Hầu hết mọi người sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

Phi Luân

Ảnh hưởng của công nghệ đến Giấc ngủ, tốt hay xấu?

Sau một ngày dài làm việc hoặc học tập, thật tuyệt khi nằm trên giường lướt Facebook trước khi ngủ. Cập nhật các sự kiện trong ngày có thể giúp chúng ta thư giãn và giảm căng thẳng. Theo một cuộc thăm dò từ National Sleep Foundation, 9/10 người Mỹ sử dụng một số loại thiết bị công nghệ trước khi ngủ và nếu bạn dưới 30 tuổi, nhiều khả năng bạn sử dụng điện thoại di động.

Sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ trở thành thói quen của nhiều người

Những tiến bộ hiện đại đã giúp chúng ta dễ dàng phân tâm khỏi những tác nhân gây căng thẳng hàng ngày hơn rất nhiều. Tuy nhiên, có một sự đánh đổi cho việc ngủ không đủ giấc do sử dụng nhiều thiết bị điện tử.

Mối quan hệ của việc sử dụng công nghệ và cách nó tác động đến giấc ngủ phần lớn là tiêu cực, đặc biệt là ở giới trẻ. Tuy nhiên, ảnh hưởng của công nghệ đối với giấc ngủ có thể tốt hoặc xấu, tùy thuộc vào cách nó được sử dụng trước khi đi ngủ.

Công nghệ ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ như thế nào

Một trong những vấn đề từ công nghệ là cách nó tác động đến thói quen ngủ của chúng ta. Việc ai đó kiểm tra điện thoại hoặc xem TV trước khi đi ngủ là điều hoàn toàn bình thường.

Thật không may, điều này có tác dụng tiêu cực là phá vỡ chu kỳ giấc ngủ tự nhiên theo nhiều cách khác nhau, được chứng minh bởi Tiến sĩ Anne Marie và các đồng nghiệp của bà. Dưới đây là một vài cách mà công nghệ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ.

Ánh sáng xanh giúp chúng ta thăng hoa

Ánh sáng xanh nhìn thấy được là bước sóng ngắn nhất có năng lượng cao nhất. Nó giữ cho chúng ta tỉnh táo và tập trung, cải thiện tâm trạng của chúng ta và giúp cung cấp một nhịp sinh học ổn định.

Trước khi công nghệ hiện đại cho chúng ta đèn nhân tạo và điện thoại di động, nguồn ánh sáng xanh duy nhất của chúng ta đến từ ánh sáng tự nhiên do mặt trời tạo ra. Hiện nay, việc chúng ta tiếp xúc với ánh sáng xanh xảy ra thường xuyên hơn bao giờ hết, đặc biệt là vào ban đêm.

Ánh sáng xanh ảnh hưởng đến giấc ngủ bằng cách tác động đến mức melatonin nhiều hơn bất kỳ dạng ánh sáng nào khác. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Nhịp điệu Sinh học và Y tế báo cáo rằng hai giờ tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi tối có thể ngăn chặn đáng kể lượng melatonin trong não, làm giảm chất lượng giấc ngủ tổng thể. Theo NCCIH, melatonin là một loại hormone giúp điều chỉnh đồng hồ bên trong cơ thể và thường phản ứng với bóng tối bằng cách khiến bạn cảm thấy buồn ngủ vào ban đêm, nhưng tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể làm gián đoạn quá trình này.

Kích thích quá mức khiến chúng ta tỉnh táo

Nhanh chóng kiểm tra tin nhắn hoặc xem qua email công việc trước khi đi ngủ dường như là một việc phải làm, đặc biệt là khi Internet giúp kết nối chúng ta và mọi thứ với nhau. Smart phone là một ví dụ, chúng cho phép chúng ta kết nối với mọi thứ để giải trí và tìm kiếm thông tin.

Theo Tiến sĩ Harneet Walia, kiểm tra điện thoại trước khi ngủ “kích thích não bộ để chúng ta hoạt động nhiều hơn và tỉnh táo hơn”. Tuy nhiên, việc duy trì sự kích thích không chỉ khiến tâm trí bị đánh lừa mà nếu bạn nhìn thấy hoặc đọc một thứ gì đó đặc biệt thú vị hoặc hấp dẫn, bạn sẽ khó đi vào giấc ngủ.

Công nghệ hiện đại là cửa sổ mở ra toàn thế giới. Mọi người luôn được cập nhật thông tin mới, những câu chuyện của bạn bè hoặc tin tức mới nhất giúp bạn tỉnh táo. Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Harvard, nhìn thấy những thứ này có thể kích thích não của chúng ta và khiến chúng ta khó thư giãn, ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ.

Công nghệ có thể giúp giấc ngủ của chúng ta như thế nào

Mặc dù việc sử dụng công nghệ làm gián đoạn thói quen ngủ của chúng ta, nhưng có nhiều cách bạn có thể tận dụng công nghệ để có một giấc ngủ ngon hơn. Từ các ứng dụng trên smart phone đến các thiết bị đeo, có rất nhiều lựa chọn để hiểu về giấc ngủ.

Ứng dụng theo dõi giấc ngủ

Một trong những cách để công nghệ cải thiện giấc ngủ là sử dụng ứng dụng theo dõi giấc ngủ để ghi lại thói quen ngủ và xác định những điểm cần cải thiện. Các ứng dụng về giấc ngủ không cải thiện việc ngủ, nhưng chúng có thể cung cấp thông tin hữu ích về hành vi ngủ của bạn. Những thông tin này giúp bạn cải thiện giấc ngủ và giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Điều quan trọng nhất bạn có thể xem xét là lịch trình đều đặn trong tuần. Ứng dụng theo dõi giấc ngủ giúp bạn xem các yếu tố và điều chỉnh. Ví dụ, bạn dậy rất sớm vào một số ngày và rất muộn vào những ngày khác có thể khiến giấc ngủ bị gián đoạn. Theo dõi bằng một ứng dụng có thể giúp bạn đặt mục tiêu cải thiện lịch ngủ đều đặn của mình.

Điều cần lưu ý là mặc dù chúng có thể giúp cung cấp thông tin chi tiết về thói quen ngủ của bạn, nhưng vẫn thiếu giá trị lâm sàng tổng thể. Tuy nhiên, xem xét các hành vi khi ngủ có thể là bước đầu tiên để có một đêm ngon giấc. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

 

Ứng dụng thiền

Một loại công nghệ khác có thể giúp ích là ứng dụng thiền, giúp đưa bạn vào trạng thái tâm trí an yên. Thiền đã được chứng minh là cải thiện chất lượng giấc ngủ. Trong khi các ứng dụng theo dõi giấc ngủ có thể giúp đưa ra các phương pháp ngủ, các ứng dụng thiền có thể giúp bạn có tâm trạng để ngủ.

Thiết bị theo dõi giấc ngủ

Các ứng dụng về giấc ngủ cung cấp cái nhìn tổng quan về cách bạn ngủ, các công cụ theo dõi giấc ngủ sẽ giúp bạn xác định các kiểu ngủ khác nhau. Ví dụ: nếu bạn cảm thấy uể oải khi đi ngủ lúc 10 giờ tối, nhưng lại cảm thấy năng động khi ngủ lúc 11 giờ đêm, các công cụ theo dõi giấc ngủ sẽ ghi nhận điều đó. Sử dụng thông tin này có thể giúp bạn tận dụng những thói quen vô thức của mình để có một đêm ngon giấc hơn.

Sử dụng thiết bị theo dõi giấc ngủ để ngủ ngon hơn

  • Thiết bị đeo tay

Một trong những thiết bị theo dõi giấc ngủ là đồng hồ thông minh. Đồng hồ thông minh có thể thu thập dữ liệu về sức khỏe (lượng calo được đốt cháy trong một ngày, số bước chân, nhịp tim, v.v.). Chúng cũng có thể xác định thời gian và cách thức chúng ta đang ngủ.

Tuy nhiên, nhược điểm là đôi khi chúng gây khó chịu khi đeo. Nếu bạn có thể vượt qua điều đó, đồng hồ thông minh có thể giúp bạn xác định đặc điểm giấc ngủ nào cần cải thiện.

  • Sử dụng ánh sáng để giúp bạn ngủ

Theo Kristeen Cherney, ánh sáng trong phòng có thể khiến bạn khó chìm vào giấc ngủ sâu. Điều này là do nhiệt độ màu trong ánh sáng ảnh hưởng đến não: ánh sáng lạnh hơn, chẳng hạn như ánh sáng xanh lam giúp bạn tỉnh táo, ánh sáng ấm bắt chước màu sắc của ngọn lửa hoặc hoàng hôn có thể tạo ra cảm giác thoải mái và thư giãn, hướng bạn đến một giấc ngủ ngon hơn.

Đèn có thể cài đặt ánh sáng giúp ích cho vấn đề đó. Đèn có thể thiết lập ánh sáng ấm áp để giúp tạo ra cảm giác thư giãn như bầu không khí, mờ dần để giúp bạn chìm vào giấc ngủ êm ái. Bạn cũng có thể lên lịch cho đèn để đánh thức bạn một cách tự nhiên hơn vào buổi sáng với ánh sáng dịu và ấm (không cần báo thức!)

  • Bộ lọc ánh sáng xanh

Thật khó để ngừng sử dụng điện thoại, máy tính hoặc máy tính bảng trước khi đi ngủ. Ai lại không thích xem một chương trình hoặc đọc một bài báo để giúp họ đi ngủ? Thật tiện lợi! Cả thế giới nằm trong lòng bàn tay bạn. Mặc dù nhìn chằm chằm vào màn hình trước khi ngủ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, nhưng tác động của ánh sáng xanh có thể giảm bớt. Một nghiên cứu từ Ophthalmic & Physiological Optics cho thấy rằng việc sử dụng kính lọc ánh sáng xanh có thể làm tăng chất lượng giấc ngủ. Báo cáo tương tự cũng nói rằng bộ lọc ánh sáng xanh từ điện thoại và máy tính cũng có thể giúp giảm lượng ánh sáng xanh ảnh hưởng đến mắt, mang lại hiệu quả tích cực đối với giấc ngủ.

Làm thế nào để ngủ ngon hơn

Như với hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, cần phải có sự cân bằng giữa giấc ngủ và giải trí. Công nghệ hiện đại đã kết hợp cuộc sống thành một gói di động nằm thoải mái trong túi của bạn.

Smart phone không phải là thứ xấu xa và chắc chắn chúng đã giúp cuộc sống của nhiều người trở nên dễ dàng hơn, nhưng học cách đạt được sự cân bằng lành mạnh có thể tạo nên sự khác biệt giữa một đêm ngon giấc và lao vào làm việc kiệt sức.

Không có công nghệ trên giường

Một nguyên tắc nhỏ là chỉ sử dụng giường để ngủ, nghĩa là không sử dụng máy tính hoặc điện thoại trong đó. Lý do cho điều này là, việc không để công nghệ trên giường của bạn có thể giúp bạn yên tâm hơn khi ngủ. Bật điện thoại của bạn ở chế độ rung hoặc im lặng và để nó xa tầm tay có thể giúp bạn không bị phân tâm.

Đọc sách trước khi đi ngủ giúp tinh thần thoải mái và ngủ ngon hơn

Đọc sách trước khi đi ngủ

Mayo Clinic đã báo cáo rằng đọc sách trước khi đi ngủ có thể giúp tạo một thói quen có thể giúp giảm căng thẳng, xoa dịu tâm trí và đưa bạn vào trạng thái tinh thần thoải mái. Những người ít căng thẳng và lo lắng được có tâm trạng tốt hơn để có một đêm ngon giấc. Mặc dù sách vật lý được ưu tiên hơn, nhưng việc sử dụng máy tính bảng hoặc máy đọc sách điện tử có bộ lọc ánh sáng xanh cũng có thể hiệu quả. Với sự sẵn có và khả năng chi trả của sách điện tử, bạn nên sử dụng những gì có sẵn.

Không sử dụng điện thoại / máy tính khi thức dậy

Theo Tiến sĩ Nikole Benders-Hadi, sử dụng điện thoại ngay khi thức dậy có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cả ngày của bạn. Tiến sĩ Benders-Hadi nói rằng nó ảnh hưởng đến cách bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên trong ngày, làm tăng mức độ lo lắng, ngay cả khi bạn chỉ đang kiểm tra một số thứ từ công việc.

Công nghệ giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn nhưng nó có tác dụng phụ là làm cho giấc ngủ đến khó hơn so với mức cần thiết. Tìm hiểu về cách công nghệ ảnh hưởng đến giấc ngủ và tận dụng nó để tạo ra giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm là cách giúp bạn đền bù xứng đáng cho giấc ngủ của mình.

Hi vọng những thông tin trên là hữu ích đối với bạn, Goodpm chúc bạn luôn ngủ ngon!