Âm nhạc có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn không?

Phi Luân

Âm nhạc có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn không?

m nhạc có giá trị cực kỳ to lớn. Nó giúp chúng ta hoạt động lâu dài, nó giúp xoa dịu căng thẳng và khiến chúng ta vui đùa, nhảy múa . Nhưng nó có thể giúp chúng ta đi vào giấc ngủ? Ở các nền văn hóa cổ đại, âm nhạc đã được sử dụng để giúp chữa lành và tăng cường sức khỏe cảm xúc và thể chất. Hiện nay, một số chuyên gia về giấc ngủ chỉ ra việc nghe nhạc thư giãn trước khi đi ngủ có thể giúp chúng ta ngủ ngon hơn.

Các nhạc sĩ được đưa vào bệnh viện để giúp những người lính Mỹ thư giãn và chữa bệnh trong Thế chiến thứ hai. Các nền văn hóa Ả Rập cổ đại đã kết hợp các bác sĩ và nhạc sĩ để chăm sóc bệnh nhân. Các thầy thuốc Hy Lạp đã sử dụng âm nhạc như một phương pháp điều trị bệnh tâm thần. Con người từ lâu đã nhận ra rằng âm nhạc có các đặc tính trị liệu. Chúng ta biết rằng âm nhạc thư giãn có tác dụng sinh lý đối với cơ thể: nó có thể làm giảm nhịp tim, kích hoạt giải phóng các hormone "cảm thấy tốt", điều hòa hơi thở, tăng cường trung tâm nhận thức, cảm xúc và kích thích hệ thống miễn dịch. Nói cách khác, âm nhạc làm cho chúng ta cảm thấy dễ chịu. Thậm chí còn có bằng chứng cho thấy loại nhạc phù hợp có thể giúp chúng ta đi vào giấc ngủ và thậm chí có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ sâu.

1. Âm nhạc có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ không?

Nó phụ thuộc vào thể loại nhạc. Một số loại nhạc giúp xoa dịu, một số loại nhạc khác lại đánh thức và khiến chúng ta muốn tiệc tùng.

Âm nhạc lạc quan có thể nâng cao nhịp tim, tạo cảm giác thoải mái cho não bộ và tăng sức chịu đựng thể chất. Mặc dù đây là một tác động tích cực tổng thể, nhưng đó không phải là điều chúng ta mong muốn khi cố gắng ổn định nơi phòng ngủ. Đây là nơi nên xuất hiện những bản nhạc nhẹ nhàng, êm dịu. m nhạc êm dịu có thể giúp chúng ta giảm tốc độ, khuyến khích sản xuất hormone gây buồn ngủ và thư giãn hơi thở.

Theo một nghiên cứu, những người lớn nghe nhạc yên bình trước khi đi ngủ bắt đầu thấy chất lượng giấc ngủ được cải thiện trong đêm đầu tiên của nghiên cứu. Trong một nghiên cứu về những phụ nữ bị chứng mất ngủ, những người nghe nhạc trước khi đi ngủ đã cải thiện thời gian chìm vào giấc ngủ. Thời gian họ chìm vào giấc ngủ đã giảm từ 27 - 69 phút xuống còn 6 - 13 phút.

Âm nhạc không chỉ giúp chúng ta đi vào giấc ngủ mà còn có thể giúp chúng ta ngủ ngon và thậm chí cải thiện chất lượng của giấc ngủ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghe nhạc êm dịu trước khi đi ngủ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ tổng thể cho người ngủ ở mọi lứa tuổi từ trẻ em, người lớn và kể cả người già. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nghe nhạc trước khi đi ngủ có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ tổng thể cho những người trưởng thành đang phải vật lộn với chứng mất ngủ.

