõi Goodpm để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Màu sơn trong phòng ngủ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Nguồn ảnh: Internet