Âm nhạc có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn không?

Phi Luân

Âm nhạc có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn không?

Giấc ngủ đủ và chất lượng là yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tinh thần cân bằng. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng dễ dàng tiếp tục vào giấc ngủ một cách tự nhiên và nhanh chóng. Có thể bạn đã từng trải qua những đêm dài, vất vả vì không thể thư giãn và ngủ sâu. Và liệu có một giải pháp đơn giản, hiệu quả giúp bạn ngủ nhanh hơn và giấc ngủ trở nên ngon hơn?

Âm nhạc đã từ lâu được biết đến là một phương pháp hữu hiệu giúp giảm căng thẳng, lo âu và tạo ra không gian thư giãn. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng âm nhạc có thể có tác động tích cực đến giấc ngủ của chúng ta. Trong bài viết này, hãy cùng Goodpm tìm hiểu về sự tác động của âm nhạc đến giấc ngủ, cũng như cách áp dụng chúng một cách hiệu quả để bạn có thể tận hưởng giấc ngủ trọn vẹn và sảng khoái hơn.

1. Âm nhạc có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ không?

Nó phụ thuộc vào thể loại nhạc. Một số loại nhạc giúp xoa dịu, một số loại nhạc khác lại đánh thức và khiến chúng ta muốn tiệc tùng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm nhạc có thể tác động tích cực đến hệ thần kinh và tạo ra môi trường thư giãn giúp bạn thư thái và lấy lại sự cân bằng tinh thần. Nhạc có thể kích thích sự sản sinh của hormone thư giãn như melatonin và giảm sản xuất hormone căng thẳng cortisol, từ đó giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ một cách tự nhiên.

Theo một nghiên cứu, những người lớn nghe nhạc yên bình trước khi đi ngủ bắt đầu thấy chất lượng giấc ngủ được cải thiện trong đêm đầu tiên của nghiên cứu.

Trong một nghiên cứu về những phụ nữ bị chứng mất ngủ, những người nghe nhạc trước khi đi ngủ đã cải thiện thời gian chìm vào giấc ngủ. Thời gian họ chìm vào giấc ngủ đã giảm từ 27 - 69 phút xuống còn 6 - 13 phút.

Loại nhạc thích hợp để thư giãn và giúp ngủ ngon thường là nhạc cổ điển, nhạc nhẹ nhàng, nhạc jazz, nhạc hòa tấu hoặc nhạc dành riêng cho giấc ngủ. Bạn có thể tùy chọn loại nhạc mình thích và tạo một playlist để phát trước khi đi ngủ. Tránh nhạc ồn ào, kích động hoặc nhạc có lời quá sôi động, vì chúng có thể gây phản tác dụng và làm bạn khó ngủ hơn.

Hãy khám phá ngay bài viết "Sức khoẻ giấc ngủ và 8 mẹo giúp bạn tăng cường sức khỏe giấc ngủ" để tìm hiểu thêm về cách cải thiện giấc ngủ và chăm sóc sức khỏe của bạn!

2. Loại nhạc nào là tốt nhất cho giấc ngủ?

Loại nhạc tốt nhất cho giấc ngủ thường là nhạc nhẹ nhàng, êm dịu, và không có nhịp điệu nhanh. Nhạc này giúp thư giãn tâm hồn, giảm căng thẳng và giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Một số thể loại nhạc được khuyến nghị cho giấc ngủ bao gồm:

  • Nhạc cổ điển: Âm nhạc cổ điển có giai điệu nhẹ nhàng, tĩnh lặng và thanh thoát, giúp tạo ra môi trường thư giãn và êm dịu.
  • Nhạc hòa tấu: Nhạc hòa tấu thường không có lời và dùng các nhạc cụ cổ điển như piano, guitar, violin... để tạo ra âm thanh êm dịu, thư giãn.
  • Nhạc Jazz: Nhạc Jazz với giai điệu nhẹ nhàng và thoải mái cũng là một lựa chọn phổ biến để giúp bạn thư giãn và tận hưởng giấc ngủ ngon.
  • Nhạc thiền và yoga: Nhạc dành riêng cho thiền và yoga thường có nhịp điệu chậm và âm nhạc không gây phân tâm, giúp tập trung vào hơi thở và thư giãn.
  • Nhạc tự nhiên: Loại nhạc này bao gồm tiếng sóng biển, tiếng chim hót, tiếng mưa rơi... giúp tạo ra môi trường tự nhiên, êm dịu và thư giãn.

3. Âm nhạc có nhịp điệu

Một số chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng loại nhạc có nhịp điệu không quá 60-80 nhịp mỗi phút. Tốc độ chậm hơn sẽ thúc đẩy sự thư giãn, cũng như làm chậm nhịp tim và nhịp thở để chuẩn bị cho giấc ngủ. Bạn không nên sử dụng âm nhạc có lời, nó làm mất tập trung và khiến não của bạn hoạt động quá mức khó chìm vào giấc ngủ. Bạn có thể lên danh sách phát của riêng mình khi ngủ trên mọi dịch vụ hoặc ứng dụng âm nhạc.

Nếu bạn muốn chính xác, nhưng không biết bản nhạc yêu thích của bạn đang tăng bao nhiêu nhịp mỗi phút, bạn có thể cắm bất kỳ bài hát nào vào songbpm.com để tìm hiểu cho chắc chắn. Nhạc piano là một lựa chọn phổ biến, cùng với nhạc jazz hoặc yoga nhẹ nhàng.

Sau khi bắt đầu nghe nhạc cho thói quen ngủ, bạn sẽ muốn duy trì tính nhất quán về nó. Bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn theo thời gian nếu bạn biến âm nhạc nhẹ nhàng trước khi đi ngủ trở thành một phần trong quy trình vệ sinh giấc ngủ và là một yếu tố không thể bỏ trong thói quen trước khi đi ngủ của bạn.

Điều này cũng hữu ích khi bạn đi du lịch. Bạn có thể đỡ buồn ngủ trên máy bay hoặc môi trường khách sạn ồn ào nếu bạn lặp lại thói quen âm nhạc mà não và cơ thể đã quen.

Tuy nhiên, điều quan trọng là lựa chọn nhịp điệu phù hợp với sở thích và cảm nhận của bạn. Nếu bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn khi nghe nhạc với nhịp điệu nhanh, thì không có vấn đề gì nếu bạn muốn nghe loại nhạc này trước khi đi ngủ. Quan trọng là lắng nghe cơ thể và tìm hiểu những âm nhạc nào giúp bạn cảm thấy thư giãn và dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

4. Lợi ích của Nhạc Ngủ là gì?

Bây giờ chúng ta hãy đi sâu hơn vào những cách mà nhạc ngủ có thể giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn.

4.1. Nhịp thở và nhịp tim chậm

Đó là một hiện tượng khá thú vị, khi chúng ta nghe nhạc êm dịu, nhẹ nhàng, nhịp thở và nhịp tim có thể tự động điều chỉnh để phù hợp với nhịp điệu. Vì vậy, nếu bạn đang nghe một bản nhạc chậm rãi, thư giãn, cơ thể bạn sẽ điều chỉnh để đáp ứng điều đó. Điều này giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

4.2. Giảm đau

Những người đối phó với cơn đau mãn tính, ngày này qua ngày khác, thường cho biết họ khó ngủ. Một phân tích gần đây của hơn 70 nghiên cứu đưa ra bằng chứng rằng nghe nhạc có thể giảm đau trước, trong và sau khi phẫu thuật.

Trên thực tế, nhiều người tham gia nghiên cứu ít phụ thuộc vào thuốc giảm đau hơn khi sử dụng nhạc nhẹ để trị liệu hoặc hỗ trợ giấc ngủ. Tương tự như cảm xúc, cơn đau có mối quan hệ theo chu kỳ giấc ngủ. Giấc ngủ càng kém, chúng ta càng nhạy cảm với cơn đau. Điều này có thể dẫn đến một chu kỳ ngủ kém vĩnh viễn và lâu lành với cơn đau hơn.

4.3. Thư giãn căng thẳng trong cơ thể

Khi chúng ta nghe nhạc nhẹ nhàng, thư giãn giúp cơ bắp thư giãn và cơ thể chúng ta giải phóng sự căng thẳng mà cơ thể đang giữ như một phần của phản ứng căng thẳng tự nhiên. Đây là dấu hiệu cho thấy âm nhạc giúp giảm đau. Trong mọi trường hợp, thư giãn cơ thể sẽ giúp cơ thể sẵn sàng cho giấc ngủ sâu khi bạn chuyển sang trạng thái sinh lý thoải mái hơn. Những cách thư giãn cơ thể khác: tắm vòi sen nước ấm hoặc tắm ngay trước khi đi ngủ, thiền hoặc tập yoga nhẹ nhàng để ngủ.

4.4. Giảm căng thẳng và lo lắng

Một trong những điều quan trọng nhất mà âm nhạc thư giãn có thể cải thiện giấc ngủ là giúp đối phó với những cảm xúc và tâm trạng tiêu cực. m nhạc cải thiện tâm trạng và tâm trạng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ. Lo lắng, trầm cảm và các rối loạn liên quan đến tâm trạng khác có chung triệu chứng mất ngủ, do đó, sử dụng âm nhạc thư giãn để điều trị các trạng thái cảm xúc tiêu cực là bước đầu tiên để bạn có một giấc ngủ ngon hơn.

4.5. Làm dịu hệ thống thần kinh

Chiến đấu giúp bạn sống sót sau cuộc tấn công. Tập thể dục cấp độ chiến đấu làm tăng mức cortisol, có thể cản trở giấc ngủ do kích thích căng thẳng và tỉnh táo. Bạn có cả ngày xung đột, lo lắng cho cuộc chiến khiến não của bạn phải làm việc thêm giờ. Một số nghiên cứu cho thấy âm thanh của âm nhạc êm dịu có thể làm giảm mức cortisol và làm dịu bản năng chiến đấu hoặc trốn chạy, giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Qua những thông tin Goodpm vừa chia sẽ, bạn hãy thử lên một list nhạc riêng cho bản thân và nghe nó trước khi đi ngủ. Cũng đừng quên chuẩn bị cho mình một chiếc nệm thật thoải mái để có một giấc ngủ thật ngon bạn nhé!