Âm nhạc có những tác động tích cực đến giấc ngủ của con người

Hiệu quả giấc ngủ cũng có thể cải thiện sau khi nghe nhạc trước khi ngủ. Lợi ích trị liệu của âm nhạc dường như trở nên mạnh mẽ hơn theo thời gian, vì vậy, bạn nghe nhạc trước khi ngủ càng thường xuyên thì càng giúp thư giãn sâu hơn và mang lại kết quả tổng thể tốt hơn mà bạn có thể mong đợi.

2. Loại nhạc nào là tốt nhất cho giấc ngủ?

Các nhà nghiên cứu về giấc ngủ đã xem xét rất nhiều loại thể loại âm nhạc khác nhau và hiện tại không có cơ sở nào rõ ràng khi nói đến loại nhạc “tốt nhất” để nghe trước khi đi ngủ. Tất cả phụ thuộc vào sự lựa chọn và sở thích cá nhân.

Hãy tìm đến những bản nhạc nhẹ nhàng, êm đềm. Những bản nhạc này sẽ giúp bạn ổn định được nhịp tim và cả huyết áp, cảm giác cơ bắp của cơ thể thả lỏng, hít thở sâu, giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Đây là tất cả những thay đổi sinh lý cần phải diễn ra để chúng ta đi vào giấc ngủ và ngủ yên.

Nghe nhạc nhẹ nhàng như một phần của thói quen trước khi đi ngủ giúp cơ thể bạn có dấu hiệu rõ ràng rằng đã đến lúc cần ổn định, thư giãn và chìm vào giấc ngủ ngon. Bản nhạc êm dịu nhất đối với bạn có thể không êm dịu với người khác. Một số người thích nhạc cổ điển hoặc thứ gì đó mang âm hưởng tự nhiên, trong khi những người khác có thể thích thứ gì đó phù hợp hơn với nhạc thiền.

3. Âm nhạc có nhịp điệu

Một số chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng loại nhạc có nhịp điệu không quá 60-80 nhịp mỗi phút. Tốc độ chậm hơn sẽ thúc đẩy sự thư giãn, cũng như làm chậm nhịp tim và nhịp thở để chuẩn bị cho giấc ngủ. Bạn không nên sử dụng âm nhạc có lời, nó làm mất tập trung và khiến não của bạn hoạt động quá mức khó chìm vào giấc ngủ. Bạn có thể lên danh sách phát của riêng mình khi ngủ trên mọi dịch vụ hoặc ứng dụng âm nhạc.

Nếu bạn muốn chính xác, nhưng không biết bản nhạc yêu thích của bạn đang tăng bao nhiêu nhịp mỗi phút, bạn có thể cắm bất kỳ bài hát nào vào songbpm.com để tìm hiểu cho chắc chắn. Nhạc piano là một lựa chọn phổ biến, cùng với nhạc jazz hoặc yoga nhẹ nhàng.

Sau khi bắt đầu nghe nhạc cho thói quen ngủ, bạn sẽ muốn duy trì tính nhất quán về nó. Bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn theo thời gian nếu bạn biến âm nhạc nhẹ nhàng trước khi đi ngủ trở thành một phần trong quy trình vệ sinh giấc ngủ và là một yếu tố không thể bỏ trong thói quen trước khi đi ngủ của bạn. Điều này cũng hữu ích khi bạn đi du lịch. Bạn có thể đỡ buồn ngủ trên máy bay hoặc môi trường khách sạn ồn ào nếu bạn lặp lại thói quen âm nhạc mà não và cơ thể đã quen.

Hãy chọn thể loại nhạc phù hợp cho giấc ngủ của bạn

Đừng quên các yếu tố môi trường ngủ khác của bạn! Đảm bảo vặn đèn ở mức thấp, nhiệt độ mát, điện thoại thông minh của bạn không rung và chuông bên cạnh. Mặc dù bạn có thể muốn ngủ với tai nghe để át tiếng ồn xung quanh, nhưng đừng làm vậy. Bạn có thể vô tình làm hỏng ống tai của mình trong khi ngủ hoặc thậm chí bị quấn vào dây tai nghe.

4. Lợi ích của Nhạc Ngủ là gì?

Bây giờ chúng ta hãy đi sâu hơn vào những cách mà nhạc ngủ có thể giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn.

4.1. Nhịp thở và nhịp tim chậm

Đó là một hiện tượng khá thú vị, khi chúng ta nghe nhạc êm dịu, nhẹ nhàng, nhịp thở và nhịp tim có thể tự động điều chỉnh để phù hợp với nhịp điệu. Vì vậy, nếu bạn đang nghe một bản nhạc chậm rãi, thư giãn, cơ thể bạn sẽ điều chỉnh để đáp ứng điều đó. Điều này giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

4.2. Giảm đau

Những người đối phó với cơn đau mãn tính, ngày này qua ngày khác, thường cho biết họ khó ngủ. Một phân tích gần đây của hơn 70 nghiên cứu đưa ra bằng chứng rằng nghe nhạc có thể giảm đau trước, trong và sau khi phẫu thuật.

Trên thực tế, nhiều người tham gia nghiên cứu ít phụ thuộc vào thuốc giảm đau hơn khi sử dụng nhạc nhẹ để trị liệu hoặc hỗ trợ giấc ngủ. Tương tự như cảm xúc, cơn đau có mối quan hệ theo chu kỳ giấc ngủ. Giấc ngủ càng kém, chúng ta càng nhạy cảm với cơn đau. Điều này có thể dẫn đến một chu kỳ ngủ kém vĩnh viễn và lâu lành với cơn đau hơn.

4.3. Thư giãn căng thẳng trong cơ thể

Khi chúng ta nghe nhạc nhẹ nhàng, thư giãn giúp cơ bắp thư giãn và cơ thể chúng ta giải phóng sự căng thẳng mà cơ thể đang giữ như một phần của phản ứng căng thẳng tự nhiên. Đây là dấu hiệu cho thấy âm nhạc giúp giảm đau. Trong mọi trường hợp, thư giãn cơ thể sẽ giúp cơ thể sẵn sàng cho giấc ngủ sâu khi bạn chuyển sang trạng thái sinh lý thoải mái hơn. Những cách thư giãn cơ thể khác: tắm vòi sen nước ấm hoặc tắm ngay trước khi đi ngủ, thiền hoặc tập yoga nhẹ nhàng để ngủ.

4.4. Giảm căng thẳng và lo lắng

Một trong những điều quan trọng nhất mà âm nhạc thư giãn có thể cải thiện giấc ngủ là giúp đối phó với những cảm xúc và tâm trạng tiêu cực. Âm nhạc cải thiện tâm trạng và tâm trạng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ. Lo lắng, trầm cảm và các rối loạn liên quan đến tâm trạng khác có chung triệu chứng mất ngủ, do đó, sử dụng âm nhạc thư giãn để điều trị các trạng thái cảm xúc tiêu cực là bước đầu tiên để bạn có một giấc ngủ ngon hơn.

Âm nhạc thư giãn giúp giảm thiểu những cảm xúc và tâm trang tiêu cực

4.5. Làm dịu hệ thống thần kinh

Chiến đấu giúp bạn sống sót sau cuộc tấn công. Tập thể dục cấp độ chiến đấu làm tăng mức cortisol, có thể cản trở giấc ngủ do kích thích căng thẳng và tỉnh táo. Bạn có cả ngày xung đột, lo lắng cho cuộc chiến khiến não của bạn phải làm việc thêm giờ. Một số nghiên cứu cho thấy âm thanh của âm nhạc êm dịu có thể làm giảm mức cortisol và làm dịu bản năng chiến đấu hoặc trốn chạy, giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Qua những thông tin Goodpm vừa chia sẽ, bạn hãy thử lên một list nhạc riêng cho bản thân và nghe nó trước khi đi ngủ. Cũng đừng quên chuẩn bị cho mình một chiếc nệm thật thoải mái để có một giấc ngủ thật ngon bạn nhé!