Mẹo ngủ ngon cho các bạn sinh viên

Phi Luân

13 mẹo giúp ngủ ngon cho các bạn sinh viên

Là sinh viên bạn phải đối mặt với nhiều căng thẳng. Bạn không chỉ lo lắng về bài tập về nhà, tiểu luận, đồ án môn học và các kỳ thi, mà còn nhiều vấn đề xã hội của trường học có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe tinh thần của bạn. Nếu bạn thấy mình đang gặp khó khăn để có được một đêm ngon giấc, hãy thử nghiệm những mẹo Goodpm dành cho các bạn nhé!

1. Không làm bài tập trên giường

Rất nhiều sinh viên ở trọ trong những căn phòng chật chội hoặc trong ký túc xá nhỏ bé, nơi duy nhất để làm bài tập là trên giường. Tuy nhiên, bạn phải giữ cho bài tập về nhà và không gian ngủ riêng biệt. Đi đến thư viện hoặc làm bài tại bàn ăn là giải pháp tối ưu. Làm bài tập trên giường khiến não của bạn bắt đầu liên kết phòng ngủ với trường học - điều này có thể làm tăng cảm giác lo lắng khi ngủ.

2. Đặt lời nhắc đi ngủ

Đôi khi chúng ta bị cuốn vào một chương trình truyền hình thực tế, một bộ phim hấp dẫn hoặc một cuốn sách hay và quên luôn thời gian đi ngủ. Để luôn ngủ đúng giờ, hãy đặt lời nhắc đi ngủ 30 phút trước giờ ngủ của bạn. Điều này giúp bạn cố gắng hoàn thành những việc bạn đang làm để có thể bắt đầu thư giãn và có một đêm ngon giấc.

3. Tránh các chương trình truyền hình mang tính gây cấn trước giờ đi ngủ

Các chương trình truyền hình gây cấn như phim kinh dị, truyền hình thực tế, phim tội phạm, … có thể làm tăng nhịp tim của bạn và khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Hãy thư giãn với chương trình nào đó nhẹ nhàng hơn một chút trước khi đi ngủ và lưu những chương trình hấp dẫn, gây cấn xem sớm hơn vào buổi tối.

4. Tránh tiếng ồn từ những bạn cùng phòng

Ở trọ là bạn phải ở chung với nhiều người. Những tiếng ồn ào từ các bạn cùng phòng vào ban đêm có thể làm giảm khả năng đi vào giấc ngủ của bạn. Nếu vậy, bạn hãy sử dụng nút tai để giúp chặn mọi tiếng ồn không mong muốn.

5. Tránh ăn khuya

Dù bạn học muộn hay về nhà sau một đêm đi chơi với bạn, cảm giác đói sẽ làm bạn tìm cái gì đó dễ dàng để ăn. Tuy nhiên, ăn vặt không kiểm soát vào đêm khuya có thể khiến bạn mất ngủ hoặc tăng cân. Bạn hãy chọn những thực phẩm giúp bạn dễ ngủ hoặc bạn nên uống một cốc nước ấm trước khi đi ngủ.

6. Đừng tắt đồng hồ báo thức rồi hẹn lại

Ôi, tiết học đầu tiên của buổi sáng thật tàn nhẫn! Mình chỉ muốn tắt đồng hồ báo thức rồi chỉnh lại thêm 30 phút nữa! Bạn càng chỉnh lại báo báo thức bạn càng khó thức dậy. Chỉnh lại báo thức có thể làm mất đi đồng hồ sinh học bên trong cơ thể bạn khiến bạn cảm thấy chệnh choạng suốt cả ngày. Hãy tắt báo thức và dậy ngay lập tức. Cảm giác mệt mỏi ban đầu sẽ tan biến và bạn sẽ có một ngày làm việc hiệu quả hơn.

7. Tạo phần thưởng cho giấc ngủ vào buổi sáng

Nếu bạn khó thức dậy, hãy tự thưởng cho mình mỗi khi thức dậy sớm vào buổi sáng. Một tách cà phê, một buổi sáng đi dạo, một bữa sáng ngon hay một cuốn sách hay có thể là phần thưởng đó. Hãy tạo điều gì đó để bạn mong đợi vào mỗi buổi sáng nhằm giúp thức dậy dễ dàng hơn.

8. Tập thể dục 20-30 phút mỗi ngày

Bạn không cần phải đến phòng tập thể dục mỗi ngày, tập thể dục ít nhất 20 phút mỗi sáng có thể giảm số lần bạn thức dậy vào nửa đêm. Đi dạo vào buổi sáng hoặc tập thể dục với bạn có thể giúp mọi thứ dễ dàng hơn.

9. Ăn một quả chuối trước khi ngủ

Chuối là nguồn cung cấp Tryptophan, Magiê và Kali tuyệt vời - những đặc tính giúp điều hòa huyết áp và giúp bạn có một giấc ngủ ngon. Khi bạn chuẩn bị đồ ăn nhẹ trước khi đi ngủ, hãy chọn một quả chuối.

10. Giữ phòng ngủ của bạn luôn ngăn nắp

Sự bừa bộn khiến các giác quan của bạn bị quá tải, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn. Đảm bảo giữ phòng ngủ sạch sẽ ngăn nắp để bạn có thể nghỉ ngơi và thư giãn trước khi đi ngủ.

11. Tránh thức đêm

Mặc dù thức cả đêm là điều thường thấy ở các bạn sinh viên đại học, nhưng việc này thật gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ và sức khỏe tinh thần của bạn. Việc này cũng ảnh hưởng đến khả năng học hỏi, tập trung và ghi nhớ bài của bạn vào ngày hôm sau. Nếu bạn đang lo lắng cho một bài kiểm tra, một bài tập lớn hay đồ án môn học hãy lên kế hoạch thức dậy sớm thay vì thức khuya.

Sinh viên không làm bài tập trên giường

12. Chợp mắt trong 20 phút

Nếu bạn dậy sớm để học, hãy chợp mắt 20 phút để phục hồi và lấy lại chút năng lượng. Bạn nên giữ giấc ngủ ngắn ở 20 phút, nếu không bạn có thể có nguy cơ thức dậy với cảm giác mệt mỏi hơn trước.

13. Tắt các thiết bị công nghệ

Kiểm tra Facebook ngay trước khi đi ngủ là một điều hấp dẫn, nhưng ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị công nghệ có thể khiến bạn khó ngủ hơn. Thay vào đó, hãy thử thư giãn bằng một cuốn sách nhẹ nhàng hoặc thiền định.