ngủ dậy đau đầu

Phi Luân

8 nguyên nhân khiến bạn ngủ dậy bị đau đầu

Không có gì tệ hơn việc phải đối mặt với cơn đau đầu khi ngủ dậy. Thức dậy với cơn đau đầu thường liên quan đến việc ngủ không ngon giấc. Nhức đầu buổi sáng là một lời nhắc nhở từ cơ thể rằng bạn cần cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình.

1. Căng thẳng

Những người thường xuyên bị đau đầu do căng thẳng thường thức dậy vào khoảng 4h sáng với cơn đau đầu. Vào khung giờ này, cơ thể sản xuất ít nhất endorphin và enkephalins - thuốc giảm đau tự nhiên. Đây là nguyên nhân tại sao cơn đau đầu vào buổi sáng thường cảm thấy nặng hơn nhiều so với những cơn đau xảy ra vào những thời điểm khác trong ngày. Cũng trong khung giờ này, cơ thể sản xuất nhiều adrenaline hơn, gây ảnh hưởng đến lưu lượng máu và huyết áp, có thể làm co mạch máu. Tất cả các yếu tố này có thể góp phần gây ra cơn đau đầu vào sáng sớm.

đau đầu mỗi sáng thức dậy

2. Trầm cảm

Những người bị trầm cảm thường xuyên phải đối mặt với chứng mất ngủ hoặc các vấn đề về giấc ngủ khác có thể dẫn đến đau đầu vào sáng sớm. Giải quyết vấn đề trầm cảm bằng thuốc và liệu pháp có thể giúp cải thiện giấc ngủ REM, giảm khả năng mất ngủ và đau đầu vào buổi sáng.

3. Trải qua 1 đêm say rượu

Trong đêm, khi nồng độ cồn trong máu giảm trở lại bình thường, cơ thể có thể bị mất nước, dẫn đến đau đầu. Một số cơn đau đầu do mạch máu giãn nở, cũng là kết quả của việc giảm nồng độ cồn trong máu. Uống rượu có thể dẫn đến mất ngủ, cũng có thể khiến bạn thức dậy với cơn đau đầu. Một số hợp chất trong rượu có thể tương tác tiêu cực với chất dẫn truyền thần kinh trong não cũng gây đau.

4. Chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là tình trạng cơ cổ họng co lại một phần trong khi ngủ làm gián đoạn nhịp thở. Một trong những triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ là đau đầu vào buổi sáng, do thiếu oxy và tăng áp lực trong đầu. Thông thường, các cơn đau đầu liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ kéo dài không quá 30 phút và đáp ứng tốt với thuốc giảm đau. Bác sĩ có thể điều trị chứng ngưng thở khi ngủ và ngáy bằng cách đeo máy thở áp lực dương liên tục (CPAP). Thiết bị này có thể cải thiện giấc ngủ và giảm nguy cơ bị đau đầu vào buổi sáng.

Ngáy quá mức là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ. Ngáy không chỉ gây khó chịu cho người ngủ mà còn có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể cần được điều trị y tế về giấc ngủ. Một nghiên cứu về những người ngủ ngáy thường xuyên cho thấy khoảng 24% người được hỏi bị đau đầu vào buổi sáng và 69% cho biết họ bị ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn cùng với chứng ngáy ngủ của họ.

5. Nghiến răng khi ngủ

Khớp thái dương kết nối hàm với hộp sọ. Nếu làm căng khớp bằng cách nghiến chặt hàm hoặc nghiến răng khi ngủ, bạn có thể bị đau đầu vào buổi sáng. Loại đau đầu này thường âm ỉ và tập trung xung quanh thái dương. Nha sĩ có thể trang bị cho bạn một miếng bảo vệ ban đêm để đeo trong khi ngủ nhằm giúp giảm áp lực và căng thẳng lên cơ hàm.

6. Nệm ngủ hoặc gối không phù hợp

Đau đầu vào buổi sáng có thể do cơ cổ bị căng. Nếu gối hoặc nệm ngủ không nâng đỡ cổ đúng cách, tư thế ngủ không phù hợp có thể khiến bạn đau đầu. Nệm ngủ và gối nên nâng đỡ đầu và cổ ở vị trí hoàn toàn tự nhiên, giống như khi đang đứng. Nếu gối quá mềm hoặc quá cứng, nó có thể không nâng đỡ được đầu và cổ.

7. Mất nước

Mất nước là một trong những tác nhân gây đau nửa đầu phổ biến nhất. Nếu không uống đủ nước trong cả ngày, bạn có thể bắt đầu bị đau đầu vào buổi sáng. Đau đầu do mất nước có cảm giác giống như đau đầu do căng thẳng, giống như có một sợi dây quấn quanh đầu.

Để tránh bị đau đầu vào buổi sáng do mất nước, hãy đảm bảo uống đủ nước trong ngày. Nếu bạn hoạt động thể chất, bạn cần uống nhiều hơn sáu đến tám cốc nước mỗi ngày. Hãy tránh xa rượu, nó sẽ làm bạn mất nước vì đây là một chất lợi tiểu.

8. Tình trạng sức khỏe nghiêm trọng

Bạn không nên vội suy nghĩ theo hướng này. Đây là trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng. Nếu nhận thấy các triệu chứng như khó tập trung, mờ mắt hoặc mất thị lực, trầm cảm, buồn nôn hoặc nôn, các vấn đề về giọng nói hoặc co giật, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra. Các tình trạng sức khỏe khác, như huyết áp cao và một số bệnh về cơ xương khớp, cũng có thể dẫn đến đau đầu vào buổi sáng.

Hãy gặp bác sĩ nếu cơn đau đầu của bạn thường xuyên và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Khi bác sĩ đã chẩn đoán được căn nguyên của chứng đau đầu, bạn có thể bắt đầu một kế hoạch điều trị hiệu quả.

Đau đầu vào buổi sáng không phải là chuyện đùa. Bất cứ điều gì đảm bảo bạn có đượcgiấc ngủ ngon đều giúp bạn giảm thiểu khả năng thức dậy với đầu óc choáng váng.

Việc hiểu rõ các phương pháp ngủ ngon sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Khi hình thành thói quen ngủ lành mạnh, bạn sẽ có được những đêm ngon giấc để mỗi sáng thức dậy bạn luôn tỉnh táo và sảng khoái